Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 21/05/2015 14:03 PM (GMT+7)

Các bác sĩ có thể thay đổi ký ức của bạn?

Nhờ phát hiện thuật toán trong tế bào não, các bác sĩ có thể thay đổi ký ức con người, giúp họ tái hiện lại những ký ức đau khổ và vượt qua chúng trong tâm trí.

Một nhóm nghiên cứu đã phát hiện phương trình toán học về cách hình thành dạng não, thậm chí cả việc mất trí nhớ. Phương trình đó được khẳng định là chính xác nhất trong việc mô tả cách con người nhớ các sự kiện. Phát hiện mới này có thể giúp các nhà khoa học tìm ra công nghệ để các bác sĩ thay đổi hoặc xóa những ký ức về chấn thương ở người bệnh.

Các nhà khoa học tại Ecole Polytechnique Federale de Lausanne (EPFL) ở Thụy Sĩ đã quan sát cách ký ức hình thành thông qua các kết nối não đặc biệt, được gọi là khớp thần kinh. Khớp thần kinh có nhiều chất dẻo, giúp các tế bào thần kinh thay đổi tốc độ và cường độ giao tiếp, đồng thời thay đổi ký ức con người.

Các bác sĩ có thể thay đổi ký ức của bạn? - 1

Các nhà khoa học khẳng định thuật toán họ tìm ra sẽ mô tả chính xác cách con người nhớ lại các sự kiện

Nhóm đã tập trung nghiên cứu vào sự hình thành của những cái gọi là “hội nhớ”. Đây là mạng lưới các tế bào thần kinh, kết nối qua các khớp thần kinh, có thể lưu trữ một đoạn đặc biệt của bộ nhớ. Khi ký ức được nhắc lại, các tập hợp này sẽ ghép với nhau thành một tổng thể.

Việc hình thành trí nhớ và việc khơi lại ký ức thực hiện được là do sự phối hợp tốt của các tế bào thần kinh. Từ đó, các nhà khoa học lấy lại được thuật toán để phát triển công cụ kích hoạt những kỷ niệm mới trong não hoặc xóa hoàn toàn các ký ức cũ.

Theo ông Gerstne, nếu hiểu cách các khớp thần kinh làm việc cùng nhau, chúng ta có thể làm giả hoặc tháo dỡ mạng lưới bộ nhớ, mà qua đó, có thể tiến đến lĩnh vực nhận thức và tâm lý trị liệu.

Các bác sĩ có thể thay đổi ký ức của bạn? - 2

Phát hiện này một ngày nào đó sẽ giúp các bác sĩ thay đổi được ký ức con người

Nhóm nghiên cứu đã từng thử nghiệm cấy những ký ức về ý thức trên loài chuột khi chúng khi đang ngủ. Ngoài ra, nhà khoa từ Viện cao học Vật lý và Hóa học công nghiệp tại Paris, Pháp cũng thử tạo ra những kỷ niệm mới trong não chuột.

Khi chuột đang ngủ, họ điều khiển các hoạt động tế bào não của chúng và khi các tế bào ở vị trí cụ thể bị loại bỏ đi, họ sẽ đưa một luồng điện kích thích vùng não đã được kết nối để nhận được sự hồi đáp mới. Ngay khi chuột thức dậy, các nhà khoa học di chuyển đến vị trí được hồi đáp trong bộ não của chúng. Điều này cho thấy bộ nhớ mới ở loài chuột đã được tạo ra.

Các nhà khoa học tin rằng, một ngày nào đó, công nghệ tương tự sẽ được áp dụng để thay đổi ký ức con người. Nó có thể giúp họ tái hiện lại những sự kiện đau thương nhưng cũng giúp họ vượt qua chúng trong tâm trí. Điều này giống như việc bộ não vẫn thường tái hiện các hoạt động trong ngày khi người hoặc loài vật đang ngủ, giúp các loài củng cố và tìm hiểu các hoạt động mới.

Ngọc Quyên (Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...