Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 04/06/2018 10:01 AM (GMT+7)

Xã hội vô cảm, càng cần những “Lục Vân Tiên”

Sau những vụ tấn công hiệp sĩ vừa qua, tôi biết, nhiều người sẽ lo ngại về an nguy cho mình và cho những hiệp sĩ. Nhưng tôi cũng biết, vẫn sẽ còn nhiều người sẵn sàng làm hiệp sĩ cứu giúp người. Ai trong đời đã trải qua hoạn nạn cũng sẽ luôn hiểu rằng, những cử chỉ, những hành động nghĩa hiệp trong giây phút lâm nguy chính là thứ quý giá thức tỉnh trái tim và sự thiện lương của mỗi người.

Cái ác, cái xấu nảy sinh từ cả sự vô cảm

Cho đến bây giờ, trước sự hy sinh của những “hiệp sĩ đường phố” đã thực sự thay đổi suy nghĩ, nói đúng hơn là thức tỉnh tôi.

Thời gian qua, dư luận xôn xao chuyện “hiệp sĩ đường phố” bị giết. Mới đây nhất, lại có những hiệp sĩ bị đâm trọng thương khi đuổi bắt cướp. Có người nói, họ không mong muốn có những hiệp sĩ như thế, bởi vì hiệp sĩ đang phải đánh đổi quá nhiều, kể cả tính mạng.

Nhưng trong xã hội đầy rẫy sự vô cảm, có lẽ hành động xả thân của các anh là tiếng nói thức tỉnh trái tim của con người. Nó khiến cho mỗi người trong chúng ta bớt nhút nhát, bớt sợ hãi, biết chia sẻ, biết sống trách nhiệm hơn với mọi người, với cộng đồng.

Xã hội vô cảm, càng cần những “Lục Vân Tiên” - 1

“Hiệp sĩ” Bình Dương bắt cướp

Tôi chạnh lòng khi mình đã từng vô cảm, sợ bị lừa nên không dám giúp người đi lạc, không dám giúp người hỏi đường. Tôi cũng từng nghĩ rằng, giờ ra đường làm người tốt khó lắm. Tôi đã từng rảo bước vội đi khi có một bác lớn tuổi nhờ bấm điện thoại gọi con gái ra đón. Nghĩa là rất nhiều lần, tôi đã làm ngơ trong khi lẽ ra tôi có thể giúp được người khác. Trong đầu tôi đã từng bị gieo những câu chuyện người ta lừa mình nếu cả tin. Nhưng tự trong sâu thẳm, tôi vẫn cảm thấy hụt hẫng mỗi khi “vào vai” người vô cảm.

Nếu tôi - bạn, ai cũng vô cảm như thế, liệu xã hội sẽ đi về đâu?

Để rồi, các “hiệp sĩ” đã thay đổi chính suy nghĩ của tôi, của nhiều người khác từng như tôi. Cũng chính các anh đã cho tôi có thêm niềm tin vào cuộc sống, vào chính nghĩa, vào người tốt trong xã hội. Tôi biết, chắc chắn, sẽ còn nhiều người sẵn sàng làm hiệp sĩ cứu giúp người. Tôi cũng biết, xã hội còn nhiều người tốt, dấn thân và đánh đổi sự an nguy của mình cho chính nghĩa.

Dừng lại thôi - những “anh hùng bàn phím”!

Nhưng tôi cảm thấy ớn lạnh, xót xa khi vô tình đọc được những dòng chia sẻ đầy vô cảm trên mạng xã hội: “Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, rằng việc bắt cướp là của công an, các anh đang lo chuyện bao đồng…

Tôi nghĩ, cái ác, cái xấu sẽ sinh ra, nảy nở và soán ngôi từ những lời chỉ trích ấy. Biết rằng, việc bắt cướp là của công an, nhưng thử hỏi xem chúng ta làm ngơ khi người gặp nạn chỉ vì sợ “phải tai”, chúng ta có đang vô cảm quá không?

Chúng ta mải miết chỉ trích, chúng ta thể hiện quan điểm cá nhân nhưng thử hỏi khi chính chúng ta bị cướp, nếu không gặp được người tốt giúp đỡ, liệu chúng ta có thể cao giọng lên mạng để làm những “anh hùng bàn phím” hay không?

Ai trong đời cũng khó tránh những lúc cần người khác giúp đỡ, đó có thể người thân, hàng xóm, hoặc người đi đường. Nếu chúng ta rộng lòng hơn, nếu chúng ta biết cho đi chắc chắn sẽ nhận về những quả ngọt, những yêu thương, đôi khi chỉ là lời cảm ơn, là cái gật đầu, là những nụ cười.

Sự hy sinh của các “hiệp sĩ” ấy khiến người ta nghiêng mình khâm phục. Hẳn sẽ nhiều người cảm thấy xấu hổ vì từng vô cảm. Người ta không thể đánh bóng nhân cách bằng những lời nói mà bằng hành động cụ thể, sự hy sinh âm thầm. Xã hội luôn cần những người như các anh, tôi nghĩ vậy.

Ai đó nói, cái những kẻ xấu đâm vào không chỉ là mạng người mà là tâm lý của người dân. Người dân lo lắng bởi ra đường đầy hiểm nguy. Bởi vậy, có những “Lục Vân Tiên giữa đời thường”, còn nhiều người tốt, sẽ khiến người với người sát gần nhau hơn.

Nếu chúng ta nghĩ, đừng làm hiệp sĩ bởi rất có thể sẽ bị mất tính mạng. Nếu chúng ta chùn chân, có lẽ xã hội sẽ thêm những tâm hồn xơ cứng, vô cảm. Bệnh trên thịt da còn có thuốc chữa nhưng căn bệnh vô cảm trong xã hội mà nặng hơn vậy thuốc nào chữa đây?

Bớt những dòng bình luận đầy vô cảm trên mạng, thêm những câu chuyện về lòng tốt… biết đâu sẽ thay đổi nhận thức được nhiều người, có thể thay đổi suy nghĩ của nhiều người về lòng tốt, về thiện – ác… Trẻ em vì thế lớn lên sẽ phát triển nguyên vẹn về nhân cách từ chính những câu chuyện đẹp về cái thiện.

Trọng Thức

Tin đọc nhiều

Những cuộc ra quân muộn màng Nếu quy trình, thủ tục, pháp luật được thực hiện nghiêm minh...
Ăn Tết thế nào cho đúng, cho hay? Với ý nghĩa độc đáo và đặc trưng văn hóa truyền thống thì...
Rồi chúng ta sẽ thành những kẻ ‘like dạo’ Cô bạn tôi dạo này rất vui vì anh bạn trai quan tâm tới cô...
Nếu hôm nay, tuyển Việt Nam thất bại? Thì tôi mong rằng, chúng ta đừng quay lưng lại, hay buông...