Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 20/09/2013 14:30 PM (GMT+7)

Biển Chết đang bị các "hố tử thần" nuốt chửng?

Biển Chết đang khô cạn dần với tốc độ nhanh lạ thường, để lộ ra các khoảng trống lớn, có hình dạng như những "hố tử thần" đáng sợ.

Biển Chết đang bị các "hố tử thần" nuốt chửng? - 1

Các "hố tử thần" xuất hiện ngày càng nhiều trong khu vực biển Chết, vốn trải dài khoảng 76km qua Israel, Bờ Tây và Jordan. Các chuyên gia tuyên bố, chúng đang hình thành với tốc độ gần 1 hố mỗi ngày. Tuy nhiên, họ không có cách nào để nhận biết về thời điểm cũng như cơ chế hình thành của các hố tử thần này.

Biển Chết đang bị các "hố tử thần" nuốt chửng? - 2

Theo ước tính của tạp chí Moment, chỉ tính riêng bên phía Israel hiện đã có tới hơn 3.000 hố tử thần quanh biển Chết, trong khi con số này vào năm 1990 chỉ là 40 hố, kể từ khi hố đầu tiên xuất hiện vào những năm 1980.

Các chuyên gia nhận định, sự gia tăng của các hố tử thần liên quan trực tiếp tới việc biển Chết đang khô cạn dần với tốc độ 1 mét/năm.

Biển Chết đang bị các "hố tử thần" nuốt chửng? - 3

Các hố tử thần về cơ bản có hình dạng cái bát, hình thành khi một khoảng trống dưới mặt đất tạo ra điểm sụt lún. Sự sụt lún là kết quả của một phản ứng giữa nước ngọt và muối bị chôn vùi ở tầng ngầm dưới mặt đất. Khi nước ngọt hòa tan muối, nó tạo ra một chỗ trống, khiến vùng xung quanh và phía trên nó đột ngột sụp đổ.

Vài thập niên trở lại đây, việc nước mặn của biển Chết khô cạn dần đã dẫn tới tình trạng có thêm nhiều nước ngọt trong khu vực sẽ tham gia hòa tan muối và tạo ra ngày càng nhiều lỗ hổng dưới mặt đất, gây sụt lún.

Ngân hàng Thế giới (WB) đã đề xuất một giải pháp là đào kênh đào nối liền biển Chết với biển Đỏ. Tuy nhiên, các nhà môi trường học cảnh báo, sự can thiệp dạng này có thể kết liễu sự tồn tại của biển Chết.

Biển Chết đang bị các "hố tử thần" nuốt chửng? - 4

Các chuyên gia tin cần phải thực hiện nhiều việc hơn nữa để làm nổi bật tình cảnh khó khăn của biển Chết và tìm ra một giải pháp khả thi. Chẳng hạn như, để thu hút sự chú ý của thế giới tới thách thức đang có, nghệ sĩ Spencer Tunick đã ghi lại các hình ảnh về màn khỏa thân tập thể đầu tiên của con người ở biển Chết vào năm 2011.

Tại sao biển Chết đang khô cạn?

Biển Chết là nơi thấp nhất trên bề mặt Trái Đất, nằm trên biên giới giữa Bờ Tây, Israel và Jordan, trên thung lũng Jordan. Khu vực chứa nước bị vây hãm kín này thực tế có thể coi là một hồ chứa nước "khủng", có độ mặn cao nhất trên thế giới. Nước của biển Chết mặn gấp 10 lần nước của Đại Tây Dương. Điều này là do, biển Chết không thông với sông, suối nào, khiến bất kỳ khoáng chất nào rơi vào đây cũng tích tụ nguyên tại chỗ.

Biển Chết dài 76 km, chỗ rộng nhất tới 18km và chỗ sâu nhất là 400m. Mực nước biển Chết đã sụt giảm từ 394m dưới mực nước biển vào những năm 1960 xuống khoảng 423m dưới mực nước biển vào cuối năm 2012. Vì vậy, diện tích nước bề mặt của biển Chết cũng suy giảm 1/3, từ 950km2 xuống còn 637km2 như hiện nay.

Mực nước biển Chết đang tiếp tục sụt giảm với tốc độ báo động, 0,8 - 1,2m/năm. Sự sụt giảm đáng kể mực nước trong 30 năm qua là do sự chuyển hướng nước từ sông Jordan và từ biển Chết vì quá trình gia tăng dân số.

Theo Tuấn Anh (Vietnamnet/Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...