Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 24/06/2014 04:51 AM (GMT+7)

8 mẹo tìm kiếm với Google không phải ai cũng biết

Ngoài khả năng tìm kiếm cơ bản, Google còn là một bộ máy thông minh cho các phép toán, cùng những tính năng ẩn mà không phải ai cũng biết.

1. Máy tính

Bạn có thể nhập các chữ số và phép toán theo đúng thứ tự vào ô tìm kiếm, rồi nhấn Enter để Google cho ra kết quả cuối cùng. Ở trang kết quả, một chiếc máy tính bỏ túi nhỏ gọn cũng xuất hiện để bạn tiếp thực hiện phép toán khác mà không phải gõ phím, bạn chỉ việc nhấn chọn trên màn hình thật dễ dàng.

8 mẹo tìm kiếm với Google không phải ai cũng biết - 1

2. Chuyển đổi đơn vị đo lường

Để chuyển đổi qua lại giữa các loại đơn vị tính toán, đo lường, bạn chỉ việc nhập theo cú pháp Đơn vị hiện tại to Đơn vị muốn chuyển đổi. Theo đó, bạn có thể gõ tắt ở một số đơn vị cơ bản và phổ biến, như f (độ F), c (độ C), m (mét)… Ví dụ: “199 f to c” tương ứng với yêu cầu chuyển đổi 80 độ F thành độ C.

8 mẹo tìm kiếm với Google không phải ai cũng biết - 2

Nếu con số dữ liệu ban đầu là số thập phân, bạn có thể dùng dấu ngăn cách là dấu phẩy (,) hoặc dấu chấm.

3. Xem thời tiết

Google cung cấp thông tin rất đa dạng về thời tiết của khu vực bạn tìm kiếm, từ nhiệt độ hiện tại, độ ẩm, sức gió, đến cả biểu đồ nhiệt độ trong ngày, kèm dự báo thời tiết cho 7 ngày tiếp theo. Bạn sử dụng cú pháp “weather Tên khu vực” để tìm kiếm, chẳng hạn: “weather cau giay, ha noi”.

8 mẹo tìm kiếm với Google không phải ai cũng biết - 3

4. Xem giờ

Cú pháp “time Tên khu vực địa lý” sẽ cho bạn biết chính xác thông tin thời gian hiện tại của nơi mình cần biết. Ví dụ: “time ha noi”.

8 mẹo tìm kiếm với Google không phải ai cũng biết - 4

5. Từ điển tiếng Anh

Khác với tính năng Translate mà Google cũng đang cung cấp, tính năng từ điển Anh – Anh này của Google Search sẽ giúp bạn định nghĩa, giải thích một từ ngữ Tiếng Anh ngắn gọn, dễ hiểu, kèm ví dụ trực quan. Bạn chỉ việc nhập vào ô tìm kiếm theo cú pháp “define Từ cần tra”, ví dụ: “define google”.

8 mẹo tìm kiếm với Google không phải ai cũng biết - 5

6. Thống kê dân số

Dữ liệu này là con số để bạn tham khảo cho nhu cầu học tập, làm việc mang tính tương đối vì số liệu được thống kê từ chỉ đến năm 2012. Để tra cứu dân số của một quốc gia nào đó, bạn nhập “population Tên quốc gia”.

8 mẹo tìm kiếm với Google không phải ai cũng biết - 6

7. Xoay 360 độ kết quả tìm kiếm

Khi nhập vào vô tìm kiếm từ khóa “Do A Barrel Roll”, ngay lập tức kết quả tìm kiếm sẽ quay một vòng rồi mới dừng lại. Lúc này, trên màn hình sẽ hiển thị đúng kết quả như khi tìm kiếm bình thường.

8 mẹo tìm kiếm với Google không phải ai cũng biết - 7

8. Làm nghiêng kết quả tìm kiếm

Khi tìm kiếm bằng từ khóa Tilt, kết quả hiện ra không bình thường như chúng ta thường thấy, mà nó sẽ có xu hướng bị nghiêng một góc độ nhỏ, trông khá lạ mắt. Bạn có thể sử dụng từ khóa Askew thay cho Tilt.

8 mẹo tìm kiếm với Google không phải ai cũng biết - 8

Ngọc Phạm (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...