Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 29/09/2014 06:22 AM (GMT+7)

10 bộ phim gia đình Hoa ngữ lấy nước mắt khán giả

Điện ảnh Trung Hoa đã cho ra đời không ít những tác phẩm xoay quanh chủ đề gia đình lấy nước mắt của khán giả.

1. Dearest - 2014

Dearest ra mắt ngày 26/9 vừa qua do Trần Khả Tân làm đạo diễn, với sự góp mặt của ngôi sao Triệu Vy và Hoàng Bột.

Nói về "đứa con tinh thần" của mình, đạo diễn Hồng Kông chia sẻ: “Cuộc sống mới là kịch bản hoàn hảo nhất. Tình tiết trong phim phải dựa trên những câu chuyện có thật, như thế mới gây xúc động người xem”.

10 bộ phim gia đình Hoa ngữ lấy nước mắt khán giả - 1

Trong phim, Triệu Vy vào vai một người mẹ nông thôn, lấy đứa con nhặt được của chồng làm nguồn sống cả cuộc đời. Người mẹ nghèo vì con mà hi sinh tất cả, hứng chịu những lời đay nghiến và tủi nhục cũng vì đứa trẻ không do mình sinh ra này. 

2. Đường Sơn đại địa chấn - 2010

10 bộ phim gia đình Hoa ngữ lấy nước mắt khán giả - 2

Tuy nhiều người cho rằng, tiếng cười trong Đường Sơn đại địa chấn (Aftershock) nhiều hơn tiếng khóc, thế nhưng, những hậu quả thiên tai gây ra mà đạo diễn Phùng Tiều Cương tái hiện trong phim cũng vô cùng xúc động.

Người mẹ vì con mà 32 năm thổn thức, nhìn thấy phần mộ của con gái mà bà đau đớn đến ngã khụy. Người mẹ vì đợi con đã hơn 20 năm sống trong căn nhà chật chội, sợ rằng chồng và con bà sẽ không tìm được đường về nhà.

Ngày tết Thanh Minh, bà vừa hóa vàng vửa lẩm nhẩm một mình, kể cho người đã khuất chuyện ngôi nhà trước kia đã bị đổ, phải rời đi nơi khác. Bà cũng kể chuyện làm sao để tìm được đường về nhà. Những hình ảnh đó khắc sâu vào lòng người xem, không ai có thể kìm lòng.

3. Echoes Of The Rainbow - 2010

10 bộ phim gia đình Hoa ngữ lấy nước mắt khán giả - 3

Bộ phim do La Khởi Nhuệ làm đạo diễn với sự tham gia của các diễn viên Nhậm Đạt Hoa, Ngô Quân Như, Chung Hiệu Đồ...kể về giai đoạn mười năm (1967- 1977) của một gia đình nhỏ ở Hong Kong.

Câu chuyện hết sức xúc động về cuộc sống đôi vợ chồng nghèo ở tầng lớp dưới đáy xã hội khiến người xem lĩnh ngộ được một chân lý: Sự thay đổi của thời gian là mới chính là “vị thần đánh cắp” duy nhất. Trong khó khăn hoạn nan, mới biết tình thân.

Hình ảnh cả gia đình chống chọi với gió bão càng khiến người xem cảm động. “Nắm chặt lấy, phải giữ lấy cái nóc!” - ông bố La nói.

Rất nhiều người đã khóc khi xem đến cảnh này. Ai cũng có tâm lý lo sợ sẽ có người trong số họ xảy ra chuyện.

Năm 2010, Echoes Of The Rainbow vinh dự được nhận giải phim xuất sắc nhất trong liên hoan phim Gấu pha lê lần thứ 60 tại Berlin, dành giải nam chính xuất sắc trong giải thưởng Kim Tượng Hong Kong lần thứ 29, giải kịch bản hay nhất và bài hát trong phim hay nhất...    

