Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 22/11/2017 00:07 AM (GMT+7)

Các chiêu thức lừa đảo Bitcoin phổ biến

Bitcoin càng phổ biến, chiêu thức lừa đảo Bitcoin lại ngày càng nhiều và tinh vi.

Bitcoin đang là một trong những vấn đề “hot” nhất trong giới tài chính toàn cầu hiện nay. Hiện tại, giá một đồng bitcoin đã vượt qua mức 7.000 USD, nhiều nơi còn đạt mốc 13.500 USD mỗi đồng vì nhiều lý do khác nhau.

Google Trends còn chỉ ra rằng, số lượt tìm kiếm của từ khóa “mua Bitcoin” còn vượt qua từ khóa “mua vàng” nhiều lần. Điều đó cho thấy sự chú ý của đồng tiền ảo này lớn tới mức nào.

Tận dụng sự nổi lên đó, nhiều kẻ lừa đảo đã lợi dụng những người chơi Bitcoin để làm lợi cho bản thân. Dưới đây là một vài chiêu trò phổ biến nhất mà nếu bạn là một người đam mê Bitcoin không nên bỏ qua.

Ví Bitcoin giả

Ví Bitcoin là điều kiên cần thiết để người dùng có thể lưu trữ, gửi, nhận hoặc thanh toán Bitcoin. Loại ví này có 4 loại chính: ví điện tử, ví trên web, ví trên máy tính để bàn và ví trên điện thoại di động. Trong các loại này, ví trên điện thoại di động là loại phổ biến nhất. Đây cũng là mục tiêu thường xuyên của những kẻ lừa đảo.

Các chiêu thức lừa đảo Bitcoin phổ biến - 1

Kẻ lừa đảo thường tạo một ứng dụng ví giả giống ví bitcoin uy tín, thường là Mycelium hay Coinbase. Chúng được làm giả tinh vi, giống hệt với ví thật từ logo, chức năng cho tới vị trí được tải lên cửa hàng ứng dụng. Một số sẽ lọt qua các khâu kiểm tra của Apple với Apple Store hay Google với Play Store rồi trở thành ứng dụng hợp pháp.

Tải các ứng dụng giả này về, người dùng vô tình đã tạo cơ hội để kẻ gian cướp tài khoản bitcoin của mình mà không hề hay biết. Lúc mới đầu bị cướp, mọi hoạt động của ví vẫn bình thường. Chỉ khi số tiền lưu trữ đạt tới mức nhất định, kẻ gian mới bòn rút lúc nào không hay.

Vì lẽ đó, trước khi tải ứng dụng ví tiền ảo, người dùng nên kiểm tra mức độc tin cậy của ứng dụng.

Dịch vụ khai thác Bitcoin giả

Các chiêu thức lừa đảo Bitcoin phổ biến - 2

Giá thành của các thiết bị đào Bitcoin không hề rẻ và không phải ai cũng đủ tiền để đầu tu. Việc lắp đạt và vận hành máy đào cũng tốn kém, khó khăn nên nhiều nhà đầu tư đã sử dụng các dịch vụ đào Bitcoin thuê.

Đây là một hoạt động có thể để lộ những kẽ hở cho kẻ gian khai thác. Chúng có thể dùng các công ty dịch vụ cày Bitcoin “ma” và mời gọi bằng các chi phí thuê rẻ, lợi nhuận cao so với thị trường. Để tạo sự tin tưởng nơi khách hàng, chúng vẫn sẽ trả tiền cho người thuê. Tới khi khách hàng đã mắc bẫy (mua các gói cao hơn), chúng mới bắt đầu ngưng trả tiền và biến mất cùng số tiền của những người đầu tư.

GAW Miners và HashOcean chính là hai trong số nhiều công ty đã bị phanh phủi vì những dịch vụ lừa đảo Bitcoin.

Thu hút đầu tư

Giống như lừa đảo bằng các dịch vụ khai thác Bitcoin giả, nạn nhân thường rơi vào trường hợp được hứa trả lợi nhuận cao khi đầu tư vào dự án của họ. Thời gian đầu, nhà đầu tư vẫn sẽ được trả tiền như hứa hẹn. Nhưng sau khi đã gom đủ tiền, kẻ gian sẽ đóng cửa và biến mất.

Các chiêu thức lừa đảo Bitcoin phổ biến - 3

Hiện nay, phần lớn các quốc gia trên thế giới (trong đó có Việt Nam) chưa chấp nhận sự tồn tại của Bitcoin. Vì vậy, khi bị lừa, nạn nhân thường không được luật pháp bảo vệ và phải chấp nhận mất trắng toàn bộ số tiền đầu tư.

Lừa đảo bằng hình thức đa cấp

Tiếp thị đa cấp MLM (Multi Level Marketing) đã xuất hiện từ lâu nhưng đã bị lên án sau hàng loạt vụ lừa đảo kinh doanh. Thời gian gần đây, nó cũng được sử dụng với các đồng tiền ảo Bitcoin.

Các chiêu thức lừa đảo Bitcoin phổ biến - 4

Giống các mô hình kinh doanh khác sử dụng MLM, giới chủ luôn vẽ ra một khung cảnh nhận được các khoản hoa hồng “kếch xù” khi giới thiệu thành công sản phẩm. Khoản tiền chi ra không phải lợi nhuận công ty, mà từ nguồn tiền của những người đầu tư sau. Lần lượt như thế, số tiền sẽ phình to. Tới một mức nhất định, nó sẽ biến mất cùng với kẻ lừa đảo.

Đánh cắp thông tin

Phising là hình thức lừa đảo để đánh cắp thông tin người dùng. Đây là hình thức không mới trên thị trường. Người đang sở hữu Bitcoin sẽ nhận được mail cảnh báo nguy hiểm về số tiền ảo đang có trong ví. Người nhận còn được yêu cầu phải rút số tiền trong tài khoản bằng cách đăng nhập hệ thống thông qua liên kết đính kèm.

Các chiêu thức lừa đảo Bitcoin phổ biến - 5

Nếu mất bình tĩnh và đăng nhập, nạn nhân sẽ bị đánh cắp tài khoản, số tiền lưu trữ bị rút hế mà không thể làm gì hơn. Vì vậy, cách tốt nhất để phòng tránh cách lừa đảo nà là bạn không nên nhận các mail lạ, liên kết không rõ nguồn gốc…để tránh bị mất tiền.

Theo Anh Quân (ICTNews)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...