Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 09/05/2017 14:17 PM (GMT+7)

Cần giúp học sinh trung học có định hướng nghề nghiệp phù hợp

Để thực sự chọn được định hướng nghề nghiệp phù hợp với đam mê và khả năng, điều đầu tiên là các học sinh cuối cấp phải hiểu rõ nội dung cụ thể của chuyên ngành mình quan tâm cũng như cơ hội nghề nghiệp, hướng phát triển của chuyên ngành đó.

Để thực sự chọn được định hướng nghề nghiệp phù hợp với đam mê và khả năng, điều đầu tiên là các học sinh cuối cấp phải hiểu rõ nội dung cụ thể của chuyên ngành mình quan tâm cũng như cơ hội nghề nghiệp, hướng phát triển của chuyên ngành đó.

Với lý do như vậy, Ngày hội Open Science Day được tổ chức tại Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia (ĐHQG) TP.HCM trong ngày 7.5. Ngày hội là dịp để những bạn học sinh trung học có cái nhìn trực quan nhất về các chuyên ngành học mà mình quan tâm.

Cần giúp học sinh trung học có định hướng nghề nghiệp phù hợp - 1

Điểm nhấn của Ngày hội là các gian hàng khoa học từ 9 khoa và các câu lạc bộ, hội nhóm trong trường. Những gian hàng khoa học này cung cấp cho các em học sinh trung học những thông tin cụ thể về các chuyên ngành của trường Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG TP.HCM một cách hết sức sinh động, hấp dẫn.

Ngày hội Open Science Day còn gây ấn tượng bằng những sản phẩm, kết quả nghiên cứu của giảng viên và sinh viên các chuyên ngành. Từ bộ ảnh giới thiệu các loài động, thực vật mới được phát hiện cho đến robot biết nhảy múa và tự đứng dậy từ tư thế nằm đã tạo ra rất nhiều hứng thú cho các bạn trẻ tham gia ngày hội.

Cũng trong khuôn khổ Ngày hội Open Science Day, cô Lê Thị Thanh Mai – Trưởng ban Công tác Sinh viên – ĐH Quốc gia TP.HCM và thầy Phùng Quán – Trưởng phòng Thông tin Truyền thông trường Đại học Khoa học Tự nhiên đã trao đổi kinh nghiệm, giải đáp những câu hỏi của các em học sinh trung học về vấn đề “Định hướng nghề nghiệp trong Khoa học và Công nghệ”. Buổi giao lưu, trao đổi đã cung cấp cho các em học sinh những kinh nghiệm quan trọng về định hướng nghề nghiệp và giới thiệu về các chuyên ngành nổi bật của trường.

Nhằm giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về nội dung cũng như cách dạy và học của mỗi chuyên ngành, ban tổ chức Ngày hội Open Science Day còn tạo điều kiện cho các em tham quan phòng học, phòng thí nghiệm của các khoa. Bên cạnh đó, các em học sinh còn được tham gia “Một giờ làm sinh viên CNTT” để trải nghiệm môi trường học tập ở trường đại học.

Để các bạn trẻ có được định hướng đúng với mong muốn và khả năng của mình trước khi bước vào cánh cổng trường đại học, những hoạt động có ý nghĩa như Ngày hội Open Science Day cần được tổ chức thường xuyên hơn nữa.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Ông Tây, bà Tây dạy tiếng Anh miễn phí Những đứa trẻ chưa từng được học tiếng Anh nay đã có thể...
Chọn Việt Nam là 'nhà', ông Tây dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em nghèo Paul Blizard (người Mỹ) ngày ngày dạo phố xá Sài Gòn trên...
GS Ngô Bảo Châu: 'Tôi từng sốc khi nhận bảng lương của mình' Khi được bổ nhiệm làm giáo sư, ông Ngô Bảo Châu nghĩ mình sẽ...
Chết cười với bài toán bán bò lớp 3 khiến cả gia đình cãi nhau 4 ngày chưa xong Bài toán tính tiền lãi bán bò đang làm náo loạn mạng xã hội...