4. Not without you - 2009

10 bộ phim gia đình Hoa ngữ lấy nước mắt khán giả - 4

Bộ phim do Đài Loan sản xuất, kể về câu chuyện hai bố con Lý Vũ Hùng. Người cha là đại diện cho lớp người bi thảm nhất trong xã hội. Niềm vui duy nhất mà anh có là cô con gái nhưng anh không chắc mình có thể che chở cho con. Bản thân Vũ Hùng giống như quả bóng bị đá qua đá lại. Anh từng cắt tay hận đời: “Xã hội thật không công bằng”. Bộ phim khiến người xem hết sức cảm động về tình phụ tử thiêng liêng và lên án một xã hội vô cảm.

5. Lan - 2009

10 bộ phim gia đình Hoa ngữ lấy nước mắt khán giả - 5

Bộ phim làm rơi nước mắt của không biết bao thế hệ. Dấu vết thời đại, trải nghiệm cá nhân, những hình ảnh hết sức chân thực đã lôi kéo tình cảm của khán giả.

Phong cách nhẹ nhàng chỉ có thể khiến người xem tấm tức từ đầu cho đến cuối bộ phim mà không thể rơi nước mắt.

Đặc biệt là hình ảnh ông ngoại nằm bên cạnh bé Lan, tay run run biểu diễn động tác của Tôn Ngộ Không, đã thực sự khiến người xem cảm động.

Châu Húc giống như ông ngoại của mỗi người, rất thân thiết, trầm mặc và ung dung thư thái. Ông ngồi đó rồi từ từ nhắm mắt ra đi vĩnh viễn. Bé Lan lấy từng tấm Huân chương gắn lên quân phục cho ông rồi nhắn nhủ: “Hẹn gặp ông trên thiên đàng!”

6. Riding Alone for Thousands of Miles - 2005

10 bộ phim gia đình Hoa ngữ lấy nước mắt khán giả - 6

Bộ phim sản xuất năm 2005 với chủ đề không phải là mới - khoảng cách giữa cha và con, thế nhưng đạo diễn Trương Nghệ Mưu đã dùng một cách thông minh làm cho bô phim không hề cũ.

Cao Điền sau khi nhận được tin con trai Kenichi mắc bệnh, đã vội vã từ làng chài nơi ông sinh sống để đến Tokyo. Nhiều năm xa cách, tình cảm cha con lạnh nhạt đã khiến Kenichi từ chối gặp ông. Nhưng người cha Cao Điền vẫn quyết giúp con trai thực hiện tâm nguyện cuối cùng.

Ông một mình lặn lội đến Vân Nam, Trung Quốc, chuyến đi ngắn ngủi nhưng mang lại nhiều kinh nghiệm quý báu về cuộc sống mà trước đây ông chưa hề biết, cũng làm ông hiểu ra nhiều điều về thế giới nội tâm của cậu con trai, từ đó nảy sinh những đồng điệu giữa hai cha con.

Cao Điền đã có thể giao tiếp với thế giới nội tâm của con trai và cảm nhận sâu sắc về giá trị của tình thân. Bộ phim kết lại với hình ảnh Kenichi vừa khóc vừa thổi cây sáo mà người cha đã tặng cho cậu. Hai cha con từ biệt nhau.

7. Gone Is the One Who Held Me Dearest in the World - 2002

10 bộ phim gia đình Hoa ngữ lấy nước mắt khán giả - 7

Điều nổi bật nhất trong bộ phim là khiến khán giả tìm thấy hình ảnh chính mình trong đó. 

Trong phim, người mẹ đã không ngại hi sinh bản thân để dành lấy cuộc sống sung túc cho con. Cô con gái chứng kiến người mẹ bệnh tật mà chỉ biết an ủi mẹ rằng khi nào khỏi bệnh sẽ cùng mẹ làm những điều mẹ thích, ăn bánh cho chính tay mẹ làm, rồi cô hôn lên trán mẹ.

