Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 12/06/2018 13:41 PM (GMT+7)

Nước Anh cũng "thừa thầy, thiếu thợ"

Vương quốc Anh đang có quá nhiều cử nhân ngành Sinh học và Lịch sử, trong khi thiếu những công nhân làm nghề, một báo cáo mới đây cho hay.

Nước Anh cũng "thừa thầy, thiếu thợ" - 1

Ảnh minh họa

Ủy ban các vấn đề kinh tế của Hạ viện nước này đang kêu gọi cải tổ hệ thống giáo dục đại học đang bất bình đẳng một cách sâu sắc.

Nước này đang thiếu những người làm nghề có kỹ năng STEM và thừa các cử nhân ngành khoa học Sinh học, Văn phòng Kiểm toán quốc gia cho hay.

Kết quả là, các cử nhân phải làm công việc của lao động chân tay - những công việc mà họ thừa khả năng nhưng thiếu kỹ năng.

Vấn đề này sinh ra là do hệ thống hỗ trợ tài chính cho sinh viên quá thiên lệch. Họ ưu ái những bậc học đại học toàn thời gian và coi nhẹ các hình thức học bán thời gian và học nghề.

Theo báo cáo này, hơn một nửa cử nhân không làm công việc đúng với trình độ của mình.

“Một tỷ lệ khá lớn cử nhân làm những công việc không cần sử dụng tới bằng cấp của mình” - Ủy ban Hạ viện cho hay.

“Chúng tôi đang phải sử dụng một số lượng lớn cử nhân tốt nghiệp ngành khoa học xã hội nhân văn để làm công việc dịch vụ khách hàng, bởi vì họ không còn nơi nào khác để đi”.

Ủy ban này cũng đề xuất thay đổi cách mà giáo dục đại học được cấp ngân sách, trong đó có việc cắt giảm lãi suất cho sinh viên vay xuống còn 1,5%. Hiện tại, mức lãi suất này là khoảng 6%.

Báo cáo cũng kêu gọi mục tiêu đào tạo 3 triệu người học nghề của Chính phủ nên được loại bỏ, bởi vì mục tiêu này nặng về số lượng hơn chất lượng.

Theo Nguyễn Thảo (Vietnamnet)

Tin đọc nhiều

Ông Tây, bà Tây dạy tiếng Anh miễn phí Những đứa trẻ chưa từng được học tiếng Anh nay đã có thể...
Chọn Việt Nam là 'nhà', ông Tây dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em nghèo Paul Blizard (người Mỹ) ngày ngày dạo phố xá Sài Gòn trên...
GS Ngô Bảo Châu: 'Tôi từng sốc khi nhận bảng lương của mình' Khi được bổ nhiệm làm giáo sư, ông Ngô Bảo Châu nghĩ mình sẽ...
Chết cười với bài toán bán bò lớp 3 khiến cả gia đình cãi nhau 4 ngày chưa xong Bài toán tính tiền lãi bán bò đang làm náo loạn mạng xã hội...