Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 01/09/2015 14:39 PM (GMT+7)

Bộ TT&TT công nhận các bài thi của cuộc thi Tin học văn phòng thế giới

Sau những tranh cãi về tên gọi và sự cần thiết của cuộc thi Tin học văn phòng thế giới MOSWC của VFOSSA, Bộ TT&TT cho biết, các bài thi của cuộc thi này phù hợp với yêu cầu của chuẩn kỹ năng CNTT mà Bộ đề ra.

Liên quan đến sự việc về cuộc thi Vô địch tin học văn phòng thế giới (MOSWC) Vừa qua, ông Nguyễn Hồng Quang, Chủ tịch Câu lạc bộ Phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam (VFOSSA) đã gửi thư ngỏ đến các cơ quan, tổ chức đứng ra tổ chức cuộc thi MOSWC bao gồm: Bộ GD&ĐT, Viettel, Báo Tuổi trẻ, Ủy ban Quốc gia về ứng dụng CNTT, Bộ TT&TT về cuộc thi MOSWC. Trong đó, ông Nguyễn Hồng Quang cho biết, với quan điểm của VFOSSA, việc gọi tên và tổ chức cuộc thi này như một sự kiện CNTT tầm cỡ quốc gia, đại diện cho phần mềm tin học văn phòng nói chung còn nhiều bất cập.

Trong thư ngỏ của mình, ông Nguyễn Hồng Quang cho biết, tên gọi của cuộc thi chưa phản ánh bản chất và cho rằng, đây là cuộc thi dành cho một phần mềm độc quyền, cụ thể là bộ phần mềm văn phòng Microsoft Office chứ không phải là cuộc thi phần mềm tin học nói chung.

Bộ TT&TT công nhận các bài thi của cuộc thi Tin học văn phòng thế giới - 1

 Nguyễn Thị Hiền Gia nhận giải thưởng tại cuộc thi  MOSWC

Ngoài ra, qua các phân tích, VFOSSA cho rằng, việc Bộ GD&ĐT đứng ra đồng tổ chức và đưa cuộc thi sử dụng phần mềm văn phòng độc quyền trở thành 1 chương trình thuộc diện sử dụng kinh phú từ nguồn kinh phí chi thường xuyên chưa thực sự thuyết phục bởi trong các dự thảo về kỹ năng CNTT (tin học) của đề án đổi mới chương trình giáo dục phổ thông do Bộ đang tiến hành lại mang tính trung lập và không hề chỉ đích danh một phần mềm nào.

 Trong văn bản phúc đáp mới nhất của mình, Bộ TT&TT cho biết, Bộ công nhận các bài thi tin học Quốc tế mà Công ty IIG tổ chức tương đương và phù hợp với chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT theo đúng Thông tư 03/2014/TT-BTTTT.

Cụ thể, Bộ TT&TT cho biết, bài thi sử dụng máy tính và internet cơ bản IC3 ( The Internet and Computing core Certification) đáp ứng yêu cầu của Chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản (6 mô – đun) quy định tại Thông tư 03/2014/TT-BTTTT, ngày 11/3/2014 của Bộ trưởng Bộ TT&TT.

Đối với bài thi tin học văn phòng MOS (Microsoft Office specialist) cấp độ Specialist, Bộ công nhận các hạng mục MOS- Word, MOS Exel, MOS – PowerPoint, MOS – Access đáp ứng đầy đủ các mô – đun IU07, IU08, IU09, IU10 với các kỹ năng Xử lý văn bản nâng cao, Sử dụng bảng tính nâng cao, Sử dụng trình chiếu nâng cao và sử dụng hệ quản trị CSDL đã quy định trong Thông tư 03 của Bộ TT&TT.

Ông Đoàn Hồng Nam, Trưởng BTC cuộc thi Vô địch tin học văn phòng thế giới cho rằng cuộc thi này khẳng định ý nghĩa xã hội và kinh tế thiết thực trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và thế giới.

MOSWC (Microsoft Office Specialist World Championship), cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng có quy mô lớn nhất thế giới với lịch sử 14 năm. Tại Việt Nam, MOSWC đã bước sang năm thứ 6 và thu hút được số lượng các thí sinh tham dự ngày càng tăng, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phong trào đổi mới dạy và học tin học văn phòng trong Nhà trường và yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nguồn nhân lực của thị trường lao động trong thời kỳ hội nhập.

Các bài thi MOS cũng được chọn làm công cụ đánh giá tại 2/3 vòng thi. Thông qua cuộc thi các em học sinh sinh viên có thể tiếp cận với chuẩn đánh giá quốc tế và so sánh với trình độ chung của thế giới.

Sau 6 năm triển khai, cuộc thi MOSWC tại Việt Nam đã và đang hiện thực hóa các mục tiêu và thực hiện hiệu quả việc triển khai hiệu quả Thông tư 03/2014/TT-BTTTT quy định Chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin; tạo ra sân chơi tin học văn phòng lớn nhất ở quy mô toàn quốc dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam, tạo ra động lực nâng cao trình độ tin học văn phòng; trang bị kiến thức và kỹ năng sử dụng được phần mềm về tin học văn phòng ở trình độ quốc tế, tạo cơ hội cho các em làm chủ được các phần mềm tin học văn phòng khác nhau một cách dễ dàng.

Cuộc thi cũng đã giải quyết được mục tiêu phát triển CNTT là cần phải kết hợp song hành giữa nhiệm vụ bồi dưỡng và tìm ra các nhà lập trình xuất sắc, những chuyên gia có trình độ chuyên môn sâu về CNTT, đồng thời đẩy mạnh trang bị kiến thức tin học văn phòng cơ bản cho đại bộ phận dân cư, đặc biệt là lực lượng lao động trẻ, nhằm giải quyết bài toán nâng cao năng suất lao động tại Việt Nam.

Theo T.L (Ictnews)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...