Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 23/12/2015 09:18 AM (GMT+7)

Tự xử lòng tin

Liệu còn ai sẽ tin vào cán cân luật pháp khi những người thực thi nó lại có thể lên báo vì... phạm tội.

Tối 20/12, tại Cần Thơ, một cán bộ Viện kiểm sát quận Ninh Kiều trắng trợn quỵt tiền ăn ở quán nhậu trước sự chứng kiến của một sĩ quan công an.

Cũng ngày 20/12, Sở Giao thông vận tải Nghệ An đình chỉ công tác một nhân viên vì dùng xe công ra đường chặn xe để làm luật.

Hai mẩu tin kỳ quái này xuất hiện cùng ngày sau đó trên báo nhưng chìm nghỉm trong những câu chuyện về thực phẩm bẩn và người đẹp trượt thi. Chìm nghỉm, bởi vì công chúng đã quá quen với những câu chuyện đó.

Nhân viên tòa án vào nhà nghỉ với vợ đương sự, quan chức Viện kiểm sát say rượu lái xe gây tai nạn, cán bộ khai man… tin tức về những công chức có hành vi thiếu chuẩn mực đã quá nhiều, không còn khiến người đọc ngạc nhiên.

Ngày hôm qua (22/12), ở Đồng Nai có một cậu con trai 17 tuổi vừa bị bắt vì tội chém người. Bố cậu ta thì đang bỏ trốn sau khi chở con trai mang dao đi chém những kẻ vừa bắt nạt con mình. Cậu trai 17 tuổi có thể nóng máu mà làm càn. Nhưng người cha của cậu thì sao? Là một người cha, hẳn ông ta không muốn con mình phải tù tội, vậy sao ông ta không chở con vào cơ quan công an để báo cáo về việc bị bắt nạt? Có lẽ ông ta tin rằng, cùng con mang dao đến hiện trường thì sẽ an toàn, và đỡ phiền toái hơn so với những công cụ bảo vệ pháp luật của nhà nước.

Tự xử lòng tin - 1

Nghi can giết người 17 tuổi (áo trắng) bị dẫn giải về cơ quan điều tra. (Ảnh: Lao động)

Va chạm giao thông, tự xử. Trộm cướp, tự xử. Nợ nần, tự xử. Mâu thuẫn sinh hoạt, tự xử. Người dân đã quen với lựa chọn tự xử trong hầu hết những hoàn cảnh nảy sinh mâu thuẫn cũng vì mất lòng tin.

Lòng tin của người dân vào những công cụ bảo vệ pháp luật của nhà nước được hình thành và duy trì bởi rất nhiều yếu tố. Song, với không ít người dân, như cha con cậu bé 17 tuổi vừa chém người ở Đồng Nai kia, lòng tin của họ là những điều nhìn thấy hàng ngày, là khuôn mặt của những “người nhà nước” bằng xương bằng thịt mà hàng ngày họ vẫn tiếp xúc.

Nếu những gương mặt thiếu nhân tính vẫn hàng ngày xuất hiện trên các bản tin ở mục xã hội kia là bộ mặt của nhà nước mà người dân ngày ngày nhìn thấy, họ sẽ khó lòng tin rằng, đó là những người có thể bảo vệ họ khỏi những bất công.

Lòng tin của người dân vào những công cụ bảo vệ pháp luật của nhà nước không tự nhiên mà có. Nó được hình thành qua năm tháng, qua lịch sử, và qua những hình ảnh con người hết lòng vì nhân dân phục vụ.

Nhưng lòng tin của người dân vào những công cụ bảo vệ pháp luật của nhà nước cũng không tự nhiên mà mất đi. Nó bị bào mòn bởi những vụ án oan, và bởi những con người mang sắc phục lại thể hiện sự đê tiện như một điều đương nhiên.

Lòng tin không tự nhiên mất đi, mà nó bị tự xử bởi chính những con người lẽ ra luôn cần lòng tin của công chúng.

Phạm Trung Tuyến

Tin đọc nhiều

Việt kiều ở Mỹ "Sống bên này khoẻ lắm, em đi làm nhận tiền mặt phân nửa,...
Phận người Bản thân sự hình thành nên con người cũng bắt đầu từ sự......
Họ hứa gì trước anh linh Đại tướng Con cháu các tướng lĩnh thân cận với gia đình Đại tướng Võ...
Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người Trong mỗi trái tim thi sĩ đều thường trực một tình yêu Tổ...