Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 06/12/2019 14:43 PM (GMT+7)

Chuyên gia WB nói gì về khoản tiền 16 triệu USD vay để viết bộ SGK?

Bà Trần Thị Mỹ An, chuyên gia giáo dục cao cấp của Ngân hàng Thế giới (WB), cho biết hiện khoản vay 16 triệu USD để Bộ GD-ĐT viết một bộ SGK vẫn ở WB, chưa được giải ngân.

Liên quan đến khoản tiền 16 triệu USD để Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) biên soạn một bộ sách giáo khoa (SGK), trao đổi với báo chí, bà Trần Thị Mỹ An, chuyên gia giáo dục cao cấp của Ngân hàng Thế giới (WB), cho biết như cam kết với Chính phủ Việt Nam, một trong những hoạt động hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông là biên soạn một bộ SGK tương ứng với chương trình giáo dục phổ thông mới.

Chuyên gia WB nói gì về khoản tiền 16 triệu USD vay để viết bộ SGK? - 1

Giáo viên tham khảo các bộ sách giáo khoa mới do NXB Giáo dục Việt Nam công bố. Ảnh: HUY LÂN

"Vào tháng 5-2019, Chính phủ Việt Nam thông báo nhiều NXB đã biên soạn nhiều bộ SGK khác nhau cho nhiều môn học. Do đó, để tránh chồng chéo và đỡ lãng phí nguồn lực, Bộ GD-ĐT cùng WB đã thống nhất ngừng tự biên soạn bộ SGK và tập trung nguồn lực cho việc thẩm định. Khoản tiền 16 triệu USD hiện vẫn nằm trong tài khoản của WB. Chúng tôi vẫn đợi đề xuất chính thức của Chính phủ Việt Nam tới WB về việc sử dụng số tiền này vào một số mục tiêu của dự án sắp tới nhằm nâng cao hiệu quả của giáo dục thông qua việc cải tiến chương trình và SGK", bà Mỹ An cho hay.

Trong khi đó, bà Ngô Thị Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, cho biết đơn vị này vừa nhận được báo cáo của Bộ GD-ĐT về nội dung liên quan tới việc lựa chọn SGK.

"Bộ sẽ có báo cáo riêng với Ủy ban về nội dung này. Tuy nhiên, phải xem xét kĩ bởi đây là khoản vay ưu đãi. Nếu nhiều đầu việc rất cần thiết thì vẫn nên vay"- bà Ngô Thị Minh cho hay.

Bà Ngô Thị Minh cho rằng việc có tiếp tục vay 16 triệu USD hay không vẫn còn phải xem xét. "Vay để chi vào mục chi gì, cách trả nợ như thế nào"- bà Minh đặt câu hỏi. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cũng cho biết Uỷ ban này sẽ phải có bàn bạc kỹ hơn để tham mưu cho Ủy ban thường vụ Quốc hội trong kỳ họp tới.

"Cần giám sát khoản vay rất chặt chẽ, các hoạt động phải hiệu quả, minh bạch, trong đó tạo điều kiện cho học sinh vùng khó khăn thụ hưởng"- bà Minh khẳng định.

Bà Ngô Thị Minh cũng nhấn mạnh hiện khoản vay này vẫn ở WB chưa được giải ngân nên cần phải trao đổi kỹ với WB để khoản tiền này phải được kiểm tra, giám sát một cách chặt chẽ.

Trước đó, như đã thông tin, kinh phí đầu tư cho dự án Đổi mới giáo dục phổ thông khoảng 80 triệu USD (khoảng 1.800 tỉ đồng, tính theo tỉ giá hiện hành), trong đó 77 triệu USD là vốn ODA vay ưu đãi từ Ngân hàng Thế giới và 3 triệu USD vốn đối ứng.

Dự án trên được phê duyệt năm 2015, có hiệu lực từ ngày 8-8-2016 và kết thúc vào năm 2020. Trong số này, có khoản 16 triệu USD dành để biên soạn bộ  SGK do Bộ GD-ĐT tổ chức thực hiện. Cụ thể, Bộ GD-ĐT sẽ dùng 16 triệu USD này để xây dựng bản thảo và lấy ý kiến đối với bản thảo một bộ SGK; thẩm định, thực nghiệm và phê duyệt cho phép sử dụng đối với một bộ SGK; biên soạn SGK song ngữ cấp tiểu học (tiếng Việt, tiếng một số dân tộc thiểu số có chữ viết) và biên soạn, thử nghiệm SGK điện tử. Bên cạnh đó, dự án sẽ thẩm định các SGK (bao gồm sách của Bộ GD-ĐT và sách khác do cá nhân, tổ chức biên soạn).

Tuy nhiên, kế hoạch viết một bộ SGK của Bộ GD-ĐT đã bị phá sản. Do đó, đặt ra vấn đề 16 triệu USD (tương đương 370 tỉ đồng) vay vốn ODA này đã sẽ được xử lý ra sao?

Theo Yến Anh (Người Lao động)

Tin đọc nhiều

Ông Tây, bà Tây dạy tiếng Anh miễn phí Những đứa trẻ chưa từng được học tiếng Anh nay đã có thể...
Chọn Việt Nam là 'nhà', ông Tây dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em nghèo Paul Blizard (người Mỹ) ngày ngày dạo phố xá Sài Gòn trên...
GS Ngô Bảo Châu: 'Tôi từng sốc khi nhận bảng lương của mình' Khi được bổ nhiệm làm giáo sư, ông Ngô Bảo Châu nghĩ mình sẽ...
Chết cười với bài toán bán bò lớp 3 khiến cả gia đình cãi nhau 4 ngày chưa xong Bài toán tính tiền lãi bán bò đang làm náo loạn mạng xã hội...