Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 27/03/2015 14:04 PM (GMT+7)

Bí quyết ăn uống khoa học để trường thọ

Kết quả nghiên cứu của trường Y tế cộng đồng Harvard cho thấy ăn trung bình 34g ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày đi liền với mức giảm 17 % nguy cơ chết sớm.

Nghiên cứu khoa học cho thấy, ăn trung bình 34g ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày đi liền với sự giảm 17 % nguy cơ chết sớm; việc tiêu thụ nhiều chất xơ trong ngũ cốc giúp giảm 15 % và 34 % nguy cơ tử vong do ung thư và tiểu đường.

Các nhà khoa học tuyên bố, việc khởi đầu một ngày mới với một bát ngũ cốc, hoặc cháo yến mạch có thể giúp tăng thêm vài năm tuổi thọ.

Một chế độ ăn giàu hàm lượng ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc dạng sợi làm giảm nguy cơ tử vong sớm do các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim, bệnh về đường hô hấp và bệnh tiểu đường.

Ngũ cốc nguyên hạt là toàn bộ hạt của một loại cây được sử dụng làm thực phẩm và có chứa cám, mầm và nội nhũ, như lúa mì, yến mạch và diêm mạch (hạt quinoa).

Đây là những nguồn giàu chất xơ và chất dinh dưỡng khác như khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Bí quyết ăn uống khoa học để trường thọ - 1

Kết quả nghiên cứu của trường Y tế cộng đồng Harvard cho thấy việc ăn trung bình 34g (1,2 aoxơ) ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày đi liền với mức giảm 17 % nguy cơ chết sớm. Điều này được so sánh với những người tiêu thụ trung bình 3,98g (0,13 aoxơ). Ngay cả khi tính đến các yếu tố như sức khỏe, hoạt động thể chất và béo phì thì mức giảm cũng tương tự.

Các nhà nghiên cứu cũng đánh giá nguy cơ trong các điều kiện khác nhau.

Một chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên hạt đi liền với khả năng giảm 11 % nguy cơ tử vong do bệnh đường hô hấp và giảm 48 % nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Trong khi đó, việc tiêu thụ nhiều ngũ cốc dạng sợi giúp giảm 15 % và 34 % nguy cơ tử vong do ung thư và tiểu đường.

Các kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí y học BMC Medicine cho thấy rằng thành phần chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt là nguồn gốc cho các công dụng của hạt ngũ cốc và các loại thực phẩm ngũ cốc giàu chất xơ có thể có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Song vì kết quả trên là một nghiên cứu quan sát, nên các nhà nghiên cứu chưa thể khẳng định rằng các loại ngũ cốc dạng sợi và ngũ cốc nguyên hạt đã giúp làm giảm các nguy cơ trên.

Tuy nhiên họ tin rằng chất xơ ngũ cốc được tìm thấy trong cả hai loại thực phẩm - ngũ cốc dạng sợi và ngũ cốc nguyên hạt - có thể có tác dụng bảo vệ nhờ nhiều đặc tính bảo vệ như chống viêm nhiễm.

Phó Giáo sư về dinh dưỡng Lu Qi cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng việc tiêu thụ ngũ cốc dạng sợi và ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và tử vong do các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim, tiểu đường, bệnh về đường hô hấp”.

Nghiên cứu này gắn liền với một phân tích về các kết quả của Nghiên cứu sức khỏe và chế độ ăn uống NIH-AARP (hợp tác giữa Viện sức khỏe quốc gia - NIH và tổ chức AARP tại Mỹ). Nghiên cứu có sự tham gia của 500.000 thành viên AARP - một tổ chức có thành viên là những người ở độ tuổi trên 50 từ California, Florida, Louisiana, New Jersey, North Carolina và Pennsylvania và các khu vực đô thị của Georgia và Detroit.

Năm 1993, các tình nguyện viên đã nhận một bảng câu hỏi khảo sát nhằm thu thập thông tin về sức khỏe và chế độ ăn uống của họ - dựa trên số lần ăn với nhiều loại thực phẩm khác nhau bao gồm cả khẩu phần ăn. Những người nêu rõ trong bảng câu hỏi thăm dò ban đầu của họ rằng họ bị ung thư, bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường hoặc bệnh thận giai đoạn cuối đều bị loại khỏi phạm vi nghiên cứu. Điều này đồng nghĩa với việc có tổng cộng 367.442 người tham gia được đưa vào diện nghiên cứu đặc biệt này và được theo dõi trung bình là 14 năm.

Hà Phúc (Theo Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...