Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 25/09/2013 17:02 PM (GMT+7)

Ảnh hiếm: Đại bàng sà xuống vồ chết hươu

Một nhà nghiên cứu đã có được những bức ảnh hiếm hoi về cuộc săn mồi kỳ thú giữa một con đại bàng và một con hươu.

Một chiếc bẫy camera được bố trí trong khu rừng ở vùng Viễn Đông của nước Nga đã chụp được những bức ảnh hiếm hoi và rất thú vị về một con đại bàng tấn công một con hươu.

Bẫy camera (hay còn gọi là bẫy ảnh) là những chiếc máy ảnh được bố trí ngụy trang và sẽ tự động chụp ảnh khi có vật thể chuyển động qua trước ống kính. Loại bẫy ảnh này thường được sử dụng để chụp ảnh những loài động vật quý hiếm hoặc khó tiếp cận.

Trước đây người ta nghĩ rằng đại bàng vàng không bao giờ tấn công hươu, tuy nhiên những bức ảnh này cho thấy một chú đại bàng to lớn đang quặp móng vuốt vào lưng con hươu và ghì nó xuống mặt đất phủ đầy tuyết. Cuộc tấn công này của con đại bàng đã thành công, bởi sau đó các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra xác của con hươu chỉ cách chiếc bẫy camera vài mét.

Ảnh hiếm: Đại bàng sà xuống vồ chết hươu - 1

Con hươu vùng chạy khi đại bàng sà xuống

Nhà nghiên cứu Linda Kerley thuộc Hội Động vật học London cho biết: “Tôi đã nghiên cứu về nguyên nhân những con hươu ở Nga bị chết suốt 18 năm nay, nhưng đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy việc này.”

Kerley cho biết cô đang đi kiểm tra chiếc bẫy camera như thường lệ để thay pin và thẻ nhớ thì phát hiện xác một con hươu trên tuyết, thế nhưng có điều gì đó rất bất thường trên tuyết.

Cô Kerley nói: “Không có dấu chân của những loài ăn thịt lớn ở trên tuyết, và có vẻ như con hươu đã vùng chạy và sau đó bị chặn lại và bị giết. Chỉ sau khi trở về trại và kiểm tra thẻ nhớ máy ảnh tôi mới biết được rằng chính con đại bàng đã giết con hươu. Tôi không thể tin vào mắt mình nữa.”

Ảnh hiếm: Đại bàng sà xuống vồ chết hươu - 2

Đại bàng dùng móng vuốt quặp chặt lưng con hươu

Quỹ bảo tồn thiên nhiên quốc gia Lazovskii ở Primorye đã thiết lập một loạt bẫy camera ở vùng Viễn Đông để giám sát loài hổ Amur trong khu vực này. Cô Kerely và các nhà nghiên cứu đã giám sát vùng lãnh thổ này trong suốt 6 năm qua.

Những chiếc bẫy camera này thường ghi được hình ảnh của những loài săn mồi thông thường, thỉnh thoảng họ cũng bắt gặp hổ, nhưng không ai nghĩ là họ sẽ có được những bức ảnh đại bàng săn hươu.  

Ảnh hiếm: Đại bàng sà xuống vồ chết hươu - 3

Con hươu bị đại bàng ghìm xuống mặt đất

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Jonathan Slaght cho biết đại bàng vàng là loài động vật săn mồi khá hung dữ, và nó có thể săn nhiều loại động vật khác nhau, từ thỏ cho đến chó sói và hươu, thậm chí năm 2004 người ta còn chứng kiến đại bàng hạ gục cả một con gấu xám con.

Ông Slaght cũng nói rằng cô Kerley đã “rất may mắn” khi có được những bức ảnh về cuộc săn hươu hiếm hoi của đại bàng vàng.

Trí Dũng (Theo NatureWorld)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...