Tháng 05, 2021
Thứ sáu
Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 15:07 PM (GMT+7)

Bỏ nghề make up 20 năm, chạm tay vào bánh thạch 3D, người phụ nữ HN thành công bất ngờ

Chẳng những thế, chị Minh Phượng còn rất nổi tiếng trên nhiều hội nhóm nấu ăn và còn tham gia các lớp giảng dạy làm bánh cho nhiều người cùng đam mê với mình.

Bỏ nghề make up 20 năm, chạm tay vào bánh thạch 3D, người phụ nữ HN thành công bất ngờ - 1

Khi còn nhỏ đam mê hội họa, lúc trưởng thành lại là chuyên gia trang điểm, làm đẹp cho chị em, đến khi đi qua những năm tháng thanh xuân của cuộc đời, chị Nguyễn Thị Minh Phượng (Hà Nội) mới bén duyên với ẩm thực, để rồi thành công một cách bất ngờ.

Bỏ nghề make up 20 năm, chạm tay vào bánh thạch 3D, người phụ nữ HN thành công bất ngờ - 2

Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Hà thành, có lẽ cái chất thanh lịch của người Tràng An đã ngấm vào trái tim, khối óc khiến những tác phẩm bánh từ thạch 3D, bánh xôi hoa, bánh trung thu và nhiều loại bánh ngọt khác... của chị Minh Phượng cũng mang phong cách riêng... tĩnh tại và sâu lắng.

Chị Minh Phượng (tên thân mật là Phượng Già) chia sẻ, cái duyên đến với nghề bánh của chị cũng không quá bất ngờ dù đã đi qua những năm tháng thanh xuân của cuộc đời.

Bỏ nghề make up 20 năm, chạm tay vào bánh thạch 3D, người phụ nữ HN thành công bất ngờ - 3

Bỏ nghề make up 20 năm, chạm tay vào bánh thạch 3D, người phụ nữ HN thành công bất ngờ - 4

Đi qua những năm tháng thanh xuân của cuộc đời chị Minh Phượng mới thấy làm bánh chính là đam mê mình theo đuổi

Ngày nhỏ, chị rất đam mê, yêu thích hội họa, cũng tham gia học vẽ tranh nhưng chỉ vì không theo được tới nơi tới chốn, nên ước mơ tạo nên những tác phẩm nghệ thuật từ cây cọ trở nên dang dở. Nhưng tâm hồn nghệ thuật trong chị vẫn tồn tại, bay bổng, nó đã “ám” vào chị không dứt nổi. Để rồi khi lớn lên, chị lại được cầm trong tay cây cọ nhỏ, nhưng là cọ trang điểm, làm đẹp cho biết bao người. Và cái nghề “làm dâu trăm họ” này đã theo chị suốt hơn 20 năm.

Trong những năm tháng ấy, vốn là người khéo léo, đảm đang, chị Minh Phượng thường xuyên mày mò làm nhiều loại bánh trái. Dần dần, chị yêu ẩm thực lúc nào không hay. Và cứ thế, nó chiếm một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người phụ nữ bề ngoài cá tính, bên trong lại lãng mạn này.

Cách đây vài năm, khi dòng bánh thạch rau câu 3D (năm 2013, 2014) bắt đầu xuất hiện, chị thực sự từ bỏ nghề đã gắn bó với mình hơn 20 năm, chính thức chạm tay vào nghề bánh, theo đuổi đam mê riêng. 

Bỏ nghề make up 20 năm, chạm tay vào bánh thạch 3D, người phụ nữ HN thành công bất ngờ - 5

Hoa quỳnh là tác phẩm mà chị tự hào nhất 

"Mình bắt đầu yêu bánh yêu ẩm thực, rau câu từ 2013 - 2014 thì từ sự yêu thích trở thành công việc chính. Mình hảo ngọt rất thích bánh trái đồ ăn vặt nên hay nghiên cứu trên mạng... Thấy các bạn nước ngoài làm rau câu 3D rất đẹp nên thực sự yêu thích", chị nói.

