Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 18/05/2015 17:27 PM (GMT+7)

Bình chọn nhà khoa học tiêu biểu vào ngày KHCN hàng năm

Để thu hút sự tham gia đông đảo của trí thức khoa học, Liên Hiệp hội Việt Nam sẽ tổ chức bình xét chọn và vinh danh các nhà khoa học tiêu biểu, các tổ chức Khoa học và công nghệ vào ngày 18/5 hàng năm.

Liên Hiệp hội dự kiến tổ chức bình xét thường kỳ (hàng năm, hoặc 5 năm) các nhà khoa học tiêu biểu, các tổ chức KH&CN tiêu biểu trong hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam để vinh danh nhân dịp 18/5.

Ngày 18/5, Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức lễ chúc mừng các nhà khoa học nhân ngày Khoa học Việt Nam.

Tại lễ kỷ niệm TS Phan Tùng Mậu, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam đã gửi lời chúc mừng tới toàn thể các nhà khoa học. Đồng thời, ông xin ý kiến tham vấn để hoạt động kỷ niệm ngày này hàng năm thiết thực và ý nghĩa hơn.

Bình chọn nhà khoa học tiêu biểu vào ngày KHCN hàng năm - 1

Nhân ngày Khoa học công nghệ Việt Nam 18/5, GS. TSKH  Đặng Vũ Minh - Chủ tịch, TS. Phan Tùng Mậu – PCT LHHVN đã thay mặt lãnh đạo LHHVN đi thăm và tặng quà chúc mừng các Nhà khoa học lão thành thuộc LHHVN.

Theo TS Phan Tùng Mậu, năm 2014, phối hợp với Bộ Khoa học và công nghệ (KH&CN) trong việc tổ chức lễ công bố Ngày KH&CN Việt Nam, Liên hiệp Hội Việt Nam đã xây dựng Kế hoạch tổ chức thực hiện Ngày KH&CN Việt Nam trong toàn hệ thống.

Trong đó, ngày hội lồng ghép với các hoạt động tổng kết và trao giải thưởng Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 12; tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo KH&CN Việt Nam, Giải thưởng WIPO và Giải thưởng Cúp vàng sở hữu trí tuệ Việt Nam năm 2013.

Đồng thời, đây là dịp trưng bày và giới thiệu kết quả các hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam; tổ chức các hội thảo khoa học, gặp gỡ, thăm hỏi động viên và chúc mừng các trí thức tiêu biểu, các nhà khoa học, các hội thành viên.

Trên cơ sở đó, các hội thành viên đã chủ động xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày KH&CN Việt Nam và phối hợp với các Bộ, cơ quan quản lý chuyên ngành và các Sở KH&CN địa phương tổ chức các sự kiện trong tuần lễ diễn ra Lễ công bố Ngày KH&CN Việt Nam.

Năm 2015, Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp tục hướng dẫn các hội thành viên và các tổ chức KH&CN trực thuộc tổ chức kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam, đặc biệt là hệ thống báo chí của Liên hiệp Hội Việt Nam đưa tin về hoạt động KH&CN của các hội thành viên trong cả nước; tổ chức gặp gỡ động viên, tôn vinh các nhà khoa học góp phần xứng đáng vào sự nghiệp phát triển đất nước và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Tuy nhiên, qua 2 năm triển khai các hoạt động nhân dịp Ngày KH&CN Việt Nam, Liên hiệp Hội Việt Nam thấy vẫn còn một số hạn chế trong việc tổ chức lễ kỷ niệm ngày tuyền thống của trí thức KH&CN.

Những hạn chế không chỉ trong phương pháp tổ chức, mà ngay cả việc xác định mục tiêu, nội dung và quy trình tổ chức chưa thu hút được sự tham gia đông đảo của trí thức KH&CN tham gia hưởng ứng ngày lễ quan trọng này.

Hơn nữa, Liên hiệp Hội Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ giao thực hiện nhiệm vụ về “thí điểm tổ chức Diễn đàn khoa học chuyên nghiệp của trí thức khi tham gia hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội các chủ trương, chính sách, dự án phát triển kinh tế-xã hội”.

Từ thực tế trên, Thường trực Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho rằng cần có sự tham vấn của các nhà khoa học để xác định rõ mục tiêu, nội dung và phương thức tổ chức thực hiện Ngày KH&CN Việt Nam thiết thực, hiệu quả.

Theo đó, TS Mậu cho biết, Liên Hiệp hội dự kiến tổ chức bình xét thường kỳ (hàng năm hoặc 5 năm) các nhà khoa học tiêu biểu, các tổ chức KH&CN tiêu biểu trong hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam để vinh danh nhân dịp 18/5.

Ngoài ra, hội cũng sẽ xây dựng các chủ đề thích hợp để tổ chức Diễn đàn khoa học trên báo chí nhân dịp Ngày KH&CN Việt Nam hàng năm, chẳng hạn: Cơ chế trọng dụng các nhà khoa học tiêu biểu; đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN; quyền lợi và trách nhiệm của các nhà khoa học trong nghiên cứu và chuyển giao công nghệ; cơ chế hợp tác với trí thức Việt kiều; về sở hữu trí tuệ...

Đồng thời, hội sẽ phối hợp với Bộ KH&CN tổ chức Hội thảo/Hội nghị tư vấn về xây dựng cơ chế, chính sách cho hoạt động của các Hội khoa học và kỹ thuật, các tổ chức KH&CN ngoài công lập tham gia nghiên cứu, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và phổ biến kiến thức KH&CN cho nhân dân.

Nhiều ý kiến nhà khoa học đánh giá cao sáng kiến này của Liên hiệp hội Việt Nam và bày tỏ mong muốn hoạt động kỷ niệm sẽ ngày càng ý nghĩa, thiết thực hơn, trở thành nguồn động viên kịp thời đối với lực lượng khoa học nước nhà.

Hải Lâm

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...