Đáp lại, người mẹ khẽ nói: “Tại sao khi con lớn con không còn hôn lên má mẹ nữa?”. Câu hỏi của người mẹ trong phim đã làm thức tỉnh mỗi chúng ta, đã bao lâu rồi ta không dành cử chỉ âu yếm nhất dành cho phụ mẫu.

8. My Sisters and Brothers - 2003

10 bộ phim gia đình Hoa ngữ lấy nước mắt khán giả - 8

Sau cái chết bất ngờ của bố mẹ, nhân vật chính - 4 anh em trở thành 4 đứa trẻ mồ côi. Bốn đứa trẻ, bốn hoàn cảnh khác nhau, lớn lên với bốn tính cách, trong đó, khiến người xem cảm động nhất lại là người anh cả “bất tài”. Vì giúp cho các em tìm được gia đình tử tế, người anh đã luôn luôn nói với mọi người: “Xin ông bà hãy nhận nuôi em gái cháu..., xin ông bà hãy nhận nuôi em trai cháu...”.

Hình ảnh người anh vừa chạy vừa gọi tên các em sau khi tìm được gia đình thích hợp cho đứa em gái cuối cùng đã lấy đi nước mắt của không ít khán giả.

Người cha trước khi mất đã từng căn dặn: “Ức Khổ, con là anh cả, hãy chăm sóc cho các em thật tốt!”, và anh đã làm được điều đó. Ức Khổ xứng đáng là người anh trai vĩ đại nhất!

9. Postmen In The Mountains - 1999

10 bộ phim gia đình Hoa ngữ lấy nước mắt khán giả - 9

Bộ phim do Hoắc Kiến Khởi làm đạo diễn - người luôn có xu hướng biến tác phẩm điện ảnh thành một bức tranh thủy mặc. Sự bình yên trong Postmen In The Mountains khiến khán giả không khỏi xúc động.

Phim kể về chuyến đi đưa thư lần cuối cùng của một nhân viên bưu chính sắp phải nghỉ hưu và đứa con trai - người kế thừa công việc của ông. Hai người phải vượt qua những vùng núi non hiểm trở nhưng nên thơ của tỉnh Hồ Nam - Trung Quốc để đưa những lá thư đến đồng bào các dân tộc miền núi.

Những trải nghiệm trên chuyến đi đã kết nối tình cảm cha con vốn lạnh nhạt do công việc của người cha thường phải xa nhà, đồng thời giúp cho người con trai dần hiểu được phụ thân và công việc đưa thư tưởng chừng vô vị nhưng thật sự đầy ý nghĩa.

10. My Beloved - 1988

10 bộ phim gia đình Hoa ngữ lấy nước mắt khán giả - 10

Nhắc đến những bộ phim lấy nước mắt khán giả, mỗi người đều có một góc nhìn khác nhau, nhưng My Beloved của điện ảnh Đài Loan lại là bộ phim rất dễ để nói ra những tình tiết gây xúc động.

Tuy rằng bộ phim đã cũ, nhiều người không còn nhớ những tình tiết trong phim, thậm chí quên cả những đoạn cảm động, nhưng lại không thể nào quên hình ảnh đứa trẻ òa khóc trong rạp hát.

Tếng em nhỏ khóc nức nở trong cánh gà, hét lên thảm thiết “Mẹ!...đừng đi, đừng bỏ rơi con...!”. Những điều khiến con người dễ xúc động nhất đôi khi lại là những điều giản đơn nhất. Đó chính là nỗi đau khi tình mẫu tử bị chia lìa. 

Mai Nga

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
Mẹo hay để đồ lụa luôn bóng đẹp Mách bạn mẹo nhỏ giúp trang phục bằng lụa luôn mềm mại, mượt...
Chống hở ngực nơi công sở dễ dàng, tiết kiệm Áo sơ mi tưởng kín đáo nhưng ở góc nhìn nghiêng đôi khi nó...
Bài mục

Bài mục