Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 21/10/2019 13:09 PM (GMT+7)

16 tổ chức liên kết gieo mầm năng lực 4.0 cho học sinh

Các học sinh sẽ được tham gia nhiều hoạt động rèn luyện tư duy mới, ứng dụng giáo dục STEM, phát triển kỹ năng của công dân thời đại 4.0.

Những mục tiêu này được 16 tổ chức giáo dục cam kết thực hiện khi họ ký kết liên minh giáo dục 4.0 trong khuôn khổ Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM (WHISE) lần 3 năm 2019.

Theo bà Phạm Hải Yến, Sáng lập Liên minh giáo dục 4.0, sứ mệnh của tổ chức là nhằm chuyển hóa, đổi mới căn bản giáo dục theo hướng phù hợp với xu thế của thế giới. Ứng dụng công nghệ vào giáo dục, kết nối với doanh nghiệp, tạo lập tư duy khởi nghiệp, truyền thông là những công việc mà liên minh sẽ cùng bắt tay nhau thực hiện trong thời gian tới.

“Chúng tôi coi mỗi học sinh là một hạt gạo nhỏ bé. Hạt gạo nhìn vẻ bề ngoài không bóng bẩy, đẹp đẽ như nhiều loại hạt khác. Và nó cũng có số lượng quá lớn và ai cũng có thể sử dụng hằng ngày. Nhưng chính những đặc điểm đó là điều mà chúng tôi nghĩ mình cần phải ươm mầm, vun xới cho những hạt bé nhỏ này, vì tương lai đất nước”- bà Yến chia sẻ.

16 tổ chức liên kết gieo mầm năng lực 4.0 cho học sinh - 1

Bà Nguyễn Hải Yến (hàng ngồi, bìa phải) cùng các tổ chức khác đã ký kết thành lập Liên minh giáo dục 4.0 tại TP.HCM. Ảnh: Hà Thế An.

Theo đó, tổ chức “lâm thời” của Liên minh giáo dục 4.0 sẽ có sự tham gia của 16 đơn vị giáo dục, các nhà trường. Hoạt động chính của liên minh sẽ bám theo ba trụ cột có mối quan hệ tương hỗ chặt chẽ với nhau gồm: phát triển năng lực cho học sinh, giáo viên (thông qua hội thảo quốc tế, xây dựng chương trình đào tạo hướng đến tính sáng tạo); Tư vấn giải pháp (xây dựng các mô hình về quản lý, phát triển hạ tầng công nghệ, trao đổi chuyên môn); Thúc đẩy hệ sinh thái (Kết nối trường học - doanh nghiệp - cộng đồng) và hợp tác với các quốc gia khu vực Đông Nam Á.

Bắt đầu từ tháng 11/2019, Liên minh giáo dục 4.0 sẽ tổ chức các hoạt động cụ thể tại các trường học dành cho học sinh và giáo viên. Đó là các hội thảo về xu hướng giáo dục tại Phần Lan, Singapore, Israel... cũng như hướng tuyển dụng trong tương lai của doanh nghiệp.

Tháng 12/2019, Liên minh sẽ tổ chức các chương trình đối thoại về các mục tiêu phát triển bền vững ứng dụng công nghệ với sự tham gia của Quest Ventures (Qũy đầu tư của Singapore). Các chương trình giới thiệu công nghệ mới như Blockchain, IoT, AI, Big data… được giới thiệu và chia sẻ về sức ảnh hưởng của công nghệ tới giáo dục.

Tháng 01/2020, các chương trình ứng dụng công nghệ vào trường học như thư viện thông minh, phần mềm quản lý giáo dục, không gian làm việc sáng tạo… sẽ được triển khai.

Tháng 02/2020, các chương trình ngoại khóa về làm thí nghiệm sáng tạo, học làm robot sẽ được triên khai sâu rộng đến các cơ sở giáo dục.

“Khẩu hiệu của chúng tôi là “Future Ready Education” kiến tạo một hệ sinh thái hỗ trợ cho giáo dục sẵn sàng cho tương lai ở Việt Nam”- bà Yến cho biết.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...