Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 06/03/2015 16:22 PM (GMT+7)

4 loại tàu ngầm bí mật hàng đầu của Nga

Trong hạm đội tàu ngầm của Nga có những loại tàu không được trang bị ngư lôi hay tên lửa, nhưng lại rất quan trọng trong việc do thám, nghiên cứu đáy biển và chở các binh sĩ biệt kích làm nhiệm vụ.

Những tàu ngầm chiến đấu của Nga luôn được nhiều người chú ý: tàu ngầm lớp Borei chuyên tiến hành tuần tra dưới biển Bắc Cực, tàu lớp Yasen có thể tấn công mục tiêu trên bờ và tàu Varshavyanka, một loại tàu lớp Kilo được cải tiến, có khả năng phát hiện địch ở khoảng cách hàng trăm km. Tất cả các loại tàu này đều được trang bị vũ khí hiện đại và luôn sẵn sàng chiến đấu.

Tuy nhiên, hạm đội của Nga cũng có tàu ngầm không mang vũ khí và được giữ bí mật cẩn thận. Đây là những tàu ngầm có thủy thủ đoàn được tuyển chọn kỹ lưỡng với ít nhất 5 năm kinh nghiệm, sau khi đã qua bài kiểm tra y tế và đánh giá dựa trên những tiêu chí tương tự như đối với các phi hành gia.

Các tàu ngầm bí mật của Nga đều nằm dưới quyền kiểm soát của Ủy ban Nghiên cứu Đáy biển, một phân nhánh của Bộ Quốc phòng Nga. Những tàu ngầm này chuyên đóng vai trò do thám và nghiên cứu lòng biển.

4 loại tàu ngầm bí mật hàng đầu của Nga - 1

Tàu ngầm Project 1910 Kashalot.

Tàu Project 1910 Kashalot

Tàu ngầm Project 1910 thuộc thế hệ đầu tiên của các tàu nghiên cứu chạy bằng nguyên tử trọng lượng nhẹ được thiết kế để tiến hành nhiều chiến dịch bí mật và nghiên cứu đáy biển đại dương. Các tàu này được trang bị công nghệ robot, có các tay máy và nhiều thiết bị khác.

Tàu Project 1910 không chỉ được dùng cho những mục đích do thám và nghiên cứu khoa học, mà còn dùng để chuyên chở lính biệt kích. Trong vụ tai nạn tàu ngầm Kursk K-141, một trong số những tàu này đã được điều động để tìm kiếm cứu nạn.

Tàu Project 1851 Paltus

Tàu Project 1851 là một phiên bản cải tiến từ tàu Project 1910. Hoạt động của các tàu này bao gồm tiến hành các chiến dịch do thám, gây nhiễu loạn liên lạc trên các tuyến đường tuần tra của các tàu ngầm Hải quân Nga, nâng các vật thể từ dưới dáy biển từ các tàu bị đắm cũng như hoạt động nghiên cứu khoa học. Với kích cỡ khá nhỏ, chúng có thể sử dụng để thực hiện các chiến dịch phá hoại ở nhiều địa điểm dưới đáy biển.

Tàu Project 10831 Losharik


Tàu Project 10831 được chế tạo dựa trên các tàu Project 1851 và 1910. Chỉ có 1 tàu ngầm được chế tạo trong dự án này, và được coi là một trong những tàu ngầm bí mật nhất của Hải quân Nga. Tên của nó bắt nguồn từ thiết kế rất đặc biệt: con tàu gồm những khối cầu kim loại được nối vào nhau, giống như nhân vật hoạt hình nổi tiếng thời Liên Xô Losharik.

Đặc tính và khả năng của tàu đều được giữ kín, nhưng chúng ta biết rằng nó có những thiết bị đặc biệt để có thể hoạt động dưới đáy biển sâu và có thể phá hoại hệ thống liên lạc của đối phương bằng cách phá hủy đường dây cáp dưới đáy biển. Ngoài ra nó cũng có thể lấy về các thiết bị bí mật từ dưới đáy đại dương. Vào mùa thu năm 2012, con tàu này đã tham gia với tàu ngầm hạt nhân Orenburg trong cuộc Thăm dò Bắc cực và đã có thể lặn sâu xuống khoảng 2.500 – 3.000 m và thu về nhiều mẫu đất.

Vào tháng 1/2015, tàu Losharik trở thành tâm điểm của mạng internet. Nhiều người đã phát hiện ảnh của tàu ngầm trên tạp chí Top Gear phiên bản Nga. Phóng viên của tạp chí này, trong lúc đang lái thử những mẫu xe hơi mới đã vô tình chụp lại tàu Losharik đang từ từ đi dọc bờ biển mà không biết đây là tàu ngầm bí mật. Mặc dù ảnh được chụp từ năm 2007, thông tin này chỉ mới được tiết lộ gần đây.

4 loại tàu ngầm bí mật hàng đầu của Nga - 2

Tàu ngầm Orenburg.

Tàu BS-136 Orenburg

Tàu ngầm hạt nhân BS-136 Orenburg được thiết kế để vận chuyển các tàu ngầm nghiên cứu tới khu vực hoạt động. Các tàu ngầm nhỏ bơi vào bên trong tàu, sau đó sẽ được đưa đến địa điểm đã định. Tàu ngầm này được dưa trên một mẫu tàu của dự án 667BDR. Năm 2002, dự án đổi tên thành dự án 09786. Khoang tên lửa của tàu trở thành nơi đậu các tàu ngầm nghiên cứu. Tàu Orenburg đã chở các tàu Project 10831 trong cuộc Thăm dò Bắc cực năm 2012.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Russia & India Report (RIR), ấn bản tại Ấn Độ của website tin tức Russia Beyond the Headlines của Nga.

Theo Anh Tuấn (Infonet)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...