Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 12/06/2015 14:13 PM (GMT+7)

Các dự án khoa học kỳ quái của Google

Những trí tuệ thiên tài tại Google đang phát triển rất nhiều dự án kỳ quái mà người bình thường phải ngỡ ngàng, từ xe hơi tự hành, diều tua-bin gió đến tăng tuổi thọ con người.

Tại Google, bạn có thể gặp vô số những con người thông minh. Họ đang làm rất nhiều những thứ điên rồ. Hôm 10/6, nhà sáng lập Google Larry Page thông báo thành lập Sidewalk Labs, công ty tách ra từ Google với sứ mệnh biến các thành phố trở thành nơi đáng sống hơn.

Đây không phải ý tưởng lớn đầu tiên, mà chỉ là một mảnh ghép trong chuỗi dự án dài hơi của "gã khổng lồ Internet":

Các dự án khoa học kỳ quái của Google - 1

Google X là tên của một trong hai phòng thí nghiệm tuyệt mật thuộc Google, tập trung vào các dự án mang tính chất tương lai. Người đứng đầu Google X là Astro Teller.

Các dự án khoa học kỳ quái của Google - 2

Trong khi đó, Google ATAP do cựu Giám đốc Cơ quan Các dự án phòng thủ tiên tiến thuộc Lầu Năm Góc (Mỹ), Regina Dugan, điều hành. ATAP là viết tắt của bộ phận Dự án và Công nghệ Tiên tiến của Google, trước đây là một phần của Motorola. Đây cũng là nơi các nhà nghiên cứu đưa ra các ý tưởng điên rồ.

Các dự án khoa học kỳ quái của Google - 3

Google đang phát triển các dự án nào? Hãy cùng tìm hiểu.

Các dự án khoa học kỳ quái của Google - 4

Google Glass hứa hẹn mang lại cuộc sống thông minh hơn cho mỗi cá nhân, tuy nhiên vấn đề về quyền riêng tư đã khiến Google phải trì hoãn kế hoạch của mình. Dù vậy, công ty vẫn chưa hoàn toàn từ bỏ Glass.

Các dự án khoa học kỳ quái của Google - 5

Xe hơi tự hành còn lâu mới có thể chính thức chạy trên đường, dù vậy Google X đang tiến các bước dài nhằm đưa phương tiện thông minh này đến công chúng.

Các dự án khoa học kỳ quái của Google - 6

Google Loon là dự án đầy tham vọng nhằm giúp mọi người tại khu vực hẻo lánh được kết nối Internet nhờ sự trợ giúp của khí cầu heli. Loon được thử nghiệm tại New Zealand từ năm 2013.

Các dự án khoa học kỳ quái của Google - 7

Google X đã phát triển kính áp tròng thông minh, có thể theo dõi lượng đường trong mắt và giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát lượng đường huyết.

Các dự án khoa học kỳ quái của Google - 8

Google X Project Wing là dự án chuyển phát dùng máy bay không người lái.

Các dự án khoa học kỳ quái của Google - 9

Lift Labs, công ty Google mua lại cuối năm 2014 và nay thuộc Google X, chế tạo chiếc thìa khử rung giúp các bệnh nhân Parkinson ăn uống dễ hơn.

Các dự án khoa học kỳ quái của Google - 10

Makani Power, cũng được Google mua lại và đặt trong Google X, phát triển các con diều có tua-bin gió để tạo năng lượng sạch.

Các dự án khoa học kỳ quái của Google - 11

Hôm 10/6, Google thông báo thành lập công ty riêng có tên Sidewalk Labs để cải tạo các thành phố.

Các dự án khoa học kỳ quái của Google - 12

Calico, một công ty khác thuộc Google, có sứ mệnh chiến đấu chống lại sự lão hóa và tăng tuổi thọ con người.

Các dự án khoa học kỳ quái của Google - 13

Project Tango thuộc Google ATAP là cảm biến thông minh, giúp smartphone và tablet theo dõi chuyển động trong không gian ba chiều. Nó có khả năng biến cả thế giới thành game video.

Các dự án khoa học kỳ quái của Google - 14

Project Ara là công nghệ ATAP cho phép ghép các linh kiện khác nhau thành một chiếc điện thoại. Vì vậy, bạn có thể thêm pin thứ hai hay loa nếu muốn.

Các dự án khoa học kỳ quái của Google - 15

Google Fi là dịch vụ Internet hợp tác cùng T-Mobile và Sprint, chỉ yêu cầu bạn trả tiền cho số dữ liệu sử dụng.

Các dự án khoa học kỳ quái của Google - 16

Project Jacquiard của Google ATAP là sợi vải thông minh có thể điều khiển smartphone, dễ sản xuất. Google và Levi’s đã hợp tác để chế tạo quần áo thông minh dùng loại sợi này.

Các dự án khoa học kỳ quái của Google - 17

Project Vault là dự án khác của Google ATAP, phát triển máy vi tính siêu nhỏ gọn với kích thước chỉ bằng chiếc thẻ nhớ microSD. Mục đích chính của Vault là liên lạc và xác nhận tài khoản mà không cần mật khẩu. Nó có khả năng mã hóa các thông tin ra/vào của thiết bị để hông ai biết được dữ liệu bên trong là gì.

Các dự án khoa học kỳ quái của Google - 18

Google ATAP còn phát triển nhiều dự án nhằm tạo ra pin tốt hơn để từ đó, các thiết bị thông minh không còn là “sát thủ của pin” nữa.

Các dự án khoa học kỳ quái của Google - 19

Google Spotlight Stories là dự án quay phim 360 độ trên smartphone của Google ATAP. Hiện đã có một bộ phim như vậy là “Help”, do đạo diễn Fast & Furious Justin Lin thực hiện.

(Theo ICTnews)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...