Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 02/06/2013 14:14 PM (GMT+7)

Cannes: Hành trình vô giá của đạo diễn Việt

Trần Dũng Thanh Huy là đạo diễn trẻ hiếm hoi của Việt Nam có cơ hội ngàn vàng tại Cannes.

Giấc mơ Cannes thành hiện thực

Nhận được lời mời chính thức đến Cannes 2013 và tham dự nhiều sự kiện quan trọng có lẽ là giấc mơ trọn đời của đạo diễn trẻ Trần Dũng Thanh Huy. Anh từng tâm sự, khi được báo tin dù đang đi xe ngoài đường anh vẫn dừng lại và hét lên vì quá sung sướng. Từng thành công vang dội tại YxineFF 2012 với giải thưởng Trái tim Việt Nam, bộ phim 16:30 đã mang đến vinh dự lớn lao cho đạo diễn trẻ người Việt này. 

Cannes: Hành trình vô giá của đạo diễn Việt - 1

Thanh Huy và DV Hồng Ánh tại Cannes 2013

Đạo diễn trẻ Trần Dũng Thanh Huy không giấu được niềm vui khi lần đầu tham dự Liên hoan phim Cannes. “Có thể nhận thấy sự trân trọng và tôn vinh các giá trị nghệ thuật rất đậm nét ở Cannes. Điều này khiến tôi khá hào hứng khi chứng kiến bộ phim ngắn 16:30 của mình xuất hiện tại Short Film Corner. Trải nghiệm tại Cannes vô cùng mới mẻ và đáng quý, là cơ hội tốt để bất kỳ đạo diễn trẻ nào tiếp thu trào lưu làm phim mới của thế giới.

Sự rộng lớn của điện ảnh thế giới tại đây cũng giúp tôi tỉnh táo nhận ra mình đang đứng ở đâu trong lĩnh vực này và mình cần nỗ lực những gì. Lúc này, tôi thấy mình được thôi thúc một cách mạnh mẽ để làm nên những tác phẩm mới.”

16:30 là một trong số 2.178 phim ngắn đến từ 98 quốc gia được trình chiếu năm nay. Tuy hành trang còn khiêm tốn nhưng hành trình đến Cannes đã mang đến cho đạo diễn trẻ 23 tuổi Thanh Huy những trải nghiệm vô cùng quý giá.

Tại thành phố ven biển miền Nam nước Pháp, Trần Dũng Thanh Huy nhận ra mình đang ở trung tâm của sự sáng tạo nghệ thuật. Đây là nơi mà những ý tưởng mới luôn được chào đón và trân trọng. Trên hết, những nghệ sĩ góp mặt tại Liên hoan phim Cannes đều có một điểm chung, đó là hết mình với niềm đam mê phim ảnh.

Ấn tượng với quy mô hoành tráng và cách tổ chức chuyên nghiệp của ban tổ chức Liên hoan phim Cannes, Thanh Huy càng xúc động khi nhìn thấy bộ phim 16:30 của anh được chiếu tại Góc Phim Ngắn. Bên cạnh đó, anh chia sẻ niềm đam mê, sự chuyên nghiệp của bạn bè đạo diễn cùng tham dự Góc Phim Ngắn.

Cannes: Hành trình vô giá của đạo diễn Việt - 2

Bộ phim 16h30 của anh được đón nhận khá tốt

Tôi thấy nhiều đạo diễn trẻ chủ động tham gia vào mọi khâu quảng bá tác phẩm của họ tại đây, thậm chí là phát poster phim của mình cho khán giả chuẩn bị vào xem. Đây thật sự là điều tôi cần học nhất từ các bạn làm phim quốc tế.”

Nhiều người tham dự đăng ký truy cập xem phim 16:30 cho thấy bộ phim ngắn này đã gây ấn tượng rất tốt tại Góc Phim Ngắn. Đạo diễn Trần Dũng Thanh Huy cho biết: “Từng cảnh quay, từng lời thoại của 16:30 đã quá quen thuộc với tôi, nhưng cảm giác nhìn thấy nó được trình chiếu tại Liên hoan phim Cannes thật sự khác biệt. Vừa ấm áp, vừa cảm thấy mình được động viên cũng như cần phải học hỏi thêm rất nhiều.”

Và một chuyến đi nhớ đời 

Tại Góc Phim Ngắn, Thanh Huy đã có cơ hội gặp gỡ những nhân vật như cô Alice Kharoubi - Trưởng dự án Góc Phim Ngắn. Qua trao đổi với cô Alice Kharoubi, anh hiểu rằng chỉ có một con đường duy nhất để đến Cannes với tư cách một nhà làm phim. Đó là làm ra một bộ phim thật sự chuyên nghiệp và có giá trị nghệ thuật. Bởi vì chỉ những tác phẩm như thế mới có thể góp mặt tại Liên hoan phim Cannes.

Đặc biệt, Trần Dũng Thanh Huy cũng có cuộc gặp gỡ bà Jane Campion - Chủ tịch hạng mục Phim ngắn và Cinéfondation tại Liên hoan phim Cannes 2013. Anh cho biết: “Cuộc gặp bà Jane Campion tuy ngắn nhưng là một trải nghiệm đáng quý, là cơ hội để tiếp thu những điều mới. Một điều rất vui là bà Jane hoàn toàn ủng hộ phong cách làm phim của tôi. Tôi đã gửi phim 16:30 của tôi cho bà xem, hy vọng những nhận xét của bà sẽ giúp tôi học hỏi thêm nữa.”

