Tháng 07, 2021
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 13/11/2019 16:43 PM (GMT+7)

Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ sức đề kháng còn kém, nên là đối tượng thường xuyên gặp phải các vấn đề về bệnh tật, lây nhiễm,... Trẻ luôn luôn cần 1 chế độ chăm sóc đặc biệt nhất.

Quý độc giả đón đọc chuyên mục Alo bác sĩ định kỳ thứ 6 hàng tuần để có được những kiến thức hữu ích về sức khỏe để có thể tự chăm sóc, bảo vệ bản thân và gia đình.

Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ - 1

Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ - 2
Ali Hoàng Dương (HoangDu***@gmail.com)

Chào bác sĩ con em bị ntn mong bác sĩ cho biết là có pải bệnh về u gì đấy ko?

Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ - 3

Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ - 4
Bác sĩ: Đỗ Hữu Thảnh

Chào bạn

Như vậy là con bạn bị viêm lợi hoặc viêm quanh răng, hai khối u phình ở trên mỗi chân răng là ổ dịch và có thể mọng nước rồi vỡ ra , hoặc phải chích tháo, hoặc tự xẹp.
Bạn nên đưa bé đi khám bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt để có thuốc điều trị thích hợp cho bé, nếu cần có thể chích tháo dịch ở hai ổ mụn nói trên

Chúc bạn nuôi con mạnh khỏe

Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ - 2
Hoàng Đức Mạnh (hoangm***@gmail.com)

Cháu là nam 20 tuổi.Cháu bị ù tai phải khoảng hai tuần nay. Khi ù tai thì có cảm giác như tai bị nén khí ở bên trong và khi nói thì âm trầm vọng lại tai rất khó chịu
Nhưng khi cháu cúi đầu, nằm hoặc ăn cay thì lại hết, dạo gần đây cháu thường xuyên nhai kẹo cao su thì cũng thấy giảm nhưng khi không thực hiện những phương pháp trên thì 1 lúc lại ù lại. Trước khi ù tai phải cháu có nghe 1 tiểng tách nhẹ
Vậy cho cháu hỏi là cháu bị mắc bệnh gì và nên điều trị như thế nào ạ

Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ - 6
BS: Nguyễn Ngọc Phấn

Ù tai có rất nhiều nguyên nhân, có những nguyên nhân rất nguy hiểm nếu không chữa kịp trong vài ngày có thể sẽ bị ufbtai vĩnh viễn, vì vậy bạn nên đi khám TMH càng nhanh cành tốt, phải đo thính lực nhĩ lượng mới viết ù do gì, có chữa được hay kh. Chúc bạn nhanh khoải bệnh

Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ - 2
Nguyễn Việt Thành (vietth***@gmail.com)

Chào Bs Phấn, Bs cho cháu hỏi cháu bị viêm amidan biến chứng viêm xoang, bs đã cắt amidan và chữa xoang cho cháu cách đây 3 tháng, hiện tai cháu không còn viêm họng, không ngạt mũi, không chảy mũi , bệnh xoang hầu như khỏi rồi, nhưng đôi lúc có chút đờm nhầy ở họng vậy cháu có phải đến khám lại không , liệu có phải cháu bị trào ngược không vì có lức cháu ợ hơi ợ chua và nóng cổ vướng cổ. Cháu cảm ơn

Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ - 6
BS: Nguyễn Ngọc Phấn

Điều trị viêm xoang trẻ em
Nguyên tắc điều trị: giải quyết nguyên nhân gây viêm mũi xoang, khôi phục và duy trì thông khí và dẫn lưu của hệ thống mũi xoang, phối hợp nhiều biện pháp điều trị trên cùng một bệnh nhân để có thể đạt kết quả điều trị tốt nhất. 
Phối hợp hút mủ xoang làm sạch mủ ở hốc mũi xoang là rất quan trọng , nó giúp cho niêm mạc mũi xoang phục hồi. khí dung rất tốt tác dụng khoảng gấp 8-10 lần thuốc đường uống.
Điều trị các bệnh toàn thân phối hợp như trào ngược, rối loạn hệ niêm mạc lông chuyển, bệnh nội tiết...
- Nếu viêm xoang do nấm phải lấy sạch tổ chức nấm, rửa thuốc chống nấm và điều trị viêm xoang. 
Việc điều trị viêm xoang do nấm muốn đạt hiệu quả phải lấy hết tổ chức nấm trong xoang, đồng thời bơm rửa thuốc chống nấm, đặt thuốc chống nấm, giải quyết những nguyên nhân gây bít tắc xoang như cắt polyp, quá phát cuốn mũi giữa, vẹo vách ngăn. Điều trị nội khoa không hiệu quả nên kết hợp phẫu thuật và điều trị kháng nấm có hiệu quả tốt hơn. 
Viêm mũi xoang trẻ em đều có thể chữa khỏi được, nhưng khó chữa bởi vì các lý do sau đây: 
- Khi trẻ viêm mũi xoang, bố mẹ thường cho đi khám nhi, các bác sĩ nhi khoa không phải là chuyên tai mũi họng cho nên có thể không chẩn đoán đúng, vì vậy không được điều trị đúng vi khuẩn sẽ kháng thuốc, bệnh trở thành mạn tính. 
- Sức đề kháng của trẻ chưa bằng người lớn. 
- Trẻ chưa ý thức rõ được tầm quan trọng của việc chữa bệnh, ham chơi và thường xuyên để mũi ngạt tắc làm cho mất thông khí và dẫn lưu mũi- xoang. 
- Các phương pháp điều trị phối hợp ít được thực hiện vì trẻ sợ không cho làm, ví dụ làm frotz hút mủ xoang không đau nhưng trẻ không cho làm, mủ trong mũi xoang đặc khó có cơ hội phục hồi hệ niêm mạc lông chuyển. bố mẹ cháu thường nản lòng không đủ kiên trì chữa bệnh ( vì viêm mũi xoang lâu ngày, hệ niêm mạc tổn thương lâu ngày rất khó phục hồi, phải có đủ thời gian để niêm mạc phục hồi trở lại). 
 

Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ - 9
Miss (M@gmail.com)

Chào bác sĩ

Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ - 10
Bác sĩ

Cảm ơn bạn đã tham gia gửi câu hỏi cho chương trình!


 

Thuylt (TTCN)

Tin đọc nhiều

Bữa cơm cho 2 - 4 người đầy hấp dẫn một ngày tháng 8 Bữa cơm cho 2 - 4 người đầy hấp dẫn mới