Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 02/10/2018 14:00 PM (GMT+7)

Vĩnh biệt bác Đỗ Mười

Đối với doanh nhân, TS NguyễnThị Sơn, nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười như người cha, đã quan tâm giúp đỡ bà trong sự nghiệp, cả những giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc đời.

LTS: TS Nguyễn Thị Sơn là một doanh nhân thành đạt ở TP.HCM thời kỳ tiền đổi mới. Cuộc đời doanh nhân của chị đặc biệt có nhiều kỷ niệm, gắn bó và được sự giúp đỡ của nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười. Khám phá trân trọng giới thiệu bài viết của TS Sơn khi hay tin nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười (bác Mười) đã đi xa.

Cách đây một tuần, tôi có vào Bệnh viện 108 thăm bác, bác đã rất yếu, khi tôi ghé tai bác nói to “Bác ơi, cháu Sơn ở TP.HCM đến thăm bác…”. Bác cố gắng hé mở mắt, tay bác nắm chặt tay tôi… Nhưng hôm nay bác đã ra đi thật rồi…

Đối với tôi, bác Đỗ Mười không chỉ là nguyên Tổng bí Thư của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, một người lãnh đạo đáng kính của nhân dân, mà bác Đỗ Mười như một người cha đã quan tâm giúp đỡ tôi phấn đấu trong sự nghiệp, kể cả những lúc tôi khó khăn nhất trong cuộc sống…

Vĩnh biệt bác Đỗ Mười - 1

TS Nguyễn Thị Sơn (áo xanh) và các đồng nghiệp tại Hội luật gia TP.HCM, tới chúc mừng sinh nhật 100 tuổi của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Tôi bồi hồi nhớ về bác Đỗ Mười những năm tôi được vinh dự gặp bác khi bác là Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (HĐBT), Tổng Bí Thư và kể cả khi bác đã nghỉ hưu…,

Người luôn ủng hộ doanh nghiệp đổi mới, tiếp cận thị trường quốc tế

Năm 1988, Công ty Legamex có một dự án xin vốn UNDP thành lập trung tâm nghiên cứu thời trang, và một dự án đầu tư một công ty kinh doanh hàng thời trang tại Paris. Ngày ấy, các quy định về đầu tư nước ngoài của Việt Nam, chủ yếu là kêu gọi đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, chưa có quy định cho phép các công ty Việt Nam đầu tư ra nước ngoài.

Tôi có đến gặp anh Nguyễn Văn Ích, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ. Sau khi nghe tôi trình bày, anh Ích nói: Việc thứ nhất anh ủng hộ vì việc nghiên cứu phát triển ngành thời trang để xuất khẩu, và mở rộng thị trường giải quyết việc làm cho người lao động, không những chính phủ hoan nghênh mà cũng phù hợp với yêu cầu của các dự án có hỗ trợ của tổ chức UNDP. Việc thứ hai anh bảo còn rất mới phải xin ý kiến Chủ tịch HĐBT.

Sau đó tôi được đến trình bày với bác Đỗ Mười, lúc này đang là Chủ tịch HĐBT.

Bác nói: “các công ty của ta từ lâu quen việc sản xuất kinh doanh theo kế hoạch nhà nước, không chủ động đi ra ngoài tìm thị trường mới. Tôi cho rằng phương án này tốt, có hướng kinh doanh chủ động, phải có cơ sở ở bên ngoài mới tiếp cận được thị trường, mới hiểu được thị hiếu người tiêu dùng, tôi ủng hộ cho làm thí điểm”.

Từ ý kiến của Chủ tịch HĐBT, anh Ích đã giúp đỡ tôi làm các thủ tục với các bộ, ngành để Legamex thành lập Công ty Legavi ở Paris.

Năm 1992, bác Đỗ Mười, khi đó giữ cương vị Tổng bí thư đến thăm công ty Legamex. Tôi mời Tổng bí thư và đoàn công tác đi thăm các nhà máy, lúc ấy công ty có 9 nhà máy trực thuộc.

Lúc đi bộ qua các nhà máy, ông bảo: “Công ty xây dựng nhà máy đẹp, bố trí khoảng cách không gian thoáng, như thế mới đảm bảo an toàn trong sản xuất và phòng ngừa cháy nổ…”

Các anh đi trong đoàn nói với tôi, nhận xét của ông không chỉ là lời khen của Tổng bí thư, mà còn là nhận xét của nhà chuyên môn vì ông đã từng là Bộ trưởng Bộ Xây dựng. Ông cũng bảo: “nếu tỉnh nào cũng có một công ty như thế này thì rất tốt”.

Sẵn sàng lắng nghe và bảo vệ lẽ phải

Năm 1994,  khi tôi gặp sự cố về chương trình cổ phần hóa thí điểm đầu tiên tại công ty Legamex. Tôi có cảm nhận sự việc không bình thường nên làm đơn khiếu nại kêu cứu khắp nơi, tôi ra Hà Nội xin gặp Thủ Tướng Võ Văn Kiệt và được anh Vũ Quốc Tuấn trợ lý Thủ tướng tiếp và nhận đơn kêu oan.

