Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 10/09/2015 15:50 PM (GMT+7)

Bốn nhà khoa học nữ trẻ xuất sắc nhất Châu Úc

Bốn trong số các nhà khoa học nữ trẻ truyền cảm hứng nhất tại Úc và New Zealand vừa nhận được khoản tài trợ 25.000 USD cho mỗi người, để mở rộng những nghiên cứu có thể có tác động quan trọng trên các lĩnh vực của họ.

Đêm qua, lễ trao giải L'Oréal-UNESCO 2015 – Giải thưởng danh giá dành riêng cho các nhà khoa học nữ đã diễn ra tại Sydney, Úc.

Jodie Rummer, Muireann Irish, Shari Breen, và Christina Riesselman là bốn trong số những nhà khoa học nữ trẻ tài năng nhận được giải thưởng này.

Bốn nhà khoa học nữ trẻ xuất sắc nhất Châu Úc - 1

Bốn nhà khoa học nữ trong lễ trao giải L'Oréal-UNESCO 2015

Không chỉ đại diện cho những nghiên cứu thú vị nhất đang được tiến hành ở các lĩnh vực khác nhau, từ khoa học thần kinh đến vật lý thiên văn, họ còn là những tấm gương tuyệt vời cho phụ nữ trẻ có đam mê nghiên cứu khoa học.

Jodie Rummer

Là một nhà khoa học biển đến từ Đại học James Cook và Hội đồng nghiên cứu quốc gia (ARC) tại Townsville (Úc), Jodie Rummer chính là người tìm ra chìa khóa nắm giữ tương lai của loài cá mập. Có mặt trước cả khi cây cối được hình thành, cá mập đã trở thành một trong những thợ săn mồi hiệu quả nhất thế giới, và Rummer đang cố gắng để hoàn thành tốt những nghiên cứu của mình về sự  phát triển của chúng trong 100.000 năm nữa.

Bốn nhà khoa học nữ trẻ xuất sắc nhất Châu Úc - 2

Jodie Rummer

Hiện tại, Rummer cũng đang điều tra về các hành vi và đặc điểm sinh lý của cá hồi, cá thu, cá mút đá myxin và một số loài cá mập để tìm ra cách thức để các loài này thống trị vùng nước của chúng trong các đại dương trên toàn thế giới. Ngoài ra, cô cũng tìm hiểu về việc làm thế nào loài cá có thể cung cấp oxy cho cơ thể hiệu quả hơn 20 đến 50 lần so với con người. Những hiểu biết sâu sắc về sự tiến hóa của chúng giúp Rummer dự đoán được cá mập và các loài cá khác sẽ đối phó như thế nào với sự thay đổi nhanh chóng của điều kiện sống trong đại dương, ví như việc khí hậu tiếp tục nóng lên.

Muireann Irish

Bốn nhà khoa học nữ trẻ xuất sắc nhất Châu Úc - 3Muireann Irish

Làm việc tại Viện Nghiên cứu Y học, Khoa học thần kinh Úc và Đại học New South Wales ở Sydney, nhà nghiên cứu về nhận thức và khoa học thần kinh Muireann Irish đã xác định chính xác các vùng trong não của chúng ta là rất cần thiết cho cách thức mường tượng về tương lai, từ các khái niệm đơn giản như "Tôi phải nhớ chùm chìa khóa và ví tiền của tôi khi tôi đi ra ngoài",  đến những suy nghĩ phức tạp hơn  như làm cách nào để kỳ nghỉ tiếp theo được diễn ra tốt đẹp.

Hiện tại, Irish đang tìm hiểu về cách thức hoạt động của những khu vực liên quan đến chứng mất trí nhớ. Những nghiên cứu trước đó đã cho thấy, những người bị suy giảm nhận thức nghiêm trọng không chỉ mất khả năng ghi nhớ quá khứ, họ cũng mất khả năng dự tính tương lai. Điều này có thể là một thảm họa không chỉ cho bệnh nhân mà còn đối với các thành viên trong gia đình của họ. Vì vậy, Irish xem xét cách thức để bảo vệ các khu vực này, chống lại các tổn thương do mất trí đang xảy ra với hơn 300.000 người trên khắp nước Úc.

Shari Breen

Nitơ trong DNA, canxi trong răng và chất sắt trong máu của con người đều có nuồn gốc từ những ngôi sao có khối lượng lớn đã từng phát sáng mạnh mẽ trước khi nổ tung và bay rộng khắp ngoài vũ trụ. Vậy, tất cả chúng ta đều là những thứ phẩm của các ngôi sao? Và Shari Breen, một nhà thiên văn học ở Sydney đã tìm hiểu cách thức ra đời hay biến mất của những ngôi sao.

Bốn nhà khoa học nữ trẻ xuất sắc nhất Châu Úc - 4

Shari Breen

Sử dụng maser -  chùm sóng vô tuyến có cường độ hoạt động giống như ánh sáng laser, Breen lên kế hoạch để theo dõi sự tiến hóa của các ngôi sao có khối lượng lớn. Từ đó, cô hi vọng có thể hiểu được cách thức mà các yếu tố được hình thành trong vũ trụ, bao gồm cả sự xuất hiện của con người.

Christina Riesselman

Bốn nhà khoa học nữ trẻ xuất sắc nhất Châu Úc - 5Christina Riesselman

Nếu bạn quen một nhà địa chất, bạn sẽ có thể nghe họ nói đi nói lại rằng, bạn muốn dự đoán những gì sẽ xảy ra trong tương lai, bạn cần phải có những kiến thức sâu rộng về quá khứ. Đó cũng chính là điều mà Christina Riesselman, một nhà địa chất tại Đại học Otago ở Dunedin, New Zealand đang làm.

Bằng cách phân tích những loại trầm tích sâu hàng trăm mét dưới đáy biển trên thềm băng ở Nam Cực, Riesselman có thể nhìn lại 3 triệu năm lịch sử của Trái đất. Cô đang cố gắng để hiểu những tác động của việc tăng nhiệt độ đến mực nước biển - đó là về 20m chênh lệch của mực nước biển ở 3 triệu năm trước với thời điểm hiện tại - có thể nói cho chúng ta biết trái đất đang ở điểm nào.

Hiện nay, Riesselman đang tập trung vào việc tìm hiểu những gì đã xảy ra vào cuối thời kỳ băng hà cuối cùng vào khoảng 10.000 năm trước đây, và làm thế nào để có thể cảnh báo cho con người về những tác động tiềm tàng của việc biến đổi khí hậu đang diễn ra vô cùng nhanh chóng trên hành tinh chúng ta.

Nguyệt Phong (Science Alert)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...