Bỏ nghề make up 20 năm, chạm tay vào bánh thạch 3D, người phụ nữ HN thành công bất ngờ - 6

Bánh thạch 3D hay bất cứ một loại bánh nào đều không phải là loại dễ làm. Chúng đỏng đảnh như những nàng công chúa, chỉ một chút sai về định lượng hay kỹ thuật, rất có thể ta phải bỏ đi cả một mẻ bánh mà bản thân kỳ công chuẩn bị. Vì thế chẳng lạ gì khi mới bắt tay vào nghề bánh, nhiều người gặp khó khăn, bánh hỏng không ăn được hoặc mẫu mã không như ý. Chị Minh Phượng cũng không tránh được khoảng thời gian đầu như vậy khi làm quen với dòng bánh mới.

“Mới đầu chỉ là mình yêu cái đẹp thôi, thấy trên mạng xã hội người nước ngoài làm sao mà đẹp thế rồi sau tự tìm hiểu và thực hành, mày mò cách làm… Những ngày đầu thực sự khó khăn và nản vì mình không biết bắt đầu như thế nào, nguyên liệu, dụng cụ cách pha chế làm thạch khi ấy là thách thức lớn với mình", chị tâm sự.

Để theo đuổi đam mê, chị quyết tâm theo học một lớp làm bánh thạch cơ bản và cuối cùng, người giảng viên lớp học đó sau này lại trở thành người bạn tâm giao, tri kỷ của chị. Ít nhất, đó cũng là người đồng điệu, cùng yêu cái đẹp, tinh tế của loại bánh này như chị vậy. Sau lớp học ấy, chị như vỡ lẽ ra được nhiều điều và chìm đắm trong thế giới sáng tạo của riêng mình. 

Bỏ nghề make up 20 năm, chạm tay vào bánh thạch 3D, người phụ nữ HN thành công bất ngờ - 7

Bỏ nghề make up 20 năm, chạm tay vào bánh thạch 3D, người phụ nữ HN thành công bất ngờ - 8

Chị luôn chìm đắm trong thế giới đa sắc của bánh thạch cũng như nhiều loại bánh khác mà không thể dứt ra được

Sau đó 1 năm, chị lại tham gia thêm một khóa học nữa, đó chính là bước ngoặt thúc đẩy chị đến với nghề bánh chuyên nghiệp, hay ít ra cũng cung cấp đủ cho chị kiến thức và kinh nghiệm để trở thành một giảng viên hướng dẫn làm bánh sau này.

Không chỉ với bánh thạch rau câu 3D, mà trong giai đoạn này, bánh xôi hoa hay bánh Trung thu hiện đại cũng bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam. Với bản tính ham học khỏi, khám và và yêu cái đẹp hết mình, chị Phượng Già cũng dần dần biến chúng trở thành sở trường của mình. 

Bỏ nghề make up 20 năm, chạm tay vào bánh thạch 3D, người phụ nữ HN thành công bất ngờ - 9

Bỏ nghề make up 20 năm, chạm tay vào bánh thạch 3D, người phụ nữ HN thành công bất ngờ - 10

Chị cảm thấy may mắn khi thừa hưởng sự tinh tế, khéo léo của mẹ

Chị tâm sự, bản thân mình may mắn thừa hưởng con mắt thẩm mỹ tinh tế, đôi bàn tay khéo léo và óc sáng tạo của mẹ, vì thế, trải qua giai đoạn đầu bỡ ngỡ, chị nhanh chóng quen được với các dòng bánh mới. Hiện tại, ngoài gia đình, chúng đã là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chị. 

Nhìn những tác phẩm bánh thạch của chị Phượng Già, người ta dễ dàng nhận ra một phong cách rất riêng, mềm mại nhưng trầm lắng. Chị cho biết, khi đi học, giảng viên dạy làm hoa thẳng nhưng lúc ấy chị đã nghĩ đến hoa nghiêng với những đường nét mềm mại tinh tế, nếu không phải có đôi bàn tay tài hoa, tư duy thẩm mỹ tinh tế thì khó lòng có thể làm được. Vì tự đòi hỏi bản thân luôn phải đổi mới và sáng tạo nên hầu như những chiếc bánh của chị ít khi giống nhau. Tuy nhiên chúng đều mang một điểm chung là sống động như thật.

