Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 15/09/2015 13:00 PM (GMT+7)

Bị chiếm đoạt 4 triệu đồng vì tin nhắn lừa đảo trên Facebook

Nạn lừa đảo thông qua tin nhắn trên mạng xã hội Facebook và website giả mạo nhằm chiếm đoạt tài sản ngày càng tăng bất chấp nỗ lực ngăn chặn của các cơ quan chức năng. Mới đây, anh Điền Văn Toàn, trú tại thành phố Điện Biên đã trở thành nạn nhân tiếp theo của thủ đoạn này.

Mới đây, anh Điền Văn Toàn trú tại đội 7, xã Thanh Hưng, thành phố Điện Biên, tỉnh Điện Biên phản ánh với ICTnews anh đã bị một số đối tượng sử dụng website khoanhkhaclocvang.com lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lên tới 4 triệu đồng thông qua hình thức nhắn tin qua Facebook.  

Gần đây, anh Toàn nhận được tin nhắn từ một tài khoản Facebook lạ thông báo anh là người giành chiến thắng của chương trình bốc thăm trúng thưởng trên website khoanhkhaclocvang.com. Cơ cấu giải thưởng là 1 chiếc xe máy Liberty trị giá 65 triệu đồng, 100 triệu đồng tiền mặt và một thẻ tiếp xăng miễn phí trị giá 5 triệu đồng. Để anh Toàn tin tưởng, các đối tượng lừa đảo đã cung cấp cho anh một mã nhận giải có nội dung là AQ 0979 và yêu cầu anh nhập thông tin cá nhân như họ tên, số chứng minh thư nhân dân, địa chỉ, số điện thoại. Đặc biệt, chúng còn yêu cầu anh cung cấp mật khẩu tài khoản Facebook.

Sau đó, với lý do cần chi phí để lập hồ sơ trao giải thưởng, các đối tượng tiếp tục buộc anh Toàn gửi tiền cho chúng thông qua website khoangkhaclocvang.com hoặc gửi trực tiếp mã thẻ cào điện thoại vào “số máy chăm sóc khách hàng” là 096.640.5632. Do cả tin, anh Toàn đã sử dụng 8 thẻ cào Viettel có mệnh giá là 500.000 đồng để chuyển tiền cho các đối tượng. Sau khi hoạt động giao dịch được hoàn thành, số máy di động trên bị khóa. Anh Toàn cũng không thể truy cập được vào trang web khoanhkhaclocvang.com.

Bị chiếm đoạt 4 triệu đồng vì tin nhắn lừa đảo trên Facebook - 1

Hiện tại. người dùng không thể truy cập vào website khoanhkhaclocvang.com

Theo đại diện Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghê cao (PC50), công an Hà Nội đang phối hợp với các địa phương điều tra, làm rõ hành vi của các đối tượng giả mạo website trên.

Để tránh mắc bẫy các đối tượng tội phạm mạng, cơ quan điều tra khuyến cáo người sử dụng Internet cần cảnh giác trước những tin nhắn có nội dung trao giải thưởng khi sử dụng mạng xã hội Facebook. Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, đặc biệt là mật khẩu tài khoản Facebook cho bất kỳ ai nhằm tránh bị kẻ xấu lợi dụng chiếm đoạt, tiếp tục hoạt động lừa đảo.

Mới đây, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50 - Công an TP.Hà Nội) đã phát hiện một nhóm 11 đối tượng trú quán huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam có hành vi lập 117 website mạo danh cá nhân, đơn vị cung cấp dịch vụ mạng xã hội Facebook, Zalo... nhắn tin lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lên đến 8,3 tỷ đồng. Danh sách các website trên đã được công bố nhằm kêu gọi các nạn nhân đến cơ quan trình báo, phục vụ công tác điều tra. Cùng với đó, Công an TP Hà Nội cũng đề nghị người bị hại cung cấp thông tin theo số điện thoại 0439.396.145.

Theo Lê Hoàng (Ictnews)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...