Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 30/03/2015 01:23 AM (GMT+7)

Ca phẫu thuật cấy ghép tim chết lần đầu tiên thành công ở Anh

Các bác sỹ của bệnh viện Papworth (Anh) vừa cấy ghép tim chết thành công, đây là ca phẫu thuật đầu tiên được thực hiện ở Châu Âu.

Các bác sỹ phẫu thuật  Anh của bệnh viện Papworth (Cambridgeshire) vừa tiến hành thành công một ca giải phẫu cấy ghép tim với một quả tim không còn đập. Như đã biết, việc hiến tặng tim thường xảy ra trong trường hợp một người đã chết não nhưng tim vẫn còn đập. Thế nhưng trường hợp này, bộ phận hiến tặng được chuyển đến từ một người hiến xác trong tình trạng tim và phổi đã ngừng hoạt động. Đây là lần đầu tiên một cuộc phẫu thuật cấy ghép tim đã chết được thực hiện ở Châu Âu.

Ca phẫu thuật cấy ghép tim chết lần đầu tiên thành công ở Anh - 1

 Các bác sỹ ở bệnh viện Papworth đang tiến hành ca cấy ghép tim cho bệnh nhân

Ông Huseyin Ulucan, 60 tuổi, đến từ London đã nhận được quả tim trong ca phẫu vào đầu tháng này sau một thời gian bị bệnh từ năm 2008. Ông chia sẻ, trước khi phẫu thuật, ông không nghĩ mình có khả năng sống tiếp, nhưng bây giờ, ông đang thấy khỏe lên từng ngày. Bệnh viện cho biết ông Ulucan đã có sự hồi phục đáng kể sau 4 ngày được chăm sóc đặc biết trước khi cho xuất viện.

Ca phẫu thuật cấy ghép tim chết lần đầu tiên thành công ở Anh - 2

 Huseyin Ulucan, bệnh nhân được cấy ghép tim thành công và vợ mình, bà Meryem

Việc cấy ghép đối với 1 quả tim chết lần đầu tiên được tiến hành trên thế giới bởi các bác sỹ người Úc vào năm ngoái. Stephen Large, bác sỹ trưởng nhóm giải phẫu của bệnh viện Papworth cho biết ở Anh trong 12 tháng qua đã có 171 ca phẫu thuật cấy ghép tim. Do nhu cầu cấy ghép quá nhiều, có người phải đợi đến 3 năm mới tìm được quả tim phù hợp, và trong số đó cũng không ít người nằm trong danh sách chờ đợi đã tử vong. 

Đối với việc ghép một quả tim không còn đập, việc đáng lo ngại là nó không thể phối hợp vận hành thận, gan và các bộ phận khác trong cơ thể người nhận vì nó đã bị tổn thương. Thành công của ca phẫu thuật này là nhờ vào việc sử dụng thiết bị chăm sóc nội tạng (Organ Care System), còn được biết đến như “chiếc hộp tim”, sử dụng ở bệnh viện St Vincent, Sydney vào năm ngoái, để cấp cứu cho một quả tim ngừng đập 20 phút. 

Ngay sau khi tiếp nhận cơ thể hiến tặng, các bác sỹ đã tiến hành phục hồi chức năng của quả tim trong khoảng 50 phút, sau đó khi đặt nó vào máy chăm sóc nội tạng. Thiết bị này cho phép quả tim hiến tặng được kết nối với các mạch máu vô trùng nhằm khôi phục nhịp tim và giữ ấm tim, hạn chế các tác động trước đó trong quá trình vận chuyển. Quả tim được chăm sóc trong khoảng 3 giờ đồng hồ cho đến khi việc phẫu thuật cấy ghép tiến hành.

Ca phẫu thuật cấy ghép tim chết lần đầu tiên thành công ở Anh - 3

 Thiết bị chăm sóc nội tạng (OCS) giúp phục hồi chức năng quả tim trước khi đưa vào cơ thể bệnh nhân ghép tim.

Ông Simon Messer, một bệnh nhân đăng ký ghép tim cho rằng đây là một thành tích phi thường. Theo thống kê của Viện Tim Mạch nước Anh, hiện nay ở Anh có khoảng hơn 250 bệnh nhân đang chờ được cấy ghép tim và khoảng 900.000 người sống trong tình trạng suy tim. 

Tất nhiên không phải ai có nhu cầu cấy ghép tim cũng có thể tìm được một quả tim phù hợp. Được biết hiện nay các bệnh nhận chờ đợi ghép tim đã được hơn 3 năm, trong đó khoảng 13% tử vong trong khi chờ đợi và 30% bị loại khỏi danh sách vì sức khỏe quá yếu để có thể nhận được cấy ghép. Các bác sỹ hi vọng rằng việc có thể sử dụng những quả tim không còn đập sẽ giúp số người được cấy ghép tim gia tăng thêm 25% ở nước Anh. Như vậy, sẽ có thêm hàng trăm sinh mạng được cứu sống.

Theo Tiểu Vi (tổng hợp từ Daily Mail/Vietnamnet)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...