Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 04/09/2015 06:00 AM (GMT+7)

Cần môi trường, sân chơi bình đẳng cho nhà khoa học

Dù đã có rất nhiều những quyết sách của Bộ KHCN được triển khai trong năm vừa qua, nhưng theo các nhà khoa học, như vậy là chưa đủ.

Cải thiện các vấn đề trong quản lý nghiên cứu khoa học

TS Dương Tuấn Hưng, Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, khung pháp lý được xây dựng và ban hành trong thời gian vừa qua là một bước tiến quan trọng trong việc Xây dựng, quản lý và thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ. Tuy nhiên, từ góc độ một nhà khoa học trẻ làm công tác nghiên cứu, TS Hưng cho rằng để tạo điều kiện cho các cá nhân, tổ chức tham gia thực hiện công việc nghiên cứu, làm khoa học và công nghệ một cách hiệu quả thì cần phải xây dựng tầm nhìn, định hướng và mục tiêu rất cụ thể cho từng ngành khoa học, từng lĩnh vực nghiên cứu.

Tức là mỗi ngành, mỗi lĩnh vực phải có một chiến lược phát triển dài hạn khoảng 20 năm, 50 năm. Các chiến lược phát triển này phải được xây dựng và thực hiện theo hướng thực sự cởi mở, tiếp cận đến mọi đối tượng, đáp ứng, phục vụ nhu cầu xây dựng, phát triển của đất nước như kinh tế, chính trị, giáo dục, an ninh quốc phòng, y tế, an sinh xã hội...

Cần môi trường, sân chơi bình đẳng cho nhà khoa học - 1

TS Dương Tuấn Hưng (1982), Phòng Hóa môi trường – Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Trong khi đó, theo ý kiến của TS Nguyễn Thiên Tạo, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, thời gian qua, Quốc hội, Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành nhiều chính sách mới trong nghiên cứu khoa học và công nghệ nhưng các chính sách này mới có hiệu lực, rất khó có thể đánh giá cụ thể được hiệu quả, việc thực thi các văn bản này vẫn còn có nhiều hạn chế.

Quy hoạch phát triển, tạo sân chơi bình đẳng

Theo TS Hưng và TS Tạo, Bộ KHCN cần quy hoạch, tập trung ưu tiên phát triển các trung tâm nghiên cứu xuất sắc, tiệm cận với thông lệ quốc tế. Tránh việc đầu tư dàn trải, thiếu thế mạnh. Các trung tâm này cần có một chế độ tuyển chọn, yêu cầu chặt chẽ về năng lực và trình độ của cán bộ nghiên cứu.

Cần môi trường, sân chơi bình đẳng cho nhà khoa học - 2

TS Nguyễn Văn Tạo

Tinh giản hệ thống nhân sự, thực sự quan tâm và chọn những cá nhân có năng lực đồng thời hiện đại hoá trang thiết bị nghiên cứu, cơ sở làm việc để đáp ứng các nghiên cứu ưu tiên.

Các cơ chế, chính sách phải tạo ra được một sân chơi bình đẳng cho các nhà khoa học có thể theo đuổi và triển khai những ý tưởng nghiên cứu dài hơi, để tạo ra những sản phẩm khoa học có ý nghĩa và giá trị. “Các nhà quản lý, các nhà khoa học có nhiều kinh nghiệm, lão thành cần đặt niềm tin vào lớp trẻ” – TS Nguyễn Thiên Tạo nói.

Ngoài ra, các nhà khoa học trẻ cũng đề xuất Chính phủ và Bộ KHCN chú trọng xây dựng các môi trường học thuật, tạo điều kiện giúp đỡ các nhà khoa học tham gia vào các hội nghị, hội thảo khoa học thường xuyên hơn.

Cuối cùng là việc tiếp tục cải thiện chế độ tiền lương đối với cán bộ, nhà nghiên cứu, “để chúng ta không phải đặt câu hỏi là có thể sống bằng nghề nghiên cứu khoa học được không?” – TS Tạo chia sẻ.

* TS Dương Tuấn Hưng (1982), công tác tại Phòng Hóa môi trường – Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

TS Hưng là đồng tác giả của các công trình nghiên cứu Nghiên cứu vật liệu xử lý Asen từ bùn đỏ biến tính, Nghiên cứu khả năng hấp phụ chì trogn dung dịch bùn đỏ biến tính, Bằng độc quyền sáng chế Quy trình sản xuất tinh quặng sắt và sắt xốp từ bùn đỏ và nhiều nghiên cứu khác. Anh cũng là một trong khoảng 70 nhà khoa học trẻ tiêu biểu dự buổi gặp mặt của Lãnh đạo Chính phủ với các nhà khoa học trẻ tiêu biểu tháng 9 tới.

* TS Nguyễn Văn Tạo, sinh năm 1982, công tác tại Bảo tang Thiên nhiên Việt Nam, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Lĩnh vực nghiên cứu: Động vật học.

Thành tích: 26 bài báo quốc tế, một bài báo trong nước, thực hiện thành công hai nhiệm vụ khoa học công nghệ, một giải thưởng khoa học và công nghệ và một bài đăng hội thảo quốc tế.

Đầu tháng 9, Bộ KH&CN lần đầu tiên tổ chức cuộc gặp gỡ giữa các nhà KH trẻ xuất sắc trên cả nước với lãnh đạo Chính phủ.

Tham dự buổi gặp mặt có 68 nhà khoa học trẻ, tuổi đời từ 35 trở xuống, được chọn từ gần 300 nhà KH trẻ có thành tích nổi bật đang làm việc tại các trường ĐH, viện nghiên cứu, DN trên cả nước.

Những nhà KH được chọn phải có trên 10 bài báo KH đăng trên các tạp chí uy tín quốc tế, hoặc đã đạt giải thưởng về KHCN quốc gia, có bằng sáng chế, giải pháp hữu ích được bảo hộ; có công trình được ứng dụng vào thực tiễn mang lại hiệu quả cao thuộc tất cả các lĩnh vực.

Đây là dịp để lãnh đạo Chính phủ, ngành KH&CN lắng nghe nguyện vọng của các nhà KH trẻ, từ đó có những chính sách phù hợp để thúc đẩy, hỗ trợ họ trong NCKH.

Quang Hùng

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...