Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 13/11/2019 20:45 PM (GMT+7)

Cảnh báo nguy cơ mất an toàn thông tin từ các thiết bị IoT

Khi càng nhiều kết nối được thiết lập sẽ có càng nhiều dữ liệu được ảo hoá và trở thành mục tiêu tấn công của các tội phạm công nghệ cao.

Sáng 13/11, Hội thảo và triển lãm quốc tế Internet vạn vật và Bảo mật thông tin 2019 (Smart IoT & Cyber Security 2019) với chủ đề “Xây dựng một thế giới an toàn và kết nối trong hành trình chuyển đổi số” đã diễn ra tại TP.HCM. Hội thảo do Bộ Thông tin và truyền thông chủ trì, Hiệp hội Internet Vietnam và công ty IEC thực hiện.

Cảnh báo nguy cơ mất an toàn thông tin từ các thiết bị IoT - 1

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải phát biểu khai mạc sự kiện

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải cho biết, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với sự xuất hiện của nhiều công nghệ đột phá như trí tuệ nhân tạo, IoT, dữ liệu lớn, công nghệ phân tích, robot... đã mang đến sự thay đổi chưa từng thấy cho toàn xã hội. 

"Trong đó, công nghệ Internet vạn vật (IoT) với khả năng kết nối các vật thể lẫn con người trong thế giới thực với nhau, ánh xạ những liên kết đó thành một thế giới ảo nhằm tăng cường khả năng giám sát, điều khiển và tối ưu hoá hoạt động của các doanh nghiệp, tổ chức được đánh giá sẽ trở thành một động lực tăng trưởng quan trọng, giúp định hình lại diện mạo của đời sống kinh tế - xã hội trong thời gian tới. Sức mạnh của kết nối không phải cấp số cộng mà là cấp số nhân, là hàm số mũ", Thứ trưởng Phạm Hồng Hải nói.

Theo ông Phạm Hồng Hải, trong thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan, các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ lớn trong nước và quốc tế triển khai nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy quá trình hiện thực hoá tương lai Internet kết nối vạn vật nói riêng và tiến trình chuyển đổi số nói chung tại Việt Nam. 

Tính tới tháng 7/2019, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp phép cho 3 doanh nghiệp viễn thông là Viettel, MobiFone và VNPT thử nghiệm công nghệ 5G tại Hà Nội, TP.HCM và một số thành phố lớn, đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia tiến hành thử nghiệm công nghệ này sớm nhất trên thế giới. Đặc biệt, sự xuất hiện ngày càng nhiều của các Trung tâm điều hành thành phố thông minh hoạt động dựa trên nền tảng dữ liệu thu thập từ hệ thống camera tích hợp cảm biến thông minh cũng có thể coi là một dấu hiệu đáng mừng trong ứng dụng IoT. 

Cảnh báo nguy cơ mất an toàn thông tin từ các thiết bị IoT - 2

Các đại biểu quốc tế tham dự hội thảo

Tuy nhiên, khi càng nhiều kết nối được thiết lập, sẽ có càng nhiều dữ liệu được ảo hoá và trở thành mục tiêu tấn công của các tội phạm công nghệ cao. Vì vậy, trong bối cảnh IoT đang trên đà phát triển bùng nổ, nhanh chóng cải thiện năng lực dự báo, phòng ngừa và ứng phó với các lỗ hổng an toàn, an ninh thông tin thế hệ mới chính là một trong những nhiệm vụ cần được ưu tiên hàng đầu.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông, cũng cho rằng IoT mang lại nhiều cơ hội phát triển nhưng cũng tạo ra những thách thức rất lớn, nhất là trong vấn đề an toàn thông tin và bảo mật dữ liệu. Theo ông Lịch, tội phạm mạng có thể tấn công có chủ đích (APT) hoặc tấn công DDOs (tấn công từ chối dịch vụ) bằng hàng trăm ngàn camera kết nối internet (IP camera).

Ông Lịch cũng nhấn mạnh, trong số các nguyên nhân chính dẫn đến các lỗ hổng bảo mật gây mất an toàn thông tin, có tới 70% đến từ camera. Đây là sản phẩm theo dõi mà "người người lắp đặt, nhà nhà lắp đặt" với camera giá rẻ bày bán la liệt trên thị trường, password mặc định với cấu hình thấp, đơn giản, dễ bị truy cập dữ liệu đồng thời cũng dễ bị nhà sản xuất cung cấp tải, lưu dữ liệu của khách hàng thu nhận được từ camera để xây dựng Big data, AI, bán cho bên khác...

