Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 22/05/2019 16:26 PM (GMT+7)

Võ sư nhặt rác

Nơi dạy võ mà vẫn tổ chức được nhiều hoạt động để tham gia bảo vệ môi trường, vậy nơi dạy chữ là các trường học thì sao?

Bạn tôi vừa ra Thừa Thiên - Huế, lên thăm núi Bạch Mã trở về, báo tin rằng nay dọc đường lên Vọng Hải Đài, ở đỉnh cao hơn 1400m ấy, có sự xuất hiện của những buồng vệ sinh 2 ngăn, 4 ngăn, rồi khá nhiều ghế đá. Đây đều do các môn sinh của phân đường Nghĩa Dũng Karate-Do ở Huế chung tay góp tiền trang bị.

Tôi đã vài lần chinh phục Bạch Mã, đã chứng kiến việc nhiều người lúng túng khi cần đi vệ sinh nếu điểm dừng chân không phải là mấy nhà nghỉ hiếm hoi giữa đại ngàn này. Nay nghe chuyện, lòng cũng cảm thấy vui vui. 

Võ sư nhặt rác - 1

Võ sư nhặt rác - 2

 Buồng vệ sinh và ghế đá do các môn sinh của Nghĩa Dũng Karete-Do đặt trên đỉnh Bạch Mã. Ảnh tư liệu của Nghĩa Dũng Karete-Do

Dạo 2015, tôi từng hân hạnh được tham gia trong đoàn quân hàng trăm môn sinh của phân đường này cùng đi bộ chinh phục Bạch Mã. Chuyến đi ấy cũng như hàng chục chuyến khác đều do đích thân trưởng phân đường dẫn đầu, chính là nhà giáo - võ sư Huyền đai Đệ Thất đẳng Karate-Do Nguyễn Văn Dũng, nguyên Trưởng tràng Hệ phái Suzucho Karate-Do nhiệm kỳ 1995-2006. 

Đêm trước khi hành quân, cả trong cuộc họp toàn thể lẫn cuộc họp riêng cho các trưởng đoàn. Ngoài lưu ý mọi người về kỷ luật hành quân, bảo vệ sức khỏe thì điều mà thầy dặn đi dặn lại nhiều lần nhất vẫn là dứt khoát không được xả rác, phóng uế bừa bãi, bẻ cành, ngắt hoa...

Nhưng với một cuộc hành quân vài trăm người từ mọi miền đất nước, có người đã vài chục xuân xanh nhưng phần đông là đang tuổi “nhất quỉ nhì ma, thứ ba học trò”, có người lần đầu tiên leo núi... thì nhất cử nhất động rất khó để quản lý chặt chẽ. Có lẽ lo lắng quá nên trước khi đặt bước chân đầu tiên vào chân núi Bạch Mã, thầy lần nữa tập trung hết môn sinh và dặn dò lại những điều đã dặn.

Võ sư nhặt rác - 3

Võ sư Nguyễn Văn Dũng căn dặn các môn sinh trước khi chinh phục thác Đỗ Quyên trên đỉnh Bạch Mã. Ảnh: LDC 

Khi tất cả đã có mặt trên Vọng Hải Đài, chuẩn bị sinh hoạt chuyên môn cho một lễ tấn phong huyền đai thì có tiếng xe máy phóng đến. Người vừa xuất hiện mặc đồng phục kiểm lâm, chính là kỹ sư Huỳnh Văn Kéo - Giám đốc Vườn Quốc gia Bạch Mã. Sự xuất hiện của anh làm nhiều người trong chúng tôi chột dạ, không biết có ai sơ suất gì trong việc chấp hành các qui định về môi sinh - môi trường ở đây hay không. Nhiều tiếng xì xào to nhỏ, nghi hoặc. Nhưng rồi tất cả thở phào nhẹ nhõm khi biết anh chỉ đến để chào thầy Dũng và đoàn. 

Hóa ra đã thành lệ, năm nào Nghĩa Dũng Karate-Do cũng đưa hàng trăm môn sinh lên đây để tập luyện, sinh hoạt. Và cũng có lẽ là đoàn có số người tham gia đông đảo nhất, lại có đủ cả việc cắm trại, nấu nướng, sinh hoạt, chinh phục núi non sông suối nhưng chưa bao giờ khiến cho lực lượng bảo vệ vườn phải bận tâm. 

