Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 24/06/2015 15:00 PM (GMT+7)

Bẫy công nghệ cao bắt kẻ phá hoại trên tàu

Sydney triển khai một hệ thống công nghệ cao “Mousetrap” để bí mật phát hiện những kẻ phá hoại, viết vẽ bậy trên các đoàn tàu lửa.

Sydney đang triển khai một hệ thống công nghệ cao dùng để phát hiện những kẻ phá hoại trên mạng lưới đường sắt tại đây. Ông Howard Collins, Giám đốc điều hành của Sydney Trains (dịch vụ đường sắt Sydney) gọi hệ thống mới này là “Mousetrap” (bẫy chuột). Ông nói: “Mousetrap giúp bí mật phát hiện kẻ phá hoại các đoàn tàu của chúng tôi”.
 
Khi có một vụ phá hoại kiểu như viết, vẽ bậy đang diễn ra, một bộ cảm biến trên toa tàu hoạt động như một “chiếc mũi điện tử”, giúp phát hiện sự hiện diện của các loại khí hơi sơn.

Một cảnh báo sẽ được gửi đến văn phòng an ninh đường sắt, nơi mà họ có thể xem video trực tiếp về hành động đang diễn ra của những kẻ phá hoại. Các cảnh báo thậm chí còn chỉ ra liệu rằng một loại bút đánh dấu hay là sơn đang được sử dụng.

Bẫy công nghệ cao bắt kẻ phá hoại trên tàu - 1

Kẻ thực hiện hành vi viết vẽ bậy không nhận ra sự theo dõi của Mousetrap

Cùng lúc đó, phòng điều khiển mạng lưới đường sắt truy theo vị trí của đoàn tàu trong khi hành vi phạm tội vẫn đang diễn ra. Các sĩ quan cảnh sát mật vụ sẽ bất ngờ ập đến và bắt giữ kẻ phạm tội.

Collins nói “Đây là một thử nghiệm. Chúng tôi đã thử nghiệm công nghệ này từ cuối năm ngoái. Nó thực sự thành công. Đã có hơn 70 trường hợp dẫn đến kích hoạt bộ thiết bị này và nhờ đó có thể buộc tội 50 người có hành vi vi phạm. Và khi nhân rộng nó ra các đoàn tàu khác, nó cũng đã cho thấy những thành công hơn nữa”.

Một bộ cảm biến được giấu trong các vách tường đoàn tàu. Khi có hơi khí, mùi sơn phun hoặc bút đánh dấu đến gần bộ cảm ứng, nó sẽ phát tín hiệu đến bộ vi xử lý kỹ thuật số, nơi sẽ phân tích dấu vết hóa chất của các hơi khí, mùi hương đó. Khi nồng độ khí hơi phù hợp với một loại bút đánh dấu hoặc sơn đã được mặc định, nó sẽ gửi đi các cảnh báo.

Bẫy công nghệ cao bắt kẻ phá hoại trên tàu - 2

Thiết bị cảm ứng sẽ phát tín hiệu đến bộ vi xử lý kỹ thuật số khi có khí, mùi sơn đến gần.

Bẫy công nghệ cao bắt kẻ phá hoại trên tàu - 3

Bộ vi xử lý kỹ thuật số sẽ phân tích các khí, mùi sơn do thiết bị cảm ứng gửi đến.

Công ty của Mark Byers - Technique Risk (Rủi ro kỹ thuật), đơn vị đã phát triển Moustrap, cho biết, điểm mạnh của hệ thống này là các nhân viên an ninh hoặc cảnh sát có thể giám sát hệ thống tại hiện trường bằng một chiếc điện thoại di động. Những thông tin mà họ nhận được bao gồm số toa tàu hoặc đoàn tàu, vị trí nơi vụ việc đang xảy ra và cả nơi đoàn tàu đang hướng đến.

Theo ông Collins, một trong những khó khăn trước khi có bộ thiết bị này đó là chúng ta thường chỉ nhận thấy sự phá hoại và hình vẽ viết bậy khi đoàn tàu quay trở lại trạm ga, nơi chúng được sửa chữa hoặc tẩy sạch.

“Nhưng bây giờ chúng tôi đang xây dựng một hồ sơ dữ liệu về vị trí và thời điểm những sự cố này xảy ra. Vì vậy, cảnh sát đã có những thông tin để nói rằng, đâu là nơi sự việc có thể xảy ra và đâu là thời điểm xảy ra trong ngày”, ông khẳng định.

Kể từ khi Mousetrap bắt đầu hoạt động ở Sydney, số người phạm tội bị bắt cao hơn so với dự kiến của cơ quan chức năng. Hầu hết các tuyến xe lửa của thành phố hiện nay không còn nạn viết vẽ bậy, trong khi những người phạm tội đang bị ngăn chặn ngay tại chỗ một cách bất ngờ.

Hà Phúc (Reuters)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...