Tháng 06, 2021
Thứ tư
Thứ Ba, ngày 12/05/2015 23:06 PM (GMT+7)

"Ba muốn nuôi con bằng sữa mẹ": Hành trình "gà trống nuôi con"

Một cuốn sách ghi lại hành trình nuôi con của một ông bố khiến nhiều độc giả cảm động và nể phục.

Trình Tuấn (sinh năm 1984 tại Đô Lương, Nghệ An) hiện là người cha đơn thân đang sống ở Tp. Hồ Chí Minh cùng cô con gái hai tuổi tên Ủn. Vợ mất sau khi sinh con được 10 ngày, hiểu được sự vô giá của sữa mẹ, suốt hai năm Trình Tuấn lặn lội đi xin sữa các mẹ cho con bú. Anh đã lập ra cộng đồng Ngân Hàng Sữa Mẹ (hơn 17 nghìn thành viên) để các mẹ chia sẻ nguồn sữa đến những em bé thiệt thòi, và là một trong những admin của cộng đồng Hội Sữa Mẹ (hơn 96 nghìn thành viên) để cổ vũ phong trào nuôi con bằng sữa mẹ.

Ba muốn nuôi con bằng sữa mẹ của Trình Tuấn là cuốn tự truyện có thể lay động hàng triệu trái tim, nó là câu trả lời cho câu hỏi người ta có thể sống vượt lên nỗi đau thế nào, và là niềm cảm hứng để mọi người thêm tin yêu cuộc sống.

"Ba muốn nuôi con bằng sữa mẹ": Hành trình "gà trống nuôi con" - 1

Bìa sách "Ba muốn nuôi con bằng sữa mẹ" của Trình Tuấn.

Cuộc đời của Trình Tuấn là những cuộc hành trình của nhiệt huyết, của đam mê, của ước mơ và lòng nhân ái. Người ta sẽ phải ngạc nhiên: một con người lấy đâu ra nhiều năng lượng để làm nhiều thứ cùng một lúc như thế!

Trình Tuấn đã dấn thân vào hành trình Robocon từ khi còn là một cậu học trò nghèo trường huyện ở Đô Lương Nghệ An. Niềm đam mê robot khiến không từ bỏ bất cứ cơ hội nào để bước chân vào thế giới đó: tham gia cuộc thi robot dành cho học sinh, thi vào đại học Bách Khoa Tp Hồ Chí Minh, ứng cử vào một đội tuyển Robocon của trường Bách Khoa và cuối cùng, cùng đồng đội mang về giải vô địch cuộc thi Robocon Châu Á - Thái Bình Dương.

Nhưng cuộc đời có một ngã rẽ bất ngờ, năm 28 tuổi, Trình Tuấn lại bước vào một hành trình anh chưa bao giờ ngờ tới: hành trình sữa mẹ. Sau khi bé Ủn con gái anh vừa chào đời được 10 ngày, vợ anh đột ngột ra đi vì một cơn bệnh nặng. Xót xa vì đứa con thiệt thòi và hiểu sâu sắc giá trị sữa mẹ, anh bắt đầu đi xin sữa các mẹ về cho con bú. Suốt hai năm trời, bé Ủn lớn lên bằng nỗ lực, tình yêu thương của người cha và bằng dòng sữa ngọt ngào của những bà mẹ không quen.

Trong quá trình đi xin sữa, Trình Tuấn nhận ra có rất nhiều em bé thiệt thòi cần sữa như con mình. Anh đã lập ra và điều hành cộng đồng Ngân Hàng Sữa Mẹ, một mạng lưới rộng khắp để các mẹ chia sẻ sữa cho những em bé cần sữa. Đồng thời, anh cũng trở thành một trong những admin của cộng đồng Hội Sữa Mẹ, nhằm cổ vũ phong trào nuôi con bằng sữa mẹ. Trình Tuấn đã không chỉ thực hiện hành trình sữa mẹ cho con gái mình mà còn cho biết bao thiên thần bé bỏng khác, trong lúc đang loay hoay trên con đường khởi nghiệp, hầu như không có chút thu nhập nào.

Khởi nghiệp là một hành trình nữa mà Trình Tuấn đang theo đuổi. Là người giàu năng lượng sáng tạo, anh không thích một công việc làm công ăn lương ổn định. Với túi tiền rỗng không, Trình Tuấn thực hiện khá nhiều dự án tham vọng và nếm trải không ít vấp váp. Nhưng anh quan niệm: thất bại chỉ là khi ta từ bỏ. Dự án anh ấp ủ lâu nhất là babyMe, một ứng dụng cho điện thoại thông minh giúp các bố mẹ chăm sóc con yêu, hiện đã ra mắt và đang được chào đón. Ý tưởng của dự án đầy tính nhân văn này cũng xuất phát từ chính những ngày tháng gà trống nuôi con gian nan của anh. Trình Tuấn còn đang ấp ủ làm một ứng dụng chia sẻ sữa mẹ để việc cho và nhận sữa trong Ngân Hàng Sữa Mẹ được hiệu quả nhất.

Bất cứ trên hành trình nào, Trình Tuấn cũng hết mình, dường như không bao giờ hết niềm tin và ước mơ. Câu chuyện của Trình Tuấn trong Ba muốn nuôi con bằng sữa mẹ như một khẳng định: dẫu có bề bộn và bon chen, cuộc sống không bao giờ mất đi những điều tốt đẹp.

Thiên Thanh

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
Mẹo hay để đồ lụa luôn bóng đẹp Mách bạn mẹo nhỏ giúp trang phục bằng lụa luôn mềm mại, mượt...
Chống hở ngực nơi công sở dễ dàng, tiết kiệm Áo sơ mi tưởng kín đáo nhưng ở góc nhìn nghiêng đôi khi nó...
Bài mục

Bài mục