Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 14/06/2015 15:35 PM (GMT+7)

Ăn sữa chua có thể hạn chế chứng nhút nhát

Thực phẩm lên men như sữa chua, dưa chua, thậm chí là sô cô la đen có thể tạo ra các amino acid giúp duy trì tốt hoạt động não bộ, làm giảm các triệu chứng lo lắng.

Lo lắng xã hội, còn được biết đến như là ám ảnh xã hội, là nỗi sợ hãi dai dẳng và áp đảo trong các tình huống xã hội. Đây là một trong những rối loạn lo âu thường gặp nhất.

Những người gặp rối loạn có thể sợ các hoạt động hàng ngày như việc gặp người lạ, nói chuyện trong các nhóm, trò chuyện qua điện thoại và thậm chí cả việc đi mua sắm.

Điều này có thể ảnh hưởng đến công việc, học tập và các mối quan hệ. Việc điều trị thường gồm liệu pháp hành vi nhận thức hoặc thuốc chống trầm cảm. Trong 1-10 người mắc phải thì phụ nữ có nguy cơ gấp đôi nam giới.

Ăn sữa chua có thể hạn chế chứng nhút nhát - 1

Phụ nữ có nguy cơ mắc chứng lo lắng xã hội nhiều gấp đôi nam giới

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, việc ăn các loại thực phẩm lên men như dưa chua, sữa chua và thậm chí là một số loại sô cô la đen có thể điều trị sự nhút nhát và có ít triệu chứng xã hội hơn.

Theo các giáo sư từ ĐH Maryland, các chế phẩm sinh học, hay còn gọi là những vi khuẩn thân thiện trong thực phẩm lên men có thể thay đổi thuận lợi trong môi trường ruột. Đây vốn được coi là nguyên nhân tác động đến những lo âu xã hội của cong người.

Trải nghiệm về tác động cùa các chất lên men này được thực hiện trên 710 người. Trong đó, các nhà khoa học đã đưa ra một loạt câu hỏi được thiết kế để đánh giá tính cách của những người thử nghiệm cũng như lối sống, liên quan đến số lượng thực phẩm lên men họ đã ăn trong 30 ngày qua. Những thực phẩm này bao gồm sữa chua, sữa đậu nành lên men, súp miso, dưa cải bắp, một số loại sô cô la đen và dưa chua.

Ăn sữa chua có thể hạn chế chứng nhút nhát - 2

Các thực phẩm lên men có hiệu quả tốt trong việc giảm lo lắng ở con người

Các câu hỏi trong thử nghiệm cũng yêu cầu những bài tập thường xuyên với việc tiêu thụ trái cây và rau để các nhà nghiên cứu có thể điều khiển thói quen sức khoẻ bên ngoài lượng thức ăn lên men.

Kết quả cho thấy, những người ăn nhiều thực phẩm lên men có ít triệu chứng lo âu xã hội được đo bằng điểm số trên quy mô nhạy cảm thần kinh trong khi đánh giá nhân cách.

Trước đó, theo nhà nghiên cứu Matthew Hilimire, nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng, chế phẩm sinh học có thể tăng mức độ của GABA – một loại amino acid không thể thiếu đối với cơ thể để đảm bảo duy trì hoạt động bình thường của não bộ, đặc biệt là các neuron thần kinh.

Việc đưa cho những con vật thử nghiệm này các chế phẩm tăng GABA cũng gần như thuốc uống mà qua đó chúng có thể tự sản xuất ra GABA. Cơ thể chúng tăng chất dẫn truyền thần kinh này để làm giảm sự lo lắng.

Nghiên cứu trên người và động vật cho thấy, các chế phẩm sinh học có thể làm giảm chứng trầm cảm và lo âu. Điều này đồng nghĩa, việc tiêu thụ các thực phẩm lên men có chứ Probiotic được coi là sự can thiệp giúp giảm nguy cơ các triệu chứng này.

Ngọc Quyên (Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...