Tôi cũng xin gặp Tổng bí thư Đỗ Mười và được anh Phan Trọng Kính và anh Lê Đức Thúy, trợ lý Tổng bí thư đưa tôi vào trình bày với Tổng bí thư Đỗ mười.

Sau này khi mọi việc của tôi đã sáng tỏ, tôi được chuyển công tác về Phòng Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam, tôi có gặp lại anh Vũ Quốc Tuấn và anh Phan Trọng Kính, các anh tỏ ra thông cảm với hoàn cảnh của tôi.

Anh Kính nói rằng khi tôi gặp nạn, các con tôi có đến gặp anh, anh cũng thương hoàn cảnh các cháu, nên các đơn từ kêu oan của các con tôi đều được anh trình đến Tổng bí thư Đỗ Mười. Tổng bí thư rất quan tâm việc cổ phần hóa tại Legamex, bác đã đến thăm công ty Legamex lần thứ hai.

Sau khi làm việc với lãnh đạo mới của Legamex, bác đã trao đổi quan điểm của bác với Bí thư Thành ủy Võ Trần Trí, vì tôi là cán bộ thuộc diện quản lý của TP.HCM. Bác cũng yêu cầu Ban Nội chính Trung ương làm việc với Viện trưởng Viện Kiểm sát Trung ương làm rõ theo các quy định của Luật pháp về trường hợp cổ phần hóa của Legamex. Tôi đã được pháp luật bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng…

Từ năm 1997, tôi về công tác tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và là Hiệu trưởng Trường Cán bộ quản lý doanh nghiệp. Thỉnh thoảng khi có dịp ra Hà Nội công tác, tôi đến thăm bác Đỗ Mười, bác hay hỏi tôi về công tác đào tạo cho cán bộ quản lý doanh nghiệp trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế, và bác chỉ cho tôi xem các cuốn sách bác đang đọc về phương pháp quản lý tự động hóa của phương Tây…

Bác thường hay nói với tôi một ý mà tôi luôn ghi nhớ: “TỀ GIA, TRỊ QUỐC, BÌNH THIÊN HẠ nhưng QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC không thể giống như quản lý ở nhà mình được, ở nhà chồng bảo vợ nghe, còn quản lý nhà nước là liên quan đến sự thịnh vượng, hạnh phúc của hàng triệu người dân, người lãnh đạo phải tôn trọng tinh thần dân chủ, phải biết lắng nghe ý kiến của nhiều người, của các nhà khoa học, của tập thể lãnh đạo, thì mới sáng suốt đưa ra quyết sách. Mà ngay cả khi đưa ra quyết sách, đâu phải cái nào cũng đúng, cũng thành công. Khi biết quyết sách không đúng, không phù hợp tại một thời điểm cụ thể, phải mạnh dạn tiếp thu, mạnh dạn sửa sai”.

Sau này, những năm bác còn khỏe, bác thường đi thăm và làm việc với các địa phương, tôi cũng được vinh dự tháp tùng. Bác bảo tôi đi cùng để hiểu hơn về cuộc sống của người dân ở các địa phương, đôi khi người dân phạm pháp chỉ vì thiếu hiểu biết, không am hiểu luật pháp…

Thấm thoát, bác đã ở tuổi trăm năm, mỗi lần ra Hà Nội họp Hội Luật gia Việt Nam, tôi và các anh chị ở TP.HCM đều đến thăm bác.

Nhưng kể từ hôm nay không còn dịp thăm bác nữa rồi. VĨNH BIỆT BÁC ĐỖ MƯỜI.

TS Nguyễn Thị Sơn từng là Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Legamex (Thương hiệu Lega-fashion), Viện trưởng Viện Khoa học Pháp lý và Kinh doanh quốc tế, Hiệu  trưởng Trường Cán bộ quản lý doanh nghiệp. Hiện TS Sơn đang giữ vị trí Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam. Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Tổng Thư ký Trung ương Hội Luật gia Việt Nam. Legamex là tên tuổi gắn với sự nổi tiếng cũng như thăng trầm trong cuộc đời của TS Sơn. Cũng tại doanh nghiệp này, TS Sơn có cơ duyên được gặp và trở nên gắn bó với nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, người mà TS Sơn kính trọng và chân quý như một người cha. 

TP.HCM, ngày 2 tháng 10 năm 2018.

Nguyễn Thị Sơn

Tin đọc nhiều

Chỉ huy hậu cần Điện Biên Phủ: Chuyện 60 năm mới kể Trong ký ức của đồng đội, Chủ nhiệm hậu cần Đặng Kim Giang...
Video: Hình ảnh quý hiếm về Bác Hồ Những thước phim quý giá ghi lại hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí...
Vụ Chuyển động 24h và Công Phượng – đến lúc “cầu chì nổ” Sau "sự cố" Công Phượng, VTV Chuyển động 24h đang đối diện với...
Chúng con chiến đấu cho Người sống mãi, Việt Nam ơi Trong mỗi trái tim thi sĩ đều thường trực một tình yêu Tổ...