Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 11/01/2019 22:25 PM (GMT+7)

Vĩnh biệt anh Giao!

Về tuổi đời và thâm niên làm khoa học thì anh là đàn anh của tôi, nhưng trong quan hệ, giữa chúng tôi thân thiết như những người anh em, đồng nghiệp.

Tối hôm qua, 10/01/2019, thật đột ngột, tôi nhận được tin dữ qua Facebook: NGND.GS.TS. Nguyễn Ngọc Giao đã ra đi mãi mãi. Những kỷ niệm về anh tìm về trong tôi thật dung dị, thân quen... 

Tôi biết anh Giao khi anh làm Hiệu trưởng Trường Đại học Tổng hợp TP.HCM.

Anh và tôi đều học tập và tốt nghiệp Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Anh học khoa Vật lý, tôi học khoa Hóa học, sau anh 6 khóa. Về tuổi đời và thâm niên làm khoa học thì anh là đàn anh của tôi, nhưng trong quan hệ, giữa chúng tôi thân thiết như những người anh em, đồng nghiệp.

Vĩnh biệt anh Giao! - 1

 NGND.GS.TS. Nguyễn Ngọc Giao. Ảnh: Heritist.vn

Năm 1995, khi Đại học Quốc gia TP.HCM được thành lập từ một số trường thành viên, GS.TS. Nguyễn Ngọc Giao được cử về làm Phó Giám đốc, tôi cũng về Đại học Quốc gia TP.HCM phụ trách Ban Đào tạo sau Đại học. Chúng tôi gắn bó với nhau hơn qua công việc quản lý đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế.

Năm 2000, tôi được thành phố cử làm Giám đốc Sở Khoa học, Công nghệ & Môi trường TP.HCM. Anh Giao sau đó cũng được giao nhiệm vụ Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP.HCM, chúng tôi lại đồng hành cùng nhau nghiên cứu, triển khai các hoạt động KH&CN trên địa bàn thành phố.

Qua những lần họp và làm việc cùng anh ở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP.HCM, tôi thấy ở anh phẩm chất đam mê, trong sáng và giản dị của một nhà khoa học, một nhà quản lý... Anh luôn trăn trở về vai trò và sự đóng góp của giới trí thức, của các nhà khoa học cho việc xây dựng và phát triển của TP.HCM.

GS.TS. Nguyễn Ngọc Giao là một nhà khoa học về Vật lý lý thuyết. Anh đã công bố trên 40 công trình về lý thuyết hạt cơ bản và vũ trụ học trên các tạp chí khoa học và các hội nghị khoa học trong nước và quốc tế.

Anh Giao luôn đau đáu với suy nghĩ làm thế nào để đưa khoa học cơ bản Việt Nam hội nhập với thế giới và đóng góp thiết thực hơn nữa cho sự phát triển của thành phố. Chính từ những thảo luận với anh đã đưa tôi tới quyết định thành lập Chương trình Khoa học Cơ bản và góp phần thành lập Hội đồng Khoa học & Công nghệ TP.HCM vào năm 2003. Chính hội đồng này đã tư vấn cho thành phố về chiến lược khoa học công nghệ và những giải pháp đưa các nhà khoa học vào các hoạt động của thành phố.

GS.TS. Nguyễn Ngọc Giao còn có nhiều cống hiến trong các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, nghiên cứu khoa học và hoạt động xã hội.

Sự ra đi của GS.TS. Nguyễn Ngọc Giao là một mất mát to lớn cho giới trí thức TP.HCM, là nỗi đau sâu sắc cho gia đình, đồng nghiệp và bạn hữu gần xa…

Là một đồng nghiệp, một người em, tôi vô cùng thương tiếc và cầu chúc cho GS.TS. Nguyễn Ngọc Giao thanh thản về nơi an nghỉ cuối cùng!

Sau một thời gian lâm bệnh nặng, Nhà giáo Nhân dân, GS.TS Nguyễn Ngọc Giao, Chủ tịch Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật TP.HCM, đã qua đời vào lúc 16 giờ 25 ngày 9.1.2019 tại nhà riêng.

Lễ viếng GS.TS Nguyễn Ngọc Giao sẽ diễn ra từ 13 giờ ngày 12.1 tại Nhà Tang lễ TP.HCM (số 25 Lê Quý Đôn, phường 7, quận 3).

Lễ truy điệu sẽ diễn ra lúc 12 giờ 30 ngày 14.1. Lễ động quan diễn ra lúc 13 giờ cùng ngày và đưa đi an táng tại Nghĩa trang Thành phố (quận Thủ Đức).

GS.TS Nguyễn Ngọc Giao đã hơn 55 năm đứng trên bục giảng và là nhà khoa học có nhiều đóng góp trong ngành khoa học vật lý. Ông là một nhà giáo tận tâm, một nhà khoa học tài năng, luôn trăn trở với nền giáo dục nước nhà.

NGƯT.GS.TS. Đào Văn Lượng

Tin đọc nhiều

Cố lên đỉnh núi, ta sẽ chạm vào mây! 30 em nhỏ dưới 12 tuổi đã bắt đầu hành trình chinh phục đỉnh...
Áp lực điểm số Ngày đi học, kiến thức được tôi thu nạp cứ như một đứa trẻ...
Đốt vàng mã - Tập tục đốt cả tương lai Hôm nay 23 tháng Chạp. Nhà nhà ùn ùn làm lễ tiễn ông Táo về...
Thế nào là báo lá cải? Chức năng cao nhất của báo chí dù "tà" hay "chính" vẫn là cung...