Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 22/06/2015 08:57 AM (GMT+7)

Bước nhảy vọt sang giây thứ 61 có thể huỷ hoại Internet

Các chuyên gia lo ngại, vào ngày 30/6, việc tăng thêm một giây trên đồng hồ thế giới có thể khiến các hệ thống máy tính sụp đổ.

Vào lúc 23h 59 phút 59 giây, các đồng hồ trên thế giới sẽ thêm một giây phụ thứ 2 – đưa tổng số giây cho năm 2015 lên 31, 536, 001 giây. Các nhà khoa học nói rằng, việc thêm giây nhảy này rất quan trọng để bù đắp cho chuyển động quay chậm của Trái Đất. Nhưng theo một số chuyên gia máy tính, thời gian thêm này có thể tàn phá các hệ thống cung cấp “năng lượng” cho Internet.

Giây thêm này cần thiết bởi chuyển động Trái đất đang dần chậm lại khoảng 2/1000 giây mỗi ngày và nó cần phải bắt kịp với thời gian nguyên tử. Thời gian nguyên tử sử dụng những rung động trong nguyên tử để đo thời gian và nó đáng tin cậy nhất bởi vì nguyên tử cộng hưởng ở tần số cực kỳ phù hợp. Vì vậy, nước nhảy vọt giây đôi khi được sử dụng để giúp giờ Trái đất bắt kịp giờ nguyên tử như trước đây vốn chậm 2000 giây mỗi ngày.

Bước nhảy vọt sang giây thứ 61 có thể huỷ hoại Internet - 1

Giây thứ 61 có thể làm thay đổi rất nhiều thứ

Để đồng bộ chúng, việc cần thiết là thỉnh thoảng nhảy lại thời gian của Trái đất – tương tự như toán học thêm năm nhuận. Quyết định như vậy làm cho mỗi thời gian Trái đất chậm hơn khoảng nửa giây, khiến nửa giây sau thay thế.
“Vào thời kỳ của khủng long Trái đất đã hoàn thành vòng quay trong 23 giờ” - ông Daniel MacMillan của trung tâm bay không gian Goddard của Nasa cho biết.

Trong năm 1820, một vòng quay chính xác mất 24 giờ, hoặc 86,400 giây tiêu chuẩn. Kể từ năm 1820, ngày mặt trời đã tăng 2,5 phần nghìn giây. Năm nay sẽ lần thứ 26 kể từ năm 1972, giây thứ 2 được thêm vào.

Khi được hỏi về việc giữ các đồng hồ máy tính đồng bộ, John Engates, giám đốc công nghệ của Rackspace cho biết, thời gian sẽ nhanh phức tạp hơn. Điều này là bởi không phải tất cả mọi nơi sẽ thêm giây nhảy trong cùng một cách, hoặc cùng thời điểm.

Trong 1 số hệ thống, đồng hồ máy tính chỉ 60 giây thay vì lăn tròn sang phút tiếp theo, hoặc chỉ giây thứ 59 hai lần. Kết quả là, máy tính nhìn thấy giây thứ 2 là khi thời gian thụt lùi, gây lỗi hệ thống và khiến đơn vị xử lý trung tâm (CPU) quá tải.

Trong năm 2012, các vấn đề phát sinh khi hệ thống con đã bị nhầm lẫn bởi sự thay đổi thời gian và gây sự “hiếu động” thái quá trên các máy chủ nhất định. Nhiều công ty, bao gồm cả Reddit, Yelp và LinkedIn, báo cáo tai nạn của các hệ thống mà họ phải vật lộn để đối phó.

Bước nhảy vọt sang giây thứ 61 có thể huỷ hoại Internet - 2

Biểu đồ thay đổi về mặt thời gian giữa các năm

Khoảng thời gian này, các hãng lớn nói rằng họ đang chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với giây nhảy. Các công ty như Google thêm phân số của một giây qua năm trước nên họ không cần phải thực hiện bước nhảy đột ngột.

“Chúng tôi có 1 cách thông minh để xử lý các giây nhuận”, Noah Maxwell và Michael Rothwell – 2 kỹ sư tin cậy của trang Google đã viết vậy trên Blog. Thay vì lặp 1 giây, chúng tôi làm mờ đi dây thêm.

“Vào buổi trưa ngày 30/6 đồng hồ của người thực hiện việc làm mờ sẽ làm tắt dây nửa”, ông nói. Việc này đồng nghĩa là các quy trình dựa trên thời gian chính xác – chẳng hạn như lượng thời gian một van mở để thêm chất hoá học vào 1 hỗn hợp làm tắt nửa giây.

“Điều gì nếu bạn điều trị phóng xạ? Bạn có muốn liều bức xạ bị tắt nửa giây hoặc nhiều hơn?”, Stenn nói.

Tuy nhiên, vài quốc gia, bao gồm Mỹ, đã ủng hộ việc thay đổi việc có giây thêm. Họ chỉ đơn giản muốn để đồng hồ chạy ngoài việc đồng bộ thay thế. “Đó là một quyết định đã được thực hiện, chắc chắn chúng ta có thể từng quay lại hệ thống giây nhảy và giữ cho các đồng hồ đồng bộ”, một chuyên gia nhận xét.

Điều này là do các đồng hồ có thể được đồng bộ bằng vài phút hoặc có thể giờ cuối cùng hầu như không thể thêm vào hệ thống mà không có hậu quả tai hại nào. Nếu không có bước nhảy giây, có thể sẽ có việc trượt từ 2-3 phút sẽ xảy ra vào năm 2100 và 1 giờ vào năm 2700.

Các quốc gia khác, như Anh, muốn giữ giây nhuận để bảo tồn 1 số quy tắc – như Greenwich Mean Time – đó là thời điểm khi mặt trời đi qua Greenwich Meridian.

Một cuộc bỏ phiếu tổ chức bởi Tin vô tuyến hội và Hội nghị thông tin vô tuyến thế giới sẽ diễn ra vào cuối năm nay để quyết định số phận của bước nhảy giây.

Ngọc Quyên (Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...