Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 09/04/2015 00:15 AM (GMT+7)

Bằng chứng tranh cãi về sự sống ngoài hành tinh gần Trái đất

Kể năm 2013, tiến sĩ Milton Wainwright đến từ Đại học Sheffield (Anh) luôn cố gắng thuyết phục cộng đồng khoa học rằng, ông đã phát hiện sinh vật ngoài hành tinh ở tầng bình lưu của Trái đất.

Vị giáo sư gây tranh cãi người Anh hiện tuyên bố, ông vừa có trong tay bằng chứng mới về những sinh vật ngoài hành tinh này đang trôi nổi ở độ cao 40km phía trên hành tinh chúng ta. Ông nói, những sinh vật này có kết quả xét nghiệm dương tính với ADN và có khối lượng gấp 6 lần giới hạn kích cỡ của một hạt từ Trái đất có thể được nâng lên độ cao đó.

Theo tiến sĩ Wainwright, các sinh vật lạ được nhốt giữ trong một quả cầu kim loại cực nhỏ, do một loài thông minh thiết kế ra để "gieo giống" sự sống ngoài hành tinh trên Trái đất. Ông đã thông báo khám phá này trong một bức thư điện tử gửi các sinh viên của mình tại Đại học Sheffield và những sinh viên này đã cho đăng tải lại nó trên mạng xã hội Reddit.

Bằng chứng tranh cãi về sự sống ngoài hành tinh gần Trái đất - 1

Tiến sĩ Wainwright quả quyết đã phát hiện ra những sinh vật ngoài hành tinh ở tầng bình lưu của Trái đất. Ảnh: Daily Mail

Trang Motherboard dẫn lời ông Wainwright kể: "Chúng tôi đã thả các khinh khí cầu và một ống góp nhưng không tìm thấy phấn hoa hay cỏ gây ô nhiễm ở đó. Môi trường ở tầng bình lưu hoàn toàn tinh khôi. Vì những lí do này, chúng tôi nghĩ rằng, các sinh vật lạ đến từ ngoài không gian. Bất kỳ khi nào bạn đi bộ ra bên ngoài, bạn đang bị các sinh vật từ ngoài không gian văng túi bụi vào người".

Vị giáo sư Anh tiết lộ, các khám phá mới nhất của ông đã được tạp chí Astrobiology and Outreach chấp nhận. Tuy nhiên, nghiên cứu của ông đã vấp phải vô số chỉ trích trong cộng đồng khoa học, với lí do các bằng chứng chứng minh quá nghèo nàn và hời hợt.

Ông Wainwright phản biện: "Những người chỉ trích lớn tiếng cho rằng, các mẫu của chúng tôi thu được chắc chắn phải có nguồn gốc từ Trái đất, rằng chắc chắn phải có một cơ chế có thể đưa những hạt này từ Trái đất lên tầng bình lưu. Dẫu vậy, chúng tôi đã cung cấp bằng chứng rằng các khối lượng này có chứa ADN, công với việc các sinh vật lạ khác mà chúng tôi phân lập được không dính kèm phấn hoa, cỏ hay bào tử nấm trên ống góp của chúng tôi. Nếu các sinh vật của chúng tôi có nguồn gốc từ Trái đất, chúng chắc chắn phải bị các sinh vật phổ biến trên hành tinh chúng ta gây nhiễm bẩn, nhưng thực tế không phải vậy.

Bằng chứng tranh cãi về sự sống ngoài hành tinh gần Trái đất - 2

Bức ảnh chụp quả cầu titan tí hon đang phun ra chất ướt dính lạ. Ảnh: Daily Mail

Người ta có thể sẽ không tin chúng tôi, cho tới khi Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) lặp lại được các phát hiện của chúng tôi. Tôi ngờ rằng, lúc ấy, NASA sẽ giành được sự tin cậy bằng tuyên bố rằng các phương pháp của họ theo cách nào đó vô trùng hơn hoặc chính xác hơn".

Hồi đầu năm nay, tiến sĩ Wainwright đã tiết lộ một hình ảnh được ông mô tả là "một quả cầu titan tí hon bắn ra chất ướt dính" như trong những mẫu khinh khí cầu thu thập được ở tầng bình lưu của Trái đất. Vật chất lạ từ quả cầu tí hon có đặc tính sinh vật học và có thể là một tập hợp các vi sinh vật.

Nhà sinh vật học vũ trụ Anh cho biết thêm, quả bóng có kích thước tương đương độ rộng của một sợi tóc người, có thể là một ví dụ cho thuyết nguồn gốc sự sống vũ trụ có chỉ đạo. Giả thuyết này tin, sự sống do một nền văn minh ngoài hành tinh chưa từng được biết đến nào đó cố ý gửi tới Trái đất.

Dẫu vậy, ông Wainwright thừa nhận gần như không thể chứng minh quả cầu titan tí hon do người ngoài hành tinh cử đến từ bên ngoài vũ trụ.

Theo Tuấn Anh (Vietnamnet/Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...