Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 28/01/2015 16:42 PM (GMT+7)

Bộ trưởng KH-CN: “Nâng cao tiềm lực sản xuất vắc xin trong nước”

Đó là một trong những mục tiêu của Bộ KH-CN trong thời gian tới được Bộ trưởng Bộ KH-CN Nguyễn Quân đưa ra tại Lễ khởi động chương trình sản phẩm quốc gia vắc-xin phòng bệnh cho người.

Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học công nghệ (KH-CN), chương trình sản phẩm quốc gia vắc-xin phòng bệnh cho người được triển khai theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với chính sách đặc biệt để phát triển sinh phẩm quốc gia, thúc đẩy phát triển thị trường trong nước, tiến tới xuất khẩu ra khu vực và thế giới.

Mục tiêu KH-CN của chương trình là chủ động hoàn toàn được công nghệ tạo chủng và bộ chủng giống vắc-xin để có thể sản xuất với quy mô công nghiệp, phục vụ chương trình tiêm chủng mở rộng, sản xuất khi có dịch bệnh đối với các loại bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt, viêm não mô cầu, tiêu chảy do virus Rota, viêm não Nhật Bản, cúm mùa, thương hàn, bệnh dại, viêm gan A và một số ổ dịch bệnh nguy hiểm khác.

Bộ trưởng KH-CN: “Nâng cao tiềm lực sản xuất vắc xin trong nước” - 1

Bộ trưởng Nguyễn Quân: “Nâng cao tiềm lực sản xuất vắc xin trong nước”

Ngoài ra, làm chủ các công nghệ sản xuất vắc xin ở quy mô công nghiệp, thương mại hóa được 7 dạng vắc-xin với các công nghệ tiên tiến: Vắc xin đa giá, Hib cộng hợp và bại liệt bất hoạt.

Bộ trưởng Bộ KH-CN cho biết, sắp tới Bộ sẽ nâng cao tiềm lực KH-CN trong nước đối với nghiên cứu, sản xuất vắc-xin phòng bệnh cho người.

Bộ trưởng đánh giá, buổi Lễ Khởi động chương trình sản phẩm quốc gia vắc-xin phòng bệnh cho người đánh dấu sự khởi đầu của thời kỳ khẳng định “vắc-xin phòng bệnh cho người là sản phẩm thương hiệu quốc gia”.

Tại buổi lễ, 8 đề tài/dự án khoa học công nghệ sản phẩm quốc gia vắc xin phòng bệnh cho người sẽ dược triển khai với kinh phí khoảng 100 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên, Bộ trưởng KH-CN Nguyễn Quân cho biết, sản phẩm vắc-xin đều bắt nguồn từ kết quả nghiên cứu vắc xin trước đây. Sắp tới, Bộ KH-CN đang làm Đề án tài cơ cấu KH-CN cấp Nhà nước và cấp quốc gia.

“Chúng tôi sẽ rà soát và duy trì những sản phẩm nào có hiệu quả và song hành với nó là triển khai mạnh các chương trình quốc gia mà Thủ tướng phê duyệt. Trên cơ sở đó sẽ có diện mạo mới của khoa học công nghệ cấp quốc gia”, Bộ trưởng Nguyễn Quân nói.

Phương Minh

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...