Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 16/04/2015 05:38 AM (GMT+7)

Bảo vệ trẻ em trên internet

Hàng ngày, có khoảng 1.8 tỉ những bức ảnh riêng lẻ khác biệt được tải và chia sẻ trên mạng toàn cầu. Việc ngăn chặn những bức ảnh bất hợp pháp của những thiếu niên và các em bé nhằm mục đích tống tiền và lạm dụng tình dục càng trở nên khó khăn hơn và giống như mò kim đáy bể.

PhotoDNA là một trong những thành phần cơ bản nhất trong chiến lược tình nguyện của Microsoft nhằm bảo vệ khách hàng, bảo vệ các hệ thống và danh tiếng, nhờ hỗ trợ tạo ra một môi trường trực tuyến an toàn hơn.

Photo DNA là một giải pháp hợp tác giúp Microsoft và trường Dartmouth College kể từ năm 2009. Công nghệ này nhằm mục tiêu tìm kiếm và loại trừ những bức ảnh “tệ nhất trong những bức hình tồi tệ” của những trẻ em bị lạm dụng tình dục trên internet.

Microsoft đã hiến tặng công nghệ PhotoDNA cho Trung tâm Quốc gia về Trẻ em bị mất tích và bóc lột (NCMEC), tổ chức đã thành lập chương trình dựa trên nền tảng công nghệ PhotoDNA, hỗ trợ các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến, nhằm giúp họ ngăn chặn việc phát tán các tư liệu của các em bé bị lạm dụng tình dục trên mạng.

Hiện nay, PhotoDNA đã trở thành một trong những công cụ thực tết tốt nhất chống lại tệ nạn lạm dụng tình dục trẻ em trên internet. PhotoDNA đang được cung cấp miễn phí cho các công ty và các nhà phát triển ứng dụng đủ tiêu chuẩn.

Bảo vệ trẻ em trên internet - 1

Sơ đồ mô hình công nghệ Microsoft PhotoDNA

Hiện nay, hơn 50 công ty lớn, bao gồm cả Google, Facebook và Twitter, các tổ chức phi chính phủ và các đơn vị thực thi pháp luật đang sử dụng công nghệ PhotoDNA.

Công nghệ PhotoDNA chuyển đổi hình ảnh sang định dạng điểm ảnh đen trắng (greyscale) và có kích cỡ đồng nhất, từ đó sẽ phân nhỏ hình ảnh thành các ô vuông, gán giá trị số độc nhất cho từng phần màu sắc tìm được trong những ô vuông đó.

Khi kết hợp với nhau, những con số này đại diện cho một “chữ ký PhotoDNA” hoặc chữ ký hình ảnh, nhờ đó chúng ta có thể so sánh các chữ ký với những hình ảnh khác để tìm kiếm những bản sao của hình ảnh được cung cấp với độ chính xác đáng kinh ngạc.

Bảo vệ trẻ em trên internet - 2

Ra mắt giới thiệu giải pháp PhotoDNA

Công nghệ PhotoDNA không được sử dụng để định nghĩa con người hoặc đối tượng trong một hình ảnh và cũng không phải là phần mềm nhận dạng khuôn mặt. Các chữ ký hình ảnh PhotoDNA không có khả năng chuyển đổi ngược và do đó không được sử dụng để tái tạo lại một bức hình.

Microsoft đã cung cấp công nghệ PhotoDNA miễn phí với mong muốn hỗ trợ cộng đồng ngăn chặn tệ nạn bóc lột trẻ em và được hạn chế chỉ sử dụng cho mục tiêu tìm hình ảnh trong thời điểm hiện tại.

PhotoDNA được sử dụng để tìm kiếm các tư liệu liên quan đến tệ nạn lạm dụng tình dục trẻ em. Thông tin chi tiết về công nghệ Photo DNA có tại: www.microsoft.com/photodna

Theo Trần Thịnh (Plo.vn/Microsoft)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...