Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 24/04/2018 06:30 AM (GMT+7)

Những cây cầu lịch sử ở Sài Gòn (P1)

Sài Gòn có hơn 200 cây cầu lớn nhỏ, trong số đó có 6 cây cầu gắn liền với lịch sử hơn 300 năm hình thành và phát triển của thành phố cũng như ký ức của người dân.

Xem thêm các kỳ:

Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh có hơn 200 cây cầu lớn nhỏ, nhưng nói đến những cây cầu lâu đời, gắn liền với lịch sử ra đời và phát triển của thành phố, người ta vẫn thường nhắc: “Nhất Y, nhì Mống, tam Bông, tứ Đường, năm Nghè, sáu Lợi”. Ý nói về cầu chữ Y, cầu Mống, cầu Bông, cầu Nhị Thiên Đường, cầu Thị Nghè và cầu Bình Lợi. Tạp chí Khám phá trân trọng giới thiệu bài viết của tác giả Lê Cúc (QĐND) về 6 cây cầu nổi tiếng này.

Cầu chữ Y

Nếu nhìn từ trên cao xuống, cây cầu giống như một người đàn ông lực lưỡng nằm thẳng, dang hai cánh tay hình chữ V lên phía đầu, người ta gọi là cầu Chữ Y. 

Những cây cầu lịch sử ở Sài Gòn (P1) - 1

Cây cầu có dáng hiên ngang được xây dựng từ năm 1940 đến năm 1948 thì hoàn thành, nằm về phía Đông của quận 8, nối quận 8 với quận 5. Cầu chữ Y bắt vào đường Nguyễn Biểu (phía quận 5) cách chợ Bến Thành 2 km, bắc qua hai con kênh là kênh Bến Nghé và kênh Tẻ, nối đến vùng chợ Rạch Ong và vùng cù lao Chánh Hưng của quận 8 theo đường Nguyễn Thị Tần và Hưng Phú. 

Là đầu mối giao thông quan trọng, với mật độ xe qua lại không ngớt, cây cầu đã từng được nhắc tới trong những câu thơ của nhà thơ Đặng Hấn rất ý nghĩa: “Người đi trên chữ/ Chữ nâng người lên”. Kỹ thuật xây dựng cây cầu về tĩnh không rất phù hợp với cấp độ, chiều rộng của sông, kênh. Hầu hết các cây cầu được xây dựng sau này đều lấy cao độ của cầu Chữ Y làm chuẩn. Đó cũng là lý do quan trọng mà người ta đã nói là: Nhất Y.

Những cây cầu lịch sử ở Sài Gòn (P1) - 2

Những ngày Nam Bộ kháng chiến, quân và dân ta đã chặn đánh quyết liệt khi quân Pháp tiến đánh cầu Chữ Y. Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, quân ta đồng loạt nổ súng đánh địch ở cây cầu này, làm nên chiến công chói lọi 7 ngày đêm rực lửa. Cầu Chữ Y đi vào lịch sử cách mạng của thành phố với những nét tiêu biểu của cả hai thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Cầu Mống

Giữa bức tranh thủy mặc của con kênh Bến Nghé chảy êm đềm là một cây cầu cong cong nối quận 1 với quận 4. Cây cầu này được đặt tên là cầu Mống (cầu Móng). 

Những cây cầu lịch sử ở Sài Gòn (P1) - 3

Được biết đến là một trong những cây cầu cổ nhất ở thành phố, với 125 năm tuổi, nằm vắt mình qua 3 thế kỷ được xây dựng từ thời Pháp thuộc, Cầu Mống trước đây cũng như ngày nay, luôn là địa điểm hẹn hò lý tưởng của các cặp tình nhân, là nơi tham quan của du khách thích khám phá thành phố và thu hút rất nhiều bạn trẻ yêu thích nhiếp ảnh. Cầu Mống được gọi với cái tên đầy cảm xúc: Cây cầu tình yêu.

