Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 04/11/2019 17:06 PM (GMT+7)

Học sinh lập trình robot để hái quả, gieo hạt giống

Với chủ đề Công nghệ Nông lương 2050, cuộc thi khuyến khích thí sinh đưa ra những giải pháp thiết thực, giúp khắc phục tình trạng thiếu hụt thực phẩm có thể xảy ra trong tương lai.

Mới đây, 115 học sinh thuộc 40 đội thi đấu Robotics và 52 học sinh thi đấu lập trình WeCode đã tham gia Ngày hội Robothon và Wecode 2019 với chủ đề "FoodEffect 2050" (Công nghệ Nông - Lương 2050) tại Hà Nội. Sự kiện do Học viện STEM phối hợp với Ban quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc tổ chức. Đại học Công nghệ tham gia với vai trò là đối tác chuyên môn.

Trước đó, ngày hội Robothon và Wecode 2019 đã được lần lượt tổ chức tại 3 thành phố Cần Thơ, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh.

Học sinh lập trình robot để hái quả, gieo hạt giống - 1

Giám khảo thông báo kết quả sau từng vòng thi cho thí sinh.

Ông Nguyễn Thế Trung, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty DTT - Trưởng ban Giám khảo Ngày hội Robothon và Wecode 2019, cho rằng Ngày hội là cách chuẩn bị cho trẻ kỹ năng cần thiết của kỷ nguyên 4.0.

“Khoảng 10, 20 năm nữa, các học sinh bây giờ có thể sống trong thế giới 4.0. Khi đó, học sinh cần kỹ năng sống cho giai đoạn đó, giống như trước đây chúng ta cần tiếng Anh để hội nhập. Đấy là lý do chúng tôi tổ chức những hoạt động đào tạo và mang tính giao lưu như Ngày hội Robothon và Wecode 2019", ông Trung nói. Thông qua ngày hội, học sinh sẽ nắm bắt được rằng trong tương lai, thế giới sẽ không chỉ có những bộ máy cơ giới như hiện nay mà hầu hết là máy móc thông minh, là robot, là những bộ máy nói chuyện bằng ngôn ngữ lập trình chứ không phải ngôn ngữ của người với người.

Với chủ đề Công nghệ Nông lương 2050, cuộc thi đưa ra ý tưởng về việc đưa robot và tự động hóa vào nông nghiệp, khuyến khích thí sinh đưa ra những giải pháp thiết thực, giúp khắc phục tình trạng thiếu hụt thực phẩm có thể xảy ra trong tương lai. Các thí sinh cần lập trình để robot thu hoạch quả, gieo hạt giống chính xác vào ô, xác định và vận chuyển các máy hỏng tới Trung tâm sửa chữa, vận chuyển các kiện hàng và hoa quả tới khu vực silo hoặc đưa chúng lên kho hàng.

Nội dung môn thi lập trình WeCode, thí sinh cần đưa ra các giải pháp kiến tạo một tương lai thực phẩm bền vững đến năm 2050. Thí sinh tham dự có thể viết trò chơi, ứng dụng di động, hình hoạt họa hoặc viết một chương trình Windows, trong đó giới thiệu các thách thức của vấn đề lương thực tới năm 2050 và các giải pháp theo 3 hướng: (1) Giảm nhu cầu về lương thực và các sản phẩm nông nghiệp; (2) Tăng sản lượng lương thực mà không gia tăng đất nông nghiệp và (3) Bảo vệ và gìn giữ hệ sinh thái tự nhiên bền vững. 

Học sinh lập trình robot để hái quả, gieo hạt giống - 2

Ông Nguyễn Thế Trung - Trưởng ban Giám khảo trao giải cho Đội Vô địch hạng mục Trung cấp Robothon

Kết quả chung cuộc, ở hạng mục sơ cấp, giải vô địch thuộc về thí sinh Nguyễn Đạt Hiếu lớp 3A15 trường Tiểu học Xuân Đỉnh. Giải nhất thuộc về thí sinh Nguyễn Việt Hưng lớp 3A12 trường Tiểu học Xuân Đỉnh.

Ở hạng mục Trung cấp, thí sinh Đinh Vũ Tùng Lâm - Học viện STEM đoạt chức vô địch. Giải Nhất thuộc về thí sinh Nguyễn Huy Hoàng trường Tiểu học Trung Văn. Ở hạng mục Cao cấp, thí sinh Nguyễn Thế Tân - Học viện STEM đoạt giải Nhất. Thí sinh Nguyễn Gia Huy - Học viện STEM đoạt giải nhì.

Ở cuộc thi Robothon, hạng mục Sơ cấp, chức vô địch thuộc về đội C4 tới từ Tiểu học Nam Từ Liêm với 3 thí sinh: Nguyễn Anh Thư, Nguyễn Công Thành và Đàm Gia Minh. Giải Nhất thuộc về D1 cũng tới từ tiểu học Nam Từ Liêm với 3 thí sinh: Nguyễn Thị Ngọc Huyền, Tô Phương Nam Khánh và Phạm Hoàng Dương

Hạng mục Trung cấp, chức Vô địch thuộc về đội C6 trường Xuân Đỉnh với 3 thí sinh Đậu Phúc Lâm, Nguyễn Việt Anh, Đỗ Trần Phi Long. Giải Nhất thuộc về đội D6 trường Tiểu học Trung Văn với 3 thí sinh Khương Đình Huy, Nguyễn Huy Hoàng, Vũ Thanh Sơn

Ở hạng mục Cao cấp, chức Vô địch thuộc về 2 thí sinh tới từ đội E3 Học viện STEM là Nguyễn Thế Tân và Dương Tuấn Minh. Giải Nhất thuộc về đội E2 trường Trung Văn với 2 thí sinh Hoàng Đại Dũng và Nguyễn Đình Trường.

Sau Ngày hội, Ban tổ chức dự kiến chọn 29 đội thi Robothon và 28 thí sinh Wecode để tham gia cuộc thi Robothon và Wecode quốc tế tại Quảng Châu, Trung Quốc vào 24/11/2019.

Hiền Thảo

Tin đọc nhiều

Ông Tây, bà Tây dạy tiếng Anh miễn phí Những đứa trẻ chưa từng được học tiếng Anh nay đã có thể...
Chọn Việt Nam là 'nhà', ông Tây dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em nghèo Paul Blizard (người Mỹ) ngày ngày dạo phố xá Sài Gòn trên...
GS Ngô Bảo Châu: 'Tôi từng sốc khi nhận bảng lương của mình' Khi được bổ nhiệm làm giáo sư, ông Ngô Bảo Châu nghĩ mình sẽ...
Chết cười với bài toán bán bò lớp 3 khiến cả gia đình cãi nhau 4 ngày chưa xong Bài toán tính tiền lãi bán bò đang làm náo loạn mạng xã hội...