Bỏ nghề make up 20 năm, chạm tay vào bánh thạch 3D, người phụ nữ HN thành công bất ngờ - 11

Bỏ nghề make up 20 năm, chạm tay vào bánh thạch 3D, người phụ nữ HN thành công bất ngờ - 12

Bỏ nghề make up 20 năm, chạm tay vào bánh thạch 3D, người phụ nữ HN thành công bất ngờ - 13

Bánh trái giờ đã là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chị

Đến năm 2016, chị chính thức trở thành giảng viên hướng dẫn làm các loại bánh này. Chị nhận thấy, công việc này đem lại cho chị một niềm vui vô cùng lớn là chia sẻ được các kỹ năng, kinh nghiệm mà mình tích lũy đến với những học viên có chung đam mê. Khi mọi người hoàn thiện những chiếc bánh dưới sự hướng dẫn của mình, chị thực sự hạnh phúc, đó càng là động lực để chị hoàn hiện hơn kỹ năng bánh trái của mình.

Bỏ nghề make up 20 năm, chạm tay vào bánh thạch 3D, người phụ nữ HN thành công bất ngờ - 14

Trong suốt quãng thời gian quyết định từ bỏ công việc gắn bó hơn 20 năm để bước sang một lĩnh vực hoàn toàn mới gặp nhiều khó khăn, mẹ và ông xã chính là người ủng hộ và động viên chị nhiều nhất. 

Những ngày dòng bánh thạch mới được biết đến ở Việt Nam thì dụng cụ là kim bơm thạch rất khan hiếm. Nhiều người phải đặt ở nước ngoài mới có. Còn chị, trong khi đang loay hoay với dụng cụ này, chưa biết mua ở đâu thì chồng chị đã giúp chị tự tay chế ra chúng.

Bỏ nghề make up 20 năm, chạm tay vào bánh thạch 3D, người phụ nữ HN thành công bất ngờ - 15

Bỏ nghề make up 20 năm, chạm tay vào bánh thạch 3D, người phụ nữ HN thành công bất ngờ - 16

Chồng chính là người chiều hết mực những sở thích của chị, là động lực giúp chị đi đến thành công 

Không những thế, ông xã cũng là người luôn chiều theo những sở thích, đam mê riêng của chị mà chẳng phải ai cũng làm được. Chính sự cảm thông, chia sẻ, cũng như sự ủng hộ của chồng và các con nên chị mới yên tâm để thỏa sức sáng tạo nghệ thuật. Có những ngày đi dạy nối tiếp nhau liên tục hay phải đi xa nhiều tuần nhưng ông xã vẫn thay chị vun vén chu toàn.

Bỏ nghề make up 20 năm, chạm tay vào bánh thạch 3D, người phụ nữ HN thành công bất ngờ - 17

Bỏ nghề make up 20 năm, chạm tay vào bánh thạch 3D, người phụ nữ HN thành công bất ngờ - 18

Bỏ nghề make up 20 năm, chạm tay vào bánh thạch 3D, người phụ nữ HN thành công bất ngờ - 19

Những tác phẩm của chị luôn mang phong cách riêng nhưng có nét chung là vô cùng sống động, uyển chuyển

“Mình rất thích vẽ tranh tường, cứ mỗi lần nổi hứng là anh ấy lại đi… sơn lại tường nhà để chiều đam mê của vợ. Còn với các loại bánh ngọt, hai con trai chính là những kiểm định viên khó tính của mẹ”, chị ngọt ngào tâm sự về mái ấm của riêng mình.

Lam Ngọc

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
Mẹo hay để đồ lụa luôn bóng đẹp Mách bạn mẹo nhỏ giúp trang phục bằng lụa luôn mềm mại, mượt...
Chống hở ngực nơi công sở dễ dàng, tiết kiệm Áo sơ mi tưởng kín đáo nhưng ở góc nhìn nghiêng đôi khi nó...
Bài mục

Bài mục