Tháng 12, 2018
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 30/05/2018 08:50 AM (GMT+7)

Từ một chuyện dâm ô…

Dục tính, vốn là chuyện của muôn đời, từ khi có loài người. Nếu là giữa vợ chồng hoặc những người yêu đương nhau thì được coi trọng. Còn ngoài ra thì đều đáng bị lên án.

Trong những ngày gần đây, dư luận xã hội đang xôn xao về vụ án dâm ô trẻ em xảy ra tại chung cư Lakeside, TP. Vũng Tàu. Nạn nhân là bé gái T. N. T., sinh năm 2009, đã bị Nguyễn Khắc Thủy, sinh năm 1940, ngụ tại cùng chung cư, nhiều lần xâm hại tình dục.

Trong đơn thư tố cáo của người mẹ là chị Trần Thu Thủy thì Nguyễn Khắc Thủy, nguyên giám đốc Ngân hàng Nhà nước Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, không chỉ xâm hại một mình bé T. N. T. mà còn đã có hành vi xâm hại tình dục nhiều lần với nhiều trẻ em khác tại chung cư này.

Từ một chuyện dâm ô… - 1

Ông Nguyễn Khắc Thủy.

Thực sự thì hành vi xâm hại này đã xảy ra từ nhiều ngày tháng trước đó nhưng đến tháng 7.2016, chị Thủy mới nghe con gái kể lại nên đã làm đơn tố cáo. Đơn tố cáo này gởi đến tất cả những nơi cần gởi, từ chủ tịch Quốc Hội, bộ trưởng Công An đến bí thư Thành ủy Vũng Tàu, giám đốc Công An tỉnh, trưởng Công An thành phố… và được gởi theo đường công văn trực tiếp, có kèm theo đĩa CD lưu chứng cứ.

Trong đơn tố cáo, chị Thủy có ghi: “Nguyễn Khắc Thủy đã hành động bất chấp những chuẩn mực đạo đức cơ bản nhất của một con người sống trong xã hội loài người. Hiếp dâm trẻ em là một tội ác không thể dung thứ và phải nhận sự trừng trị của pháp luật. Thay cho sự ăn năn hối cải là thái độ bất hợp tác với cơ quan điều tra bằng hình thức giả bệnh. Nhưng khi cán bộ điều tra ra về lại tỏ thái độ hống hách thách thức gia đình bị hại và dư luận xã hội”.

Tuy nhiên, đỉnh điểm bất mãn của công luận là khi phiên tòa phúc thẩm mới đây đã giảm án cho Nguyễn Khắc Thủy từ 3 năm trong phiên tòa sơ thẩm xuống còn 18 tháng, lại chỉ hưởng án treo. Bản án này đã khiến dư luận dậy sóng. Mới đây, TAND Cấp cao tại TP. HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô, đồng thời yêu cầu TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tạm đình chỉ công tác đối với chủ tọa phiên tòa.

Có lẽ, cũng cần nói thêm đôi chút về chuyện ngữ nghĩa. Lâu nay, chúng ta vẫn nghe báo chí nói nhiều về cụm từ quấy rối tình dục, nhưng tình dục vốn có chữ tình trong đó, phải hiểu là chuyện yêu đương vợ chồng. Vì vậy, phải gọi là dục tính mới đúng, tức là cái ý thích ham muốn chuyện xác thịt.

Dục tính, vốn là chuyện của muôn đời, từ khi có loài người. Nhưng nếu là giữa vợ chồng hoặc những người yêu đương nhau thì được coi trọng. Còn ngoài ra, xã hội đều lên án. Trong xã hội phương Tây, các hành vi dục tính lại còn biến thái thành nhiều kiểu: bạo dâm (sadism, tức có hành vi mạnh bạo gây đau đớn cho người khác thì mình mới hứng thú), khổ dâm (masochism, tức tự gây hoặc nhờ người khác đánh đập gây đau đớn cho chính mình thì mới thấy hứng thú) và ấu dâm (pedophilia, tức ý thích dâm dục với trẻ em).

