Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 09/04/2015 18:05 PM (GMT+7)

Cam Vinh, chè Mộc Châu hưởng lợi nhờ bảo hộ thương hiệu

Sau khi được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, Cam Vinh, chè Mộc Châu, chè Tân Cương… đã được bán giá cao hơn 1,5 lần các sản phẩm cùng loại.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo chương trình Hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, từ năm 2011 đến 2014, chương trình đã hỗ trợ đăng ký bảo hộ sáng chế cho hơn 60 giải pháp công nghệ và hỗ trợ triển khai cho hơn 200 dự án.

Theo Ban chỉ đạo, việc bảo hộ đã nâng cao chất lượng và khả năng cạnh tranh của sản phẩm. Cụ thể qua khảo sát thực địa của các hội đồng nghiệm thu năm 2012 - 2014 và báo cáo của các đơn vị sản xuất và kinh doanh sản phẩm cũng như địa phương cho thấy nhiều loại thương hiệu hàng hóa đã được nâng cao giá trị trên thị trường.

Cam Vinh, chè Mộc Châu hưởng lợi nhờ bảo hộ thương hiệu - 1

Thứ trưởng Bộ KH-CN Trần Việt Thanh cho rằng, chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ hiện nay mới chỉ đến với những sản phẩm của các địa phương.

Theo đó, thương hiệu "Cam Vinh" đã tăng lên hơn 50% sau khi chỉ dẫn địa lý được đăng bạ và quản lý. Chè Mộc Châu và chè Tân Cương có bao bì mang chỉ dẫn địa lý được bán giá cao hơn 1,5 lần các sản phẩm cùng loại không có bao bì.

Gạo nếp cái hoa vàng Kinh Môn (Hải Dương) đóng bao bì mang nhãn hiệu tập thể có giá 27.000 đồng/kg trong khi không mang nhãn hiệu tập thể chỉ 22.000 đồng/kg. Giá bán cam Cao Phong (Hòa Bình) tăng gần 50% sau khi công bố chỉ dẫn địa lý.

Đồng thời, việc bảo hộ và quản lý quyền sở hữu trí tuệ cũng hình thành công cụ và các căn cứ khoa học để định hướng người tiêu dùng có tiêu chí phân biệt được sản phẩm đáp ứng và không đáp ứng chất lượng.

Tuy nhiên, cũng theo báo cáo, trong thời gian thực hiện chương trình hỗ trợ quyền sở hữu trí tuệ chưa có nhiều sáng chế có khả năng áp dụng vào thực tiễn. Nhu cầu sử dụng thông tin sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học còn thấp.

Cam Vinh, chè Mộc Châu hưởng lợi nhờ bảo hộ thương hiệu - 2

Bản đánh giá hiệu quả chương trình

Việc hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ cũng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt hàng nông sản. Nguyên nhân từ nhận thức của xã hội, thói quen từ lâu với mô hình sản xuất nhỏ lẻ, buôn bán sản phẩm thô nên nhiều người không muốn chuyển sang sản xuất theo quy chuẩn, có bao gói, thương hiệu,...

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ KH-CN Trần Việt Thanh cho rằng, chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ hiện nay mới chỉ đến với những sản phẩm của các địa phương. Trong khi đó, chưa thấy bóng dáng sản phẩm hàng hóa của các tập đoàn, tổng công ty lớn tham gia.

Các sản phẩm tham gia bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ vẫn chủ yếu là hàng nông sản, chưa thấy có hàng hóa công nghiệp. Điều này cho thấy sự phối hợp giữa các cơ quan thực hiện chương trình vẫn còn nhiều hạn chế vì thế cần xem xét lại vấn đề này.

Một trong những nội dung thực hiện của chương trình trong năm 2015 để tăng những sáng chế có khả năng áp dụng thực tiễn là tổ chức gặp mặt "các nhà sáng chế không chuyên".

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...