Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 10/05/2015 10:30 AM (GMT+7)

Bắt buộc lắp định vị các thiết bị chứa nguồn phóng xạ

Các cơ sở chụp ảnh phóng xạ công nghiệp phải lắp đặt thiết bị định vị nguồn phóng xạ trên các thiết bị chứa nguồn phóng xạ sử dụng di động.

Sau sự cố mất nguồn phóng xạ của Công ty APAVE TP.HCM, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã chỉ đạo Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) sửa đổi Thông tư 23/2010/TT-BKHCN về hướng dẫn bảo đảm an ninh nguồn phóng xạ.

Theo đó, Bộ yêu cầu sửa theo hướng: Các cơ sở chụp ảnh phóng xạ công nghiệp phải lắp đặt thiết bị định vị nguồn phóng xạ trên các thiết bị chứa nguồn phóng xạ sử dụng di động. Đồng thời, Cục ATBXHN phải thiết lập hệ thống giám sát nguồn phóng xạ di động kết nối với các thiết bị định vị trên.

Theo yêu cầu, thiết bị định vị nguồn phóng xạ sử dụng di động phải dùng được cơ sở hạ tầng viễn thông của Việt Nam để giao tiếp với Hệ thống giám sát nguồn phóng xạ sử dụng di động đặt tại Cục An toàn bức xạ và hạt nhân.

Bắt buộc lắp định vị các thiết bị chứa nguồn phóng xạ - 1

Sau vụ mất nguồn phóng xạ, sẽ có nhiều thay đổi về qui định thiết bị giám sát

Bên cạnh đó, thiết bị định vị phải cung cấp thông tin về suất liều bức xạ trên bề mặt thiết bị chứa nguồn phóng xạ sử dụng di động và vị trí của thiết bị chứa nguồn phóng xạ tới Hệ thống giám sát.

Đồng thời, Cục phải cập nhật được thông tin về suất liều bức xạ trên bề mặt thiết bị chứa nguồn phóng xạ sử dụng di động và vị trí của thiết bị chứa nguồn phóng xạ tới hệ thống giám sát liên tục trong trường hợp nguồn phóng xạ được sử dụng, vận chuyển và lưu giữ trong kho.

Bộ KH&CN cũng lưu ý, Cục ATBXHN cần giao tiếp thông tin và thực hiện các yêu cầu do hệ thống giám sát thiết lập (có tính năng thiết lập được cấu hình thiết bị từ xa, thực hiện yêu cầu truy vấn thông tin vị trí, thông tin nguồn phóng xạ bất kỳ thời điểm nào...).

Ngoài ra, hệ thống giám sát nguồn phóng xạ sử dụng di động được thiết lập tại Cục ATBXHN phải nhận biết vị trí của các nguồn phóng xạ thuộc đối tượng quản lý ở bất kỳ thời điểm nào. Cục cũng cần cho phép truy cập từ xa đối với đại diện được chỉ định của Sở Khoa học và Công nghệ.

Bộ KH&CN giao Cục ATBXHN thông báo cho đại diện được chỉ định của Sở Khoa học và Công nghệ qua điện thoại khi có nguồn phóng xạ sử dụng di động được chuyển đến địa phương ở bất kỳ thời điểm nào.

Thêm vào đó, Cục cũng phải thông báo cho người đứng đầu tổ chức, cá nhân được cấp giấy phép tiến hành công việc bức xạ và đại diện được chỉ định của Sở Khoa học và Công nghệ nơi nguồn phóng xạ sử dụng di động đang hoạt động khi mất tín hiệu giám sát đối với nguồn phóng xạ (không có tín hiệu về phóng xạ, mất hoàn toàn tín hiệu viễn thông).

Theo Cục ATBXHN, hiện có 3 nhà cung cấp tiềm năng có thể thiết kế chế tạo các thiết bị giám sát an ninh nguồn phóng xạ sử dụng di động (bao gồm cả phần cứng thiết bị và phần mềm giám sát):
1. Viện Hóa học và Môi trường Quân sự
2. Viện Điện tử - Viễn Thông, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
3. Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế vi mạch – Thuộc Đại học quốc gia Tp HCM
Cục ATBXHN sẽ xem xét và lựa chọn phầm mềm của Hệ thống giám sát nguồn phóng xạ di động từ một trong 3 nhà cung cấp tiềm năng nêu trên để lắp đặt tại Cục phục vụ cho công tác quản lý an ninh các nguồn phóng xạ di động.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...