Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 02/03/2020 11:19 AM (GMT+7)

Tự chọn và tự chịu

Nếu chẳng may xảy ra lây nhiễm trong học sinh thì cả xã hội và đặc biệt là các phụ huynh cần cùng chia sẻ, không đổ trách nhiệm cho người ra quyết định.

Lâu rồi, hồi đầu những năm 90, khi tôi làm việc ở hãng hàng không nọ, có một chuyến bay của hàng không Bulgaria sang Nội Bài rồi quay về. Lái trưởng cho biết máy bay có trục trặc kỹ thuật, không đủ an toàn để chở khách chiều về, họ chỉ bay chuyển sân về nước. Hành khách chờ bay đi Bulgaria được thông báo chuyến bay bị huỷ, sẽ thu xếp chuyến bay sớm nhất. Nhiều hành khách phản ứng rất dữ, nhất là khi họ thấy máy bay Bulgaria đang được nạp dầu để chuẩn bị bay đi. Tôi được gọi lên sân bay thương thảo với hành khách.

Tự chọn và tự chịu - 1

Học sinh có thể đi học trở lại, song song với việc kiểm soát chặt chẽ từ cộng đồng và sự chia sẻ trách nhiệm của mỗi gia đình. Ảnh minh họa (internet)

Tôi giải thích cho hành khách tình hình nó là như thế, máy bay không đủ an toàn để bay, theo quy định không được phép chở khách, các bác thông cảm cho. Họ không chịu, mắng mỏ kinh lắm, đòi bay bằng được.

Tôi bèn bảo: "Thôi thì thế này, tôi sẽ viết rồi phát cho mỗi người một cái đơn, nội dung là hàng không đã thông báo cho tôi là máy bay không an toàn, không được chở khách, nhưng tôi quyết đòi bay. Bằng đơn này tôi yêu cầu phải cho tôi bay. Nếu chẳng may xảy ra điều gì thì tôi và gia đình tôi từ bỏ mọi quyền khiếu kiện, khiếu nại, đòi bồi thường. Nội dung là thế, ai muốn bay chỉ điền thông tin cá nhân vào rồi ký để chúng tôi làm việc với hàng không Bulgaria. Có ai đồng ý ký đơn không ạ?"

Không ai đồng ý ký đơn. Tất cả đồng ý về, chỉ đề nghị hàng không cố gắng sớm có chuyến bay thay thế. Happy ending.

Thật ra nếu có ai ký thì chúng tôi cũng chẳng cho bay. Tôi dùng kế đó chỉ để đưa mọi người trở về với một nguyên tắc của cuộc sống: "Ta lựa chọn thì ta chịu trách nhiệm".

Với một số người, chỉ khi nào cho họ thấy trách nhiệm mà họ phải tự nhận có thể khủng khiếp thế nào, họ mới biết điều.

...

Giờ đến chuyện khi nào cho học sinh đi học trở lại. Tôi đồng ý có thể cho học sinh đi học trở lại, song song với việc kiểm soát chặt nhập cảnh từ các nước vẫn đang bị dịch và thực hiện các biện pháp phòng dịch mà Bộ Y tế yêu cầu.

Nhưng nếu chẳng may xảy ra lây nhiễm trong học sinh thì cả xã hội và đặc biệt là các phụ huynh cần cùng chia sẻ, không đổ trách nhiệm cho người ra quyết định. Như thế người ta mới dám ra quyết định, chứ với kiểu "đổi phe" liên tục của một số phụ huynh thì ai cũng ngại quyết. Hôm nay đòi bằng được cho con đi học trở lại, mai chẳng may con bị nhiễm lại mắng cho không còn thiếu từ nào ấy chứ!

Chúng ta nên sòng phẳng: tự chọn và tự chịu.

Lương Hoài Nam

Tin đọc nhiều

Thế nào là báo lá cải? Chức năng cao nhất của báo chí dù "tà" hay "chính" vẫn là cung...
Chum, vại, lu... tái xuất Thời ấy công năng của lu là chứa, từ nước tới mắm tới tương...
Sự lựa chọn của bác sĩ Trần Hữu Tước “Có những người không hiểu, tại sao tôi lại về. Tôi chỉ mỉm...
Việt kiều ở Mỹ "Sống bên này khoẻ lắm, em đi làm nhận tiền mặt phân nửa,...