Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 21/11/2018 14:02 PM (GMT+7)

Văn hóa sau mỗi trận cầu

Trận đấu giữa Myanmar và Việt Nam kết thúc với tỷ số hòa. Và trận đấu để lại những tranh cãi cho người hâm mộ, khi họ cho rằng trọng tài đã lấy đi bàn thắng của Việt Nam.

Sau trận đấu, cổ động viên Việt Nam ngay lập tức truy tìm facebook của vị trọng tài đưa ra quyết định gây tranh cãi kia. Trên trang “Phubes Lekpha” - tên của vị trọng tài biên - có dòng trạng thái tiếng Thái Lan, với nghĩa rằng: “Xin lỗi tất cả những người hâm mộ Việt Nam”. Kích chuột vào các comment thì toàn những câu chửi bới của những người dùng có tên Việt.

Văn hóa sau mỗi trận cầu - 1

Tài khoản Facebook được cho là của trọng tài Phubes Lekpha

Đó là một trận cầu mà Việt Nam thi đấu với rất nhiều cơ hội nhưng bàn thắng lại không đến. Tranh cãi kịch liệt nhất là khi bàn thắng của Văn Toàn không được công nhận do trọng tài biên căng cờ báo việt vị.

Trận đấu kết thúc trong sự hậm hực của người hâm mộ. Dĩ nhiên với thái độ đó, người hâm mộ đã truy tìm facebook của những người liên quan để thể hiện sự tức giận, dù không biết đó là trang facebook giả hay thật.

Đây không phải là lần đầu tiên chúng ta phản ứng tiêu cực như thế.

Còn nhớ ở giải Asiad 2018 vừa rồi, khi Việt Nam thua trận với Hàn Quốc (đội bóng sau này vô địch Asiad 2018) thì cổ động viên Việt Nam cũng truy tìm facebook của HLV Park Hang Seo. Dĩ nhiên đó cũng chỉ là những trang facebook giả. Và chính sau này ông Park Hang Seo cũng lên tiếng rằng ông không chơi facebook và không có bất cứ một trang mạng xã hội nào cả. Ông Park cũng tỏ ra khá bực tức với hành vi giả mạo bản thân ông trên facebook của người Việt.

Thái độ của người xem bóng sau mỗi trận đấu là quyền của mỗi người, với người này có thể là trận đấu hay, nhưng với người khác thì nó là một trận đấu tồi. Nhưng cách mà một số người hâm mộ Việt Nam hành xử với những quyết định của trọng tài hay với những trận thua của HLV thì có gì đó thực sự không còn là tinh thần thể thao nữa.

Văn hóa của một dân tộc thể hiện ở nhiều khía cạnh, trong đó có cả cách chúng ta hành xử với nhau sau mỗi sự kiện. Một trận đấu thắng, một giải đấu mà đội tuyển vô địch có thể mang lại niềm vui, nhưng nó chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định. Hôm nay có thể bạn thắng ở trận đấu này, mai bạn có thể vô địch giải đấu khác, nhưng rồi có thể bạn sẽ lại thua cuộc hoặc trở thành cựu vương của mùa giải năm sau.

Vì thế, vinh quang và màu cờ sắc áo chỉ tồn tại trong một khoảng không gian, thời gian nhất định. Nhưng cách ứng xử thô tục cùng thái độ không tốt đẹp mà chúng ta thể hiện sau một sự kiện sẽ tồn tại rất lâu trong tâm trí của đội bạn nói riêng hay cả cộng đồng nói chung.

Một trận đấu đã kết thúc, kết quả thắng thua hay hòa cũng đã xác định, chúng ta hãy để nó lặng lại trong quá khứ, bởi bóng đá suy cho cùng chỉ là một trò chơi. Là trò chơi thì nó sẽ không tồn tại lâu khi “ai cũng có thể là kẻ thua cuộc vào ngày hôm sau”. Chỉ có thái độ và cách hành xử mới là thứ tạo nên vẻ đẹp, hay cũng có thể là bức tranh xấu xí, cho hình ảnh của cả một dân tộc…

Nguyễn Đắc Thành

Tin đọc nhiều

Nhờ Cô Vít, cuộc sống bỗng... văn minh Những thói quen văn minh đang dần thay thế những hành vi lạc...
Chum, vại, lu... tái xuất Thời ấy công năng của lu là chứa, từ nước tới mắm tới tương...
Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người Trong mỗi trái tim thi sĩ đều thường trực một tình yêu Tổ...
Pin chết, vứt ở đâu? Tháng trước, sau khi thay pin đồng hồ, tôi băn khoăn không...