Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 18/05/2015 18:11 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Ứng dụng CNTT-TT để cuộc sống tốt đẹp hơn

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son kêu gọi toàn thể cán bộ, công nhân viên chức chung sức triển khai Nghị quyết 36 về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển CNTT, làm cho cuộc sống con người tốt đẹp hơn.

Bộ trưởng kêu gọi chung sức triển khai Nghị quyết 36

Sáng nay, 18/5, tại Hà Nội, Bộ TT&TT tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm  150 năm Ngày Viễn thông – Xã hội thông tin thế giới và Ngày thành lập Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) (17/5/1865 – 17/5/2015).

Chủ đề của Ngày Viễn thông – Xã hội thông tin thế giới năm nay là “Viễn thông và Công nghệ thông tin truyền thông – Động lực của đổi mới”.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Ứng dụng CNTT-TT để cuộc sống tốt đẹp hơn - 1

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son phát biểu tại Lễ mít tinh sáng 18/5 tại trụ sở Bộ TT&TT. Ảnh: B.M.

Phát biểu khai mạc lễ mít tinh, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh: “Việc Liên Hợp Quốc chọn chủ đề kỷ niệm Ngày Viễn thông - Xã hội thông tin thế giới kỷ niệm 150 năm Ngày thành lập ITU không phải là một sự ngẫu nhiên, mà có chủ đích nhằm đánh giá những thành tựu do viễn thông – công nghệ thông tin (VT-CNTT) đem lại cho đời sống con người trong thời gian qua.

VT-CNTT vừa là những ngành kinh tế - kỹ thuật ngày càng có đóng góp lớn cho nền kinh tế, đồng thời vừa là hạ tầng quan trọng thúc đẩy sự phát triển các lĩnh vực khác như giao thông vận tải, y tế, giáo dục và môi trường.

Trong khuôn khổ lễ mít tinh còn có chương trình tọa đàm với chủ đề “ITU - Việt Nam: Phát triển CNTT-TT”. Tham gia tọa đàm có ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ TT&TT; ông Mai Liêm Trực, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông; ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện.

Các vị khách mời đã chia sẻ những kinh nghiệm, kỷ niệm khi tham gia các hoạt động của ITU, cũng như chia sẻ một số định hướng hội nhập quốc tế nói chung và tham gia vào các tổ chức quốc tế đa phương như ITU.

Đối với các công ty, doanh nghiệp, sự phát triển và triển khai ứng dụng CNTT và truyền thông thành công có thể làm tăng năng suất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Đặc biệt, trong những năm gần đây, khi điện toán đám mây đã nổi lên như một trong những nền tảng chính cho các dịch vụ VT-CNTT, làm giảm đáng kể sự trở ngại về ứng dụng CNTT cho các doanh nghiệp, qua đó cho phép doanh nghiệp có điều kiện mở rộng và sáng tạo các mô hình kinh doanh nhanh hơn, hiệu quả hơn”.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: “Là một thành viên của Liên Hợp Quốc và của ITU, Việt Nam đã và đang từng bước đóng góp xây dựng mạng xã hội thông tin toàn cầu bằng hạ tầng băng thông rộng, tạo thuận lợi về truy cập Internet rộng rãi trên toàn quốc, nối mạng các trường học, các bệnh viện và trung tâm y tế để tạo thuận lợi trong việc học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, chăm sóc y tế và kinh doanh buôn bán.

Nhận thấy vai trò của VT-CNTT, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 36/BCT ngày 1/7/2014 của Bộ Chính trị khóa XI về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển CNTT đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế. Chính phủ đưa ra các Chương trình hành động với mục tiêu tổng quát là CNTT được ứng dụng rộng rãi và trở thành một ngành kinh tế có tác động lan tỏa trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Bộ TT&TT đóng vai trò chủ đạo trong việc tuyên truyền góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức về vị trí, vai trò của việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT của từng ngành, từng lĩnh vực, trong tiến trình phát triển bền vững và hội nhập quốc tế, nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh và chất lượng cuộc sống”.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã kêu gọi toàn thể cán bộ, công nhân viên chức cùng chung sức triển khai Nghị quyết 36/BCT cũng như chương trình của Chính phủ về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển CNTT đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế, làm cho cuộc sống con người tốt đẹp hơn.

Việt Nam đẩy mạnh vai trò của mình trong ITU

Bộ TT&TT đã và đang triển khai chương trình thông tin tuyên truyền về ITU cũng như vai trò, sự đóng góp của ngành TT&TT Việt Nam đối với sự phát triển chung của kinh tế, xã hội. Bộ TT&TT đã xây dựng chuyên trang về 150 năm ITU trên trang chủ của Cổng thông tin Bộ TT&TT.

 Cũng tại lễ mít tinh sáng nay, ông Phan Thảo Nguyên, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế đã điểm lại những nét chính của 150 năm hình thành và phát triển ITU cũng như quá trình tham gia của Việt Nam kể từ khi gia nhập là quốc gia thành viên của ITU.

Với mục tiêu kết nối các nước trong lĩnh vực viễn thông và CNTT, Liên minh Viễn thông Quốc tế ITU là một tổ chức Liên minh chính phủ và phi lợi nhuận, được thành lập vào năm 1865. Tính đến nay, ITU đã có tới 193 Quốc gia thành viên chính thức và hơn 700 thành viên Lĩnh vực, gồm các doanh nghiệp, học viện và tổ chức xã hội.

ITU hoạt động với mục tiêu giữ vững và tăng cường quan hệ quốc tế nhằm hoàn thiện và sử dụng hạ tầng và dịch vụ viễn thông một cách có hiệu quả nhất, phân bổ và quản lý tần số cũng như các vị trí quỹ đạo vệ tinh, xây dựng tiêu chuẩn viễn thông thế giới, khuyến khích và trợ giúp kỹ thuật cũng như các nguồn tài chính cho các nước đang phát triển.

Ngay sau khi thống nhất đất nước, năm 1975, Chính phủ Công hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là đại diện hợp pháp duy nhất tham gia vào Liên minh Viễn thông quốc tế. Được Chính phủ ủy quyền, ngành Viễn thông (Tổng cục Bưu điện trước đây) đã tích cực tham gia để xây dựng quan hệ, khai thác nghiệp vụ thông qua những hiệp ước/quy định đa phương về tiêu chuẩn viễn thông, và định mức thanh toán quốc tế, băng tần sử dụng cho việc cung cấp và khai thác các dịch vụ viễn thông.

Theo Bình Minh (Infonet)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...