Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 09/04/2015 13:38 PM (GMT+7)

Bộ TT&TT phát động Giải thưởng CNTT-TT ASEAN 2015

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đề nghị các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam tham gia Giải thưởng CNTT-TT ASEAN với tinh thần tự hào dân tộc để khẳng định CNTT-TT Việt Nam không hề yếu kém.

Sáng 9/4/2015, tại trụ sở Bộ TT&TT đã diễn ra họp báo Công bố thông tin về Giải thưởng CNTT-TT ASEAN 2015 (AICTA) tại Việt Nam.

Phát biểu tại họp báo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh vai trò "chủ nhà" của Việt Nam trong việc đăng cai Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và CNTT (TELMIN) năm 2015 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng vào tháng 11/2015. Đây là lần thứ 2 Việt Nam tổ chức Hội nghị này (lần đầu là năm 2005). Trong khuôn khổ Hội nghị có phần trao Giải thưởng AICTA.

Bộ TT&TT phát động Giải thưởng CNTT-TT ASEAN 2015 - 1


Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng (ở giữa) trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT cho FPT IS và VNCS - 2 doanh nghiệp từng đạt Giải thưởng AICTA. Ảnh: Bình Minh.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng lưu ý, trong 3 năm qua, mới có 3 sản phẩm của Việt Nam được vinh danh tại lễ trao giải AICTA thường niên. Điều này chưa đánh giá hết tiềm năng của CNTT-TT Việt Nam, đặc biệt của các doanh nghiệp CNTT-TT Việt Nam. Một trong những lý do là công tác tuyên truyền chưa mạnh, nhiều doanh nghiệp, đơn vị chưa biết nên sự tham gia còn hạn chế.

Thứ trưởng đề nghị các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam tích cực tham gia Giải thưởng AICTA 2015 với tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc, để cho các nước ASEAN thấy rằng dù Việt Nam hội nhập muộn hơn nhưng không hề yếu kém về CNTT-TT. Đây cũng là dịp để doanh nghiệp Việt Nam quảng bá năng lực của mình với thị trường ASEAN.

Theo thông tin từ ông Trịnh Minh Long, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ TT&TT, AICTA là sáng kiến được các Bộ trưởng ASEAN thông qua năm 2011, bắt đầu tổ chức từ năm 2012, nhằm tìm kiếm, tôn vinh các sản phẩm, giải pháp CNTT-TT có tính sáng tạo, ứng dụng thực tiễn trong đời sống, thúc đẩy quan hệ thương mại trong các nước ASEAN và trong khu vực. Qua đó công nhận vai trò của CNTT trong nền kinh tế ASEAN.

Cũng tại buổi họp báo sáng 9/4, Bộ TT&TT đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT cho 2 doanh nghiệp từng đạt giải tại các kỳ AICTA trước. Đó là: Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT (FPT-IS) – từng đạt 2 giải thưởng năm 2012 gồm Giải Vàng cho sản phẩm Phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện FPT.eHospital thuộc hạng mục Giải thưởng cho Khu vực Tư nhân, và Giải Bạc cho sản phẩm Hệ thống thông tin chính quyền điện tử FPT.eGov thuộc hạng muc Giải thường cho Khu vực Nhà nước; Công ty Cổ phần Công nghệ An ninh không gian mạng Việt Nam (VNCS) đạt Giải Bạc năm 2014 cho sản phẩm VNCS Web Monitoring thuộc hạng mục Giải thưởng cho Nghiên cứu và Phát triển (R&D).

 Đến nay, AICTA đã trở thành giải thưởng uy tín của khu vực với sự tham gia của các tổ chức, doanh nghiệp từ 10 nước thành viên ASEAN.

Ông Nguyễn Long, Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam cho biết thêm: “Giải thưởng AICTA gồm 6 hạng mục: Giải thưởng cho Khu vực Nhà nước, Giải thưởng cho Khu vực Tư nhân; Giải thưởng về Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp; Giải thưởng về nội dung số; Giải thưởng cho Doanh nghiệp mới thành lập (start-up); Giải thưởng về Nghiên cứu & Phát triển. Mỗi nước thành viên ASEAN được đề cử tối đa 3 sản phẩm cho mỗi hạng mục. Mỗi tổ chức, doanh nghiệp có thể đề cử nhiều sản phẩm cho nhiều hạng mục khác nhau”.

Khi đăng ký sản phẩm dự thi, tổ chức, doanh nghiệp phải gửi thông tin về sản phẩm (theo mẫu), và video clip giới thiệu sản phẩm đăng trên YouTube (khoảng 5 – 7 phút). Hồ sơ đăng ký phải bằng tiếng Anh.

Các sản phẩm đăng ký dự thi phải đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ. Sản phẩm đề cử bị coi là không hợp lệ nếu quá trình thiết kế, nghiên cứu và phát triển được thực hiện bởi tổ chức, doanh nghiệp không thuộc quốc gia thành viên ASEAN, hoặc chỉ đơn thuần do tổ chức, doanh nghiệp thuộc quốc gia thành viên ASEAN cung cấp dịch vụ lập trình code.

Bộ TT&TT sẽ thành lập Hội đồng tuyển chọn trong nước gồm các chuyên gia hàng đầu về CNTT-TT nhằm tuyển chọn những sản phẩm CNTT-TT tiêu biểu do các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam nghiên cứu và phát triển để giới thiệu tham dự Giải thưởng AICTA 2015. Cuối tháng 6/2015 sẽ chọn ra những ứng cử viên xuất sắc đại diện cho Việt Nam “đọ sức” với các đối thủ trong khu vực.

Ban Giám khảo AICTA sẽ có các đại diện do các nước thành viên ASEAN đề cử. Vòng sơ khảo từ ngày 1 – 15/8/2015 chấm online các clip giới thiệu sản phẩm đăng trên YouTube. Sản phẩm vào vòng chung khảo sẽ được thuyết trình trực tiếp tại Việt Nam vào tháng 9/2015.

Ngày 15/4 tới sẽ chính thức công bố Giải thưởng AICTA trong khu vực ASEAN. Sau đó, các doanh nghiệp có sản phẩm dự thi sẽ gửi hồ sơ đăng ký tham gia Giải thưởng thông qua đầu mối các nước ASEAN. Hạn cuối nhận hồ sơ là 15/7/2015.

Lễ trao Giải thưởng AICTA 2015 sẽ được tổ chức trong chương trình Hội nghị ASEAN TELMIN lần thứ 15 dự kiến tổ chức tại Đà Nẵng vào tháng 11/2015. Các doanh nghiệp, tổ chức đạt giải sẽ nhận Kỷ niệm chương, chứng chỉ do Bộ trưởng các nước ASEAN trực tiếp trao tặng.

Thông tin về Giải thưởng có tại website http://www.aseanictaward.com

Theo Bình Minh (Infonet)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...