Cầu Mống được xem là “chứng nhân lịch sử” về quá trình phát triển của Sài Gòn-TP Hồ Chí Minh. Vào giai đoạn năm 1893-1894, công ty vận chuyển hàng hải của Pháp Messageries Maritimes đã trao tay dự án cầu Mống cho Công ty xây dựng Levallois Perret. Những cây cầu lịch sử ở Sài Gòn (P1) - 4

Ngày 19-11-2015, cầu Mống được TP Hồ Chí Minh xếp hạng là 1 trong 10 di tích lịch sử-văn hóa, danh lam thắng cảnh. Cầu Mống chỉ dành cho người đi bộ, nên chẳng có gì lãng mạn hơn khi tản bộ trên cầu, tận hưởng nhịp sống yên ả giữa lòng Sài Gòn, rồi ngắm vẻ đẹp tráng lệ những sắc màu của thành phố về đêm.

Cầu Bông

Theo cố nhà văn Sơn Nam, cầu Bông là một trong những cây cầu đầu tiên được xây dựng ở Sài Gòn vào khoảng thế kỷ 18 (khoảng năm 1736). Ngày xưa, có một vườn hoa được làm cạnh cây cầu thời Tả quân Lê Văn Duyệt, nên người ta gọi là cầu Hoa. 

Những cây cầu lịch sử ở Sài Gòn (P1) - 5

Mặc dù có một số lần đổi tên, nhưng người dân Sài Gòn đã quyết định gọi tên cầu là cầu Bông. Bông theo tiếng Nam Bộ cũng là hoa. Trải qua hơn 200 năm lịch sử, cầu Bông nhiều lần bị phá hủy, đánh sập nhưng nhân dân ta lập tức khôi phục lại. 

Cây cầu cũng chứng kiến những trận đánh oai hùng và các cuộc biểu tình rầm rộ của quân và dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Cây cầu là vị trí huyết mạch nối liền hai vùng thị tứ xưa của Sài Gòn (đó là vùng Đa Kao và trung tâm tỉnh Gia Định là chợ Bà Chiểu ngày nay).

Mường tượng lại về hình ảnh người dân ở tỉnh Gia Ðịnh xưa, hằng ngày đi làm việc bên đô thành Sài Gòn, hoặc đi giải trí ở Thảo Cầm Viên, vườn Tao Ðàn, ăn uống tại các quán tiệm Sài Gòn, đi xem phim ở rạp Casino Ða Kao, rạp Văn Hóa ở đường Trần Quang Khải-Tân Ðịnh, đều đi qua cầu Bông như một bức tranh đầy hoài niệm về Sài Gòn xưa.  

Những cây cầu lịch sử ở Sài Gòn (P1) - 6

Chẳng thế mà nhắc đến lịch sử Sài Gòn, người ta không thể không nhắc đến cầu Bông. Ðặc biệt đáng nhớ là hình ảnh cầu Bông đã đi vào lời ca tiếng hát của hầu hết thanh, thiếu niên Sài Gòn-Gia Ðịnh thuở đó. Ngày nay, mặc dù thành phố đã có rất nhiều cây cầu, nhưng cầu Bông vẫn giữ vai trò quan trọng nối các quận Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận với trung tâm thành phố.

Khám phá
Xem thêm các kỳ:

Tin đọc nhiều

Buôn Ma Thuột bất ngờ bị tấn công Trong một số trận đánh quan trọng, các cấp chỉ huy...
Sài Gòn: Từ thành cổ đến khu đô thị Nguồn lợi kinh tế do Nam Kỳ mang lại sẽ gánh bớt một phần...
Việt Nam Cộng hòa đã chủ quan ở Buôn Ma Thuột Trước khi cuộc tấn công nổ ra, những hoạt động tình báo...
Việt Nam Cộng hòa đưa biệt kích xâm nhập miền Bắc Trong thập niên 1960, VNCH, với sự yểm trợ tích cực...