Thanh Huy cũng cho rang “đi Cannes mới thấy hành trang làm phim 8 năm của mình còn rất khiêm tốn và nhỏ bé trong thế giới điện ảnh này. Nhưng tôi rất vui vì cảm thấy mình trở nên thật bình tĩnh trong suy nghĩ, trong lựa chọn và trong cách làm phim. Hơn bao giờ hết, tôi biết mình đang ở đâu, cần làm gì, và quan trọng nhất là tiếp tục nỗ lực theo con đường nghệ thuật mà mình đã chọn.”

Cannes: Hành trình vô giá của đạo diễn Việt - 3

Anh và cô Alice Kharoubi - Trưởng dự án Góc Phim Ngắn

Khi vừa đến Liên hoan phim Cannes, đạo diễn trẻ Trần Dũng Thanh Huy và Hồng Ánh đã tham quan hầu hết các khu hoạt động tại đây như Chợ Phim (Film Market), Một Góc Nhìn (Un Certain Regard, khu vực dành cho những bộ phim thể nghiệm), Góc Phim Ngắn (Short Film Corner)… cũng như có nhiều trải nghiệm thú vị tại thành phố Cannes. Đặc biệt, hai đại diện Việt Nam cũng đã tham dự buổi công chiếu bộ phim All is lost vào tối ngày 22/5 tại Cung Palais des Festivals.

Thanh Huy là một trong những khán giả hiếm hoi, cùng với những tên tuổi nổi tiếng như Jessica Chaistain, Charlotte Gainbourg, Milla Jovovich, Zachary Quinto… được xem All is Lost trước tất cả thế giới. Anh đã cảm nhận rõ ràng không khí trân trọng mà mọi người dành cho nỗ lực sáng tạo nghệ thuật.

Tôi còn nhớ khi xem buổi chiếu bộ phim All is Lost, ngay khi ekip làm phim vừa xuất hiện, cả nhà hát đã đứng dậy vỗ tay gần 5 phút để tôn vinh những người làm phim. Khi bộ phim kết thúc, cả khán phòng một lần nữa đứng dậy vỗ tay tán thưởng cả hơn 10 phút để tôn vinh diễn xuất của diễn viên kỳ cựu Robert Redford.

Xem Robert Redford đóng một vai gan góc ở độ tuổi 77, tôi nhận thấy ngọn lửa đam mê vẫn cháy rực trong tim ông ấy. All is Lost là phim không dễ xem và diễn xuất tuyệt vời của ông là một trong những nguyên nhân khiến bộ phim thành công. Sự trân trọng khả năng sáng tạo, trân trọng những người làm phim ở Cannes thật không thể tả nổi.”

Bên cạnh việc tham dự buổi công chiếu phim All is Lost, Trần Dũng Thanh Huy còn có khoảng thời gian đáng nhớ với những sự kiện khác tại Liên hoan phim Cannes. Thanh Huy tận mắt nhìn thấy chất nghệ thuật của một liên hoan phim quốc tế hàng đầu thế giới trong việc tổ chức các sự kiện.

Cannes: Hành trình vô giá của đạo diễn Việt - 4

Đến Cannes là trải nghiệm một cuộc đời của một đạo diễn trẻ như anh

Chợ Phim có quy mô rộng lớn. Mỗi quốc gia có một gian hàng riêng, là nơi quảng bá cho thương hiệu điện ảnh trong nước và ký kết giao dịch với các nhà phân phối trên thế giới. Un Certain Regard (Một Góc Nhìn) là nơi dành riêng cho những bộ phim thể nghiệm. Mỗi khu vực được thiết kế riêng biệt nhưng thống nhất trên nền chung của liên hoan phim.

Như Eleanor Roosevelt từng nói “mục tiêu của đời sống là hãy sống, hãy tận hưởng kinh nghiệm, hãy lên đường tìm những phiêu lưu mới, hăng hái và không sợ sệt”, sau khoảng thời gian đầy quý giá ở Cannes, Trần Dũng Thanh Huy sẽ tiếp tục đi Paris, Venice, Barcelona, Roma… Bởi theo Thanh Huy, châu Âu là cái nôi của nghệ thuật điện ảnh. Mỗi nền văn hóa của mỗi quốc gia đều mang một nét độc đáo riêng và những chuyến đi như thế sẽ giúp anh có thêm trải nghiệm, có thêm chất liệu để làm phim.

Trong chuyến đi, Thanh Huy sẽ gặp gỡ các đạo diễn trẻ, những tình nguyện viên của YxineFF... Sắp tới, anh cũng sẽ có cuộc tái ngộ đạo diễn Trần Anh Hùng tại Paris. Chắc chắn càng đi, càng tiếp xúc và trải nghiệm thì Trần Dũng Thanh Huy sẽ càng có thêm nhận định, có thêm những góc nhìn sáng tạo cho các tác phẩm điện ảnh của anh trong tương lai.

Tuấn Nguyễn

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
Mẹo hay để đồ lụa luôn bóng đẹp Mách bạn mẹo nhỏ giúp trang phục bằng lụa luôn mềm mại, mượt...
Chống hở ngực nơi công sở dễ dàng, tiết kiệm Áo sơ mi tưởng kín đáo nhưng ở góc nhìn nghiêng đôi khi nó...
Bài mục

Bài mục