Cả ba hạng người dâm dục này, đáng tiếc là trên thế giới, nhất là tại phương Tây, vẫn có nhiều. Nhưng thật đáng tiếc và đáng trách vẫn là hạng người ấu dâm. Vì đừng quên, trẻ em chính là tương lai của đất nước.

Trở lại chuyện nước ta. Không rõ ảnh hưởng từ đâu và do từ nguyên nhân gì mà các tội phạm về dục tính ngày càng tăng, và phải nói tăng một cách chóng mặt. Từ chuyện lẻn vào nhà vắng người hiếp dâm rồi cướp của, đến chạy xe ôm chở phụ nữ vào nơi vắng cưỡng bức xong cướp điện thoại như trường hợp một lái xe Grab bike mới đây. Mà những chuyện này, nay đã trở thành chuyện thường ngày.

Từ một chuyện dâm ô… - 2

Ảnh minh họa.

Vậy chúng ta phải có biện pháp gì đối phó với vấn nạn này?

Tại Mỹ nói riêng và phần lớn các nước khác nói chung, khi phát hiện sai phạm thì cảnh sát sẽ bắt giữ, tạm giam chờ đưa ra tòa xét xử và tùy mức độ nặng nhẹ mà lãnh án tù. Nói chung, quy trình vẫn là phát hiện - bắt giữ - tạm giam - ra tòa - xét xử - thụ án! Nghĩa là vẫn không có biện pháp nào khác. Chỉ có điều là tại Mỹ và các nước phương Tây khác, tội ấu dâm được xem là tội nặng.

Còn theo Luật Hồi giáo Sharia, phạm tội ngoại tình sẽ bị đánh đòn 100 roi, phạm tội hiếp dâm sẽ bị ném đá đến chết hoặc tử hình, ăn cắp sẽ bị chặt tay. Riêng hình phạt chặt tay này có vẻ như là theo kiểu gieo gì gặt nấy. Hiện nay, tại một số quốc gia có số đông dân số theo Hồi giáo như Indonesia, Malaysia, Singapore vẫn còn áp dụng hình phạt đánh đòn roi những người ngoại tình.

Dẫu rằng chúng ta không thể áp dụng loại hình chặt tay kiểu gieo gì gặt nấy như theo Luật Hồi giáo hay đánh đòn roi như các quốc gia nói trên, chúng ta vẫn có thể tăng nặng mức án cho các tội phạm về dục tính, nhất là tội ấu dâm. Có như thế mới có thể răn đe các tội phạm loại này góp phần bảo vệ cho phụ nữ và nhất là trẻ em.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục cũng phải soạn thảo một chương trình thiết thực về đạo đức con người cho học sinh, cũng như tăng cường giáo dục, hướng dẫn kỹ năng, biện pháp giúp trẻ em, học sinh nâng cao năng lực nhận biết, phòng tránh bị xâm hại. Bên cạnh đó, phụ huynh phải có trách nhiệm giáo dục giới tính cho con em mình.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cần có các biện pháp để hạn chế sự tràn lan của những ấn phẩm, trò chơi, thông tin trên mạng Internet, phim ảnh ngoài luồng có tính chất bạo lực, khiêu dâm... Bởi đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến tỉ lệ tội phạm về dục tính đang ngày càng gia tăng trong xã hội.

Trần Thượng Hải

Tin đọc nhiều

Nhờ Park Hang Seo, chúng ta đã hiểu đúng mình! Vui quá!!! Đã quá!!! Và sau đêm nay, chúng ta sẽ phải học...
Bỏ của chạy lấy... việc Chuyện “chạy việc” ở nước ta bây giờ cần được xem như một...
Tội ác từ những "ổ gà" Chuyện đường sá, cầu cống mới đưa vào sử dụng đã hỏng thì ở...
Cuộc đời này không phải là Facebook Nếu không có Facebook, đời này mấy ai có được đến 5.000...