Tháng 05, 2021
Thứ năm
Thứ Ba, ngày 10/09/2013 09:45 AM (GMT+7)

Những "người rừng" chối bỏ văn minh

Chuyện ly kỳ về những con người sống cuộc đời ẩn dật trong rừng hàng thập kỷ

Hai bố con người rừng 40 năm ở Quảng Ngãi

Ông Hồ Văn Thanh (82 tuổi) và người con là Hồ Văn Lang khoảng 41 tuổi sống ở thôn Trà Kem, xã Trà Xinh, huyện Tây Trà.

Những "người rừng" chối bỏ văn minh - 1

Anh "người rừng" Hồ Văn Lang

Cách đây khoảng 40 năm, một vụ nổ mìn xảy ra trong nhà của ông Hồ Văn Thanh khiến 2 người con và một người mẹ của ông bị chết. Hoảng loạn nên ông Thanh vội ôm con là Hồ Văn Lang chạy vào rừng, sau đó dân làng không tìm thấy nữa.

40 năm sống trong rừng, cha con ông đã dựng nhà ở trên một thân cây cao và không mặc quần áo, chỉ có quấn dây rừng làm khố che thân. Hai cha con ăn trái cây rừng, tự trồng mì, bắp để ăn. Mọi cử chỉ của họ cũng khác người bình thường và chỉ nói được vài câu bằng tiếng đồng bào dân tộc Kor Tây Trà.

Người ẩn dật trong rừng Maine nước Mỹ 27 năm

Gần 30 năm trước, dân cư ở North Pond, vùng trung tâm tiểu bang Maine nước Mỹ truyền tai nhau câu chuyện về một người ẩn dật trong rừng và thi thoảng đột nhập vào các gia đình lân cận để trộm lương thực. 

Những "người rừng" chối bỏ văn minh - 2

Nơi ở của người ẩn dật rừng Maine, Mỹ

Và huyền thoại thành hiện thực vào tháng 4/2013. Ông Christopher Knight, 47 tuổi, bị người gác rừng bắt gặp đang trộm thức ăn từ một lều trại bên hồ. Knight đã sống ẩn dật trong rừng 27 năm. Mặc dù ông đã xin lỗi nhưng thể ông sẽ phải chịu trách nhiệm cho hàng nghìn vụ cắp trước đó.

Tại phiên tòa vào tháng 8/2013, Knight cho biết ông đã vào rừng từ năm 19 tuổi và trong quá trình đó chỉ từng nói chuyện với một người tình cờ gặp khoảng năm 1990.

Knight cho biết, ông giữ tinh thần minh mẫn bằng cách đọc các cuốn sách đánh cắp được từ các gia đình ở khu vực. Hiện ông vẫn đang chờ thụ án.

Gia đình Nga ẩn dật trong rừng Siberia 40 năm

Năm 1978, các nhà địa chất học Nga đã đi tới một vùng hẻo lánh ở Siberia. Thay vì phát hiện ra những nguồn mỏ quý báu, họ tìm thấy một gia đình 6 người sống ẩn dật ở đó 40 năm.

Những "người rừng" chối bỏ văn minh - 3

Gia đình ông Lykov

Karrp Lykov và gia đình là những thành viên của một tổ chức thuộc nước Nga cũ. Trong Khởi nghĩa đảng cộng sản, các cộng đồng Old Believer đã trốn đến Siberia để lánh nạn và gia đình Lykov nằm trong số đó. Năm 1936, một tuần tra cộng sản đã bắn anh trai của Lykov ngay trước mặt ông. Ngay lập tức, ông cùng vợ và 2 con rồi bỏ trốn vào rừng.

Mang theo chỉ ít đồ đạc và các hạt giống, họ càng ngày càng đi xa vào chốn hoang vu cho tới khi chỉ còn cách biên giới Mông Cổ 100 dặm. Gia đình họ sau đó sinh thêm 2 người con nữa. Sáu người sống bằng bất cứ thứ gì tìm được và trồng được. Họ thường xuyên bị đói cho tới khi một trong các người con trưởng thành và có thể săn bắn để sống. Tuy vậy, cả gia đình vẫn thiếu dinh dưỡng. Người mẹ đã mất vì chết đói năm 1961.

Gia đình ông Lykov không hề hay biết gì về việc con người đã đặt chân lên mặt trang hay chiến tranh thế giới II. Càng ngày, những đứa nhỏ càng nói thứ tiếng bản địa lạ và những người bên ngoài không thể nhận ra họ là người Nga.

Sau nhiều nỗ lực của các nhà địa chất học, gia đình này dần tin tưởng hơn với những người mới. Tuy vậy, họ từ chối rời nơi ở ẩn dật và biệt lập. Cuối cùng, họ nhận một ít quà, muối và lương thực từ những nhà địa chất.

Chỉ sau vài năm được phát hiện, 3 trong 4 người con của gia đình Lykov đã chết vì bệnh thận. Một người con chết vì viêm phổi. Người cha mất năm 1988. Agafia Lykova, người cuối cùng trong gia đình, sống ở đó một mình. Cô giờ đã gần 70 tuổi và chưa bao giờ đi đâu khỏi nơi ở của mình.

Lão Dị

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...