Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 29/01/2015 13:44 PM (GMT+7)

Apple đang chiếm ngôi của Samsung tại Trung Quốc?

Ra mắt iPhone 6 và iPhone 6 Plus, Apple đã giành được lợi thế quan trọng mà Samsung từng có tại các thị trường châu Á.

Và rất có thể Apple sẽ lọt top 3 các doanh nghiệp lớn nhất tại thị trường Trung Quốc.

Cách đây không lâu, cả Apple và Samsung đều đứng trước nguy cơ đánh mất thị trường Trung Quốc vào tay các doanh nghiệp nội địa nước này đang ngày một lớn mạnh. Báo cáo của Apple ngày 27/1 cho biết doanh số tại đất nước này đã tăng gấp đôi năm trước, doanh thu quý 4 tăng 70%. Con số này chứng tỏ rằng ít nhất cũng đang có một gã khổng lồ công nghệ của nước ngoài vẫn “sống tốt” được trên thị trường này.

 Apple đang chiếm ngôi của Samsung tại Trung Quốc? - 1

Người dân Trung Quốc xếp hàng chờ mua iPhone 4 tại một cửa hàng Apple Store ngày 25/9/2010.

Sự tăng trưởng của Apple không phải là điềm lành cho Samsung - dường như đang mất dần sức mạnh. Quay lại hồi tháng 8, tại thời điểm cổ phiếu của Apple sụt giảm, Samsung đã để tuột mất danh hiệu smartphone bán chạy nhất tại Trung quốc cho hãng Xiaomi. Nhưng mọi chuyện đang thay đổi nhanh chóng kể từ khi Apple tung ra iPhone 6. 

Phiên bản lớn hơn iPhone 6 Plus cũng chiếm được lợi thế mà Samsung từng có tại các thị trường châu Á - nơi khách hàng ưu ái những chiếc điện thoại to hơn. Giá trung bình mà người tiêu dùng trả cho iPhone đã tăng 50 USD so với quý trước.

Theo số liệu trước đó của Công ty nghiên cứu thị trường IDC, Apple là doanh nghiệp lớn thứ 8 tại thị trường Trung Quốc. Tháng 2 tới, công ty này sẽ đưa ra số liệu mới và Giám đốc nghiên cứu Crawford del Prete của IDC cho rằng Apple có thể lọt được vào top 3. Vì sự phát triển của Apple hầu hết nhờ lượng người dùng smartphone mới, ông del Prete cũng nhận định rằng sự mất mát của Samsung sẽ lớn hơn bất kỳ doanh nghiệp nào khác. Ông cũng dự đoán Apple sẽ còn thành công hơn nữa khi dịp Tết Nguyên đán ở Trung Quốc đang đến gần.

Ngoài ra, Giám đốc nghiên cứu của IDC cũng lưu ý rằng hạn chế của Apple ở chỗ làm thế nào để có thể nhanh chóng bán được điện thoại. Đây là sự thay đổi lớn khi chỉ một hoặc hai năm trước đây, các sản phẩm của Apple bị coi là quá đắt đối với người tiêu dùng Trung Quốc. Nhưng đó là do các nhà phân tích đã đánh giá thấp lượng khách hàng Trung Quốc - những người quan tâm đến điện thoại cao cấp. Ông del Prete cho biết, “nhiều người cho rằng Apple đã làm rất tốt việc tạo ra nhu cầu".

 Apple đang chiếm ngôi của Samsung tại Trung Quốc? - 2

CEO Lei Jun của hãng điện thoại nội địa Trung Quốc - người được mệnh danh là “Steve Jobs của Trung Quốc”.

Thỏa thuận giữa Apple với China Mobile - hãng viễn thông lớn nhất Trung Quốc đã cho thấy ảnh hưởng rõ rệt trong kết quả của hãng: cửa hàng Apple Store thứ 20 sẽ sớm mở cửa, cùng nhiều dự án khai trương 40 cửa hàng khác tính đến năm 2016; doanh số bán hàng trực tuyến của Apple tại Trung Quốc cũng đang tăng với tốc độ ấn tượng. Giám đốc điều hành Tim Cook của Apple cho biết doanh thu từ bán hàng trực tuyến quý 4 năm 2014 đứng đầu bảng thương mại trực tuyến trong 5 năm qua.

Tóm lại, Apple đang thành công ở Trung Quốc theo đúng cách họ đã làm ở Mỹ: sản xuất số lượng ít sản phẩm và thuyết phục các khách hàng giàu có rằng chúng xứng đáng với mức giá cao. Chiến thuật của Samsung cũng rất thống nhất: tung ra nhiều sản phẩm, hy vọng khách hàng sẽ tìm được thứ họ cần trong một loạt sản phẩm đó. Tuy nhiên, có vẻ người tiêu dùng Trung Quốc đang lựa chọn iPhone thay vì các thiết bị cao cấp Galaxy của Samsung.

Cuộc chiến giữa hai doanh nghiệp này đã diễn ra trong ngành công nghiệp smartphone nhiều năm gần đây, nhưng tại Trung Quốc dường như sự phân biệt có phần rõ ràng hơn. Nhưng đối thủ chính mà Apple đang phải cạnh tranh hiện nay là Xiaomi - thương hiệu nội địa Trung Quốc, có nhiều cách để quảng bá cho mình, từ thiết kế sang trọng cho đến phong cách lôi cuốn của nhà sáng lập Lei Jun. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ Bloomberg News. Bloomberg News cùng tờ BusinessWeek là hai chuyên trang về kinh tế, phân tích tài chính và cung cấp dữ liệu cho các đối tác doanh nghiệp của Tập đoàn truyền thông Bloomberg.

Theo Huỳnh Linh (Infonet)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...