Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 01/05/2015 11:07 AM (GMT+7)

8 tính năng điện thoại 10 năm trước chỉ biết "nằm mơ"

10 năm trước, giữa thời kỳ hoàng kim của feature phone, smartphone là một khái niệm xa lạ. Nhưng bên cạnh việc ít ỏi về số lượng, smartphone 2005 còn rất khác so với smartphone hiện đại cả về thiết kế lẫn tính năng.

Một điều rõ ràng: smartphone của 2005 cực kỳ hạn chế khi phải so sánh với máy tính. Ngày nay, ranh giới giữa smartphone và PC thực sự mờ nhạt. Màn hình phân giải cao, chipset mạnh mẽ và bộ nhớ khủng cho phép nhiều mẫu smartphone thay thế PC một cách dễ dàng. Sự phổ biến của những tính năng dưới đây khiến cho người ta rất khó nhớ được mình đã sống thiếu chúng như thế nào ở thời điểm 10 năm về trước.

1. Màn hình cảm ứng đa điểm

8 tính năng điện thoại 10 năm trước chỉ biết "nằm mơ" - 1

HTC Universal, một smartphone sở hữu màn hình cảm ứng không hỗ trợ đa điểm ra mắt năm 2005

Ngày nay, thật khó hình dung một con dế thông minh nào lại có thể thiếu vắng màn hình cảm ứng. Nhưng 10 năm trước, công nghệ này thực sự xa vời. Bạn phải sử dụng các phím bấm và bàn phím vật lý để tương tác với điện thoại. Một vài mẫu điện thoại quảng cáo là sở hữu màn hình cảm ứng nhưng không hề thân thiện với ngón tay và cũng không hỗ trợ cảm ứng đa điểm. iPhone đời đầu (được công bố tháng 1/2007) chính là smartphone đầu tiên trên thế giới sở hữu màn hình cảm ứng đa điểm.

2. Camera thách thức máy ảnh số

8 tính năng điện thoại 10 năm trước chỉ biết "nằm mơ" - 2

Nokia N70

Chất lượng ảnh chup và video của smartphone đã tăng tiến vượt bậc trong thập niên qua. Còn nhớ hồi 2005, camera smartphone xuất sắc nhất đều do Nokia sản xuất, với đại diện là những con dế Symbian như Nokia N90 và Nokia N70. Cảm biến của bộ đôi này có độ phân giải 2MP, chụp ra những bức ảnh 1600 x 1200p và quay video 352 x 288p, hiển nhiên là thua xa máy ảnh số point-and-shoot. Nhưng tại thời điểm năm 2015, hầu hết smartphone đầu bảng đều đã đạt đến chất lượng ảnh chụp tương đương với máy ảnh số nghiệp dư. Còn quay video 4K hiện đã trở thành tính năng phổ biến ở các dòng điện thoại cao cấp.

3. Kết nối dữ liệu tốc độ cao

8 tính năng điện thoại 10 năm trước chỉ biết "nằm mơ" - 3

Motorola Moto E, một trong những smartphone LTE rẻ nhất hiện nay

Khi 3G mới được triển khai vào năm 2005, nó mới giới hạn trong 2 chuẩn công nghệ là CDMA2000 và UMTS, với tốc độ truyền dữ liệu không thể vượt quá vài Mb/giây. Con dế HSDPA đầu tiên trên thế giới - Samsung SCH-W200 ra mắt năm 2006 nhưng cũng không phải là smartphone mà chỉ là feature phone. Giờ đây, nhờ có mạng LTE và chipset hỗ trợ LTE, smartphone có thể mang đến tốc độ kết nối dữ liệu hàng trăm Mb/giây (ít nhất là trên lý thuyết).

4. Bộ nhớ trong hào phóng

8 tính năng điện thoại 10 năm trước chỉ biết "nằm mơ" - 4

Galaxy S6 và iPhone 6 đều sở hữu bộ nhớ trong hào phóng

Vào năm 2005, sở hữu bộ nhớ trong hơn 1GB là bất khả thi. Hầu hết người dùng smartphone phải chấp nhận bộ nhớ 128MB, thậm chí ít hơn. Thẻ nhớ cũng chỉ giới hạn ở vài MB mà thôi. Ngày nay, bộ nhớ trong 16GB và 32GB đã bị coi là khiêm tốn. Thẻ nhớ microSD thì cực kỳ phổ biến.

5. Máy quét vân tay

8 tính năng điện thoại 10 năm trước chỉ biết "nằm mơ" - 5

Máy quét vân tay ở Galaxy S6

Dù nhiều người dùng vẫn chưa được tiếp cận công nghệ này, cảm ứng vân tay đang trở nên ngày một phổ biến nhờ Apple (hãng này ra mắt Touch ID vào năm 2013 với iPhone 5S) và Samsung (với Galaxy S5, Note 4 và bộ đôi S6, S6 Edge). Ít ai biết, mẫu smartphone đầu tiên trên thế giới trang bị máy quét vân tay, dù vậy, lại là Motorola Atrix, ra mắt năm 2011.

6. Thanh toán di động

8 tính năng điện thoại 10 năm trước chỉ biết "nằm mơ" - 6

Apple Pay

Nhờ công nghệ NFC, giờ đây chúng ta có thể sử dụng smartphone để trả tiền cho một số mặt hàng đã mua. Google Wallet và Apple Pay đều đã hoạt động, trong khi Samsung sẽ chính thức khai trương hệ thống thanh toán di động mang tên Samsung Pay trong hè này.

7. Các ứng dụng và dịch vụ liên quan đến thể thao, sức khỏe

8 tính năng điện thoại 10 năm trước chỉ biết "nằm mơ" - 7

Gần đây, các hãng smartphone hàng đầu đều tập trung cho mảng sức khỏe và thể thao. Đó là lý do vì sao các mẫu smartphone mới đều được trang bị cảm ứng nhịp tim, cùng những ứng dụng và dịch vụ như Google Fit, Samsung S Health và Apple Health. Tất nhiên, không một tính năng hay dịch vụ nào trong số này thành hình cách đây 10 năm cả.

8. Streaming trực tiếp

8 tính năng điện thoại 10 năm trước chỉ biết "nằm mơ" - 8

Ứng dụng Periscope của Twitter dành cho iPhone

Việc các smartphone hiện đại có thể quay được video chất lượng cao, cùng với khả năng hỗ trợ mạng LTE, HSPA+ và Wi-Fi, cho phép chúng trở thành công cụ tải và xem video trực tiếp hoàn hảo. Các ứng dụng như Meerkat và Periscope của Twitter cực kỳ phổ biến tại Mỹ.

Theo T.Cầm (Vietnamnet)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...