Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 01/11/2019 08:05 AM (GMT+7)

TP.HCM: Chương trình Sữa học đường ưu tiên cho các quận, huyện ngoại thành

TP.HCM chọn thí điểm tại 10 quận huyện ngoại thành trước vì đây là khu vực có khu công nghiệp - khu chế xuất, nhiều nhóm trẻ độc lập, tư thục còn nhiều khó khăn.

Chiều 31/10/2019 tại Trung tâm Báo chí, UBND TP.HCM đã tổ chức họp báo công bố triển khai chương trình Sữa học đường trên địa bàn Thành phố, với chủ đề “Chung tay vì một Việt Nam vươn cao”.

Tại buổi họp báo, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, cho biết: Từ ngày 01/11/2019, hơn 300.000 trẻ em mầm non và học sinh khối lớp 1 trên địa bàn 10 quận, huyện (Quận 9, 12, Thủ Đức, Tân Phú, Bình Tân, huyện Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ, Bình Chánh) sẽ được uống sữa học đường (dung tích 180ml/ lần/ ngày, với 5 lần/ tuần). Mục tiêu chung của chương trình là cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học giai đoạn 2018-2020.

TP.HCM: Chương trình Sữa học đường ưu tiên cho các quận, huyện ngoại thành - 1

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, thông tin về chương trình tại cuộc họp báo. Ảnh: TTBC TP.HCM

Đơn vị được lựa chọn cung cấp sữa cho chương trình là Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk). Chương trình Sữa học đường trên địa bàn TP.HCM được tiến hành theo hình thức xã hội hóa. Trong đó nhà nước hỗ trợ 30%, doanh nghiệp cung cấp hỗ trợ 20%, phụ huynh chỉ phải đóng 50% chi phí. Riêng đối với các em có điều kiện khó khăn, Thành phố và Vinamilk sẽ hỗ trợ uống sữa miễn phí hoàn toàn.

Được biết, hiện nay trên thế giới có 60 quốc gia triển khai chương trình Sữa học đường. Tại Việt Nam, chương trình này cũng đang được triển khai tại 17 tỉnh, thành như: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bắc Ninh, Bình Dương, Hà Nam, Ninh Thuận… thu được những kết quả đáng khích lệ trong việc cải thiện thể chất, điều kiện dinh dưỡng của trẻ em và nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của chính quyền địa phương, nhà trường và đông đảo phụ huynh.

Về chất lượng của sữa học đường, đại diện Ban quản lý an toàn thực phẩm TP cho biết đã kiểm tra chất lượng tại nhà máy sản xuất sữa Vinamilk, lấy các mẫu thử cho lô hàng hơn 2,5 triệu hộp để thử nghiệm chất lượng, kết quả đạt quy chuẩn.

TP.HCM: Chương trình Sữa học đường ưu tiên cho các quận, huyện ngoại thành - 2

Bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, trả lời các câu hỏi của báo chí. Ảnh: TTBC TP.HCM

Bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố cho biết, 10 quận, huyện làm thí điểm được lựa chọn dựa trên sự ưu tiên với các quận, huyện ngoại thành, có khu công nghiệp - khu chế xuất có nhiều nhóm trẻ độc lập, tư thục còn nhiều khó khăn. Chương trình sẽ được thí điểm ở các trường mẫu giáo công lập và cả tư thục, các trường tiểu học công lập và tư thục, đặc biệt là ở các nhóm trẻ.

Bà Thu thông tin thêm, sữa học đường là chương trình tự nguyện, tôn trọng ý kiến của phụ huynh. "Trước khi thực hiện chương trình, chúng tôi đã lấy ý kiến của phụ huynh trên cơ sở tự nguyện. Nếu phụ huynh không đồng ý thì không yêu cầu bắt buộc thực hiện. Để tránh chạy theo thành tích, Sở Giáo dục không yêu cầu tất cả phụ huynh phải tham gia, không đề ra tiêu chí thi đua” - bà Diễm Thu nói.

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, chia sẻ sau thời gian thí điểm, Ban Chỉ đạo đề án sẽ đánh giá ưu, nhược điểm, trên cơ sở rút kinh nghiệm từ thực tế sẽ tham mưu UBND thành phố nhân rộng trên toàn thành phố.

Thực tế, chiều cao của trẻ Việt Nam thời gian qua tăng trưởng còn khiêm tốn so với các nước trên thế giới. Trong khi đó, việc tăng trưởng chiều cao có nhiều yếu tố tác động, trong đó dinh dưỡng đóng vai trò lớn. Do vậy, việc triển khai đề án sẽ tác động lớn trong việc giúp trẻ tăng trưởng chiều cao, cải thiện vóc dáng cho trẻ.

Trước lo ngại của nhiều phụ huynh rằng con em béo phì thừa cân có nên tham gia chương trình Sữa học đường hay không? Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết, chương trình Sữa học đường sẽ cung cấp 2 loại sữa: sữa không đường và sữa có đường. Theo đó, trẻ thừa cân, béo phì sẽ được sử dụng sữa không đường.

P.Thảo

Tin đọc nhiều

Ông Tây, bà Tây dạy tiếng Anh miễn phí Những đứa trẻ chưa từng được học tiếng Anh nay đã có thể...
Chọn Việt Nam là 'nhà', ông Tây dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em nghèo Paul Blizard (người Mỹ) ngày ngày dạo phố xá Sài Gòn trên...
GS Ngô Bảo Châu: 'Tôi từng sốc khi nhận bảng lương của mình' Khi được bổ nhiệm làm giáo sư, ông Ngô Bảo Châu nghĩ mình sẽ...
Chết cười với bài toán bán bò lớp 3 khiến cả gia đình cãi nhau 4 ngày chưa xong Bài toán tính tiền lãi bán bò đang làm náo loạn mạng xã hội...