Suốt 2 ngày vừa đi vừa về trên chặng đường tổng cộng trên 50 km, 1 đêm nghỉ trên Vọng Hải Đài và 1 đêm nữa dưới chân thác Đỗ Quyên, mọi sinh hoạt đều diễn ra trong sự giám sát chặt chẽ của các huấn luyện viên. Một vỏ chai nước, một bao đựng muối cho đến từng cọng dây thun đều được yêu cầu gom nhặt triệt để và mang ra khỏi rừng.  

Bây giờ thì chính các môn sinh gom tiền chung nhau mua ghế đá để du khách có nơi nghỉ chân; chung nhau mua những buồng vệ sinh để du khách có nơi tiện dụng mà tiêu tiểu. Không chỉ vậy, phân đường Nghĩa Dũng Karate-Do bây giờ còn qui định cho tất cả các câu lạc bộ phải tiếp tục phát huy truyền thống của phân đường “hòa nhập thiên nhiên và bảo vệ môi trường”. Cứ đúng 7 giờ sáng chủ nhật tuần thứ 4 hàng tháng, tất cả môn sinh và huấn luyện viên phải có mặt ở một địa bàn cụ thể để chung tay dọn rác giúp cộng đồng. Địa bàn ở đâu, cụ thể dọn được những gì... tất cả đều phải ghi hình ảnh đầy đủ chuyển về cho phân đường.

Võ sư nhặt rác - 4    

Các môn sinh của Nghĩa Dũng Karate-Do chinh phục Bạch Mã. Ảnh: LDC

Chỉ riêng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có hàng chục câu lạc bộ trực thuộc phân đường và việc tham gia bảo vệ môi trường nay được xem như một nội dung quan trọng đánh giá chất lượng hoạt động của các câu lạc bộ.

Tôi cứ nghĩ nôm na thế này: Nơi dạy võ đúng là chỉ cần dạy võ, nhưng nếu người đi học võ mà được hướng dẫn tham gia bảo vệ môi trường thì đấy là đã được học thêm một kỹ năng sống, sâu xa hơn đấy chính là có cơ hội hiểu thêm về trách nhiệm công dân với cộng đồng. Đấy là rèn luyện, tu dưỡng toàn diện để trở thành con người có trách nhiệm với xã hội.

Nơi dạy võ mà vẫn tổ chức được nhiều hoạt động để tham gia bảo vệ môi trường, vậy nơi dạy chữ là các trường học thì sao? Chắc chắn là tham gia được, thậm chí là dễ dàng và thuận tiện hơn nhiều. Xin cứ bắt đầu từ những việc giản đơn như chuyện ứng xử với một vỏ chai nước, một miếng giấy vụn hay một vỏ kẹo bánh. Thầy cô giáo gương mẫu làm trước rồi học sinh noi theo. Khi đã thực hiện tốt trong nhà trường thì mở rộng tham gia với các khu dân cư, từ đấy mà lan tỏa.  

Mới cách đây mấy ngày, chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” và “Nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần”. Theo đó, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh phải gương mẫu và tiên phong sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, kiên quyết nói không với túi ni lông và các sản phẩm nhựa sử dụng một lần trong đời sống, sinh hoạt hàng ngày.

Võ sư nhặt rác - 5

Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, tặng chai thủy tinh và túi vải cho cán bộ viên chức.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng chỉ đạo Sở Tài chính không thanh toán các khoản chi trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp đối với việc sử dụng các sản phẩm nhựa, nilon sử dụng một lần, khó phân hủy; các sở chức năng, đoàn thể, trường học phát động, tổ chức các cuộc thi sáng tạo, sáng kiến về các mô hình, công cụ thay thế các vật dụng bằng túi nilon, nhựa sử dụng một lần... 

Tôi tin những gì đang diễn ra ở Thừa Thiên - Huế sẽ nhanh chóng trở thành thông điệp mạnh mẽ để các địa phương khác cũng sẽ noi theo, cùng chung tay hướng đến một môi trường xanh, sạch.

Lương Duy Cường

Tin đọc nhiều

Lò đốt chất thải công nghiệp đầu tiên của Việt Nam Lò đốt chất thải công nghiệp nguy hại đầu tiên ở Việt Nam do...
PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân: Người nâng tầm cho pin nhiên liệu Với niềm đam mê năng lượng tái tạo, PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân...
Pin chết, vứt ở đâu? Tháng trước, sau khi thay pin đồng hồ, tôi băn khoăn không...
Thế nào là báo lá cải? Chức năng cao nhất của báo chí dù "tà" hay "chính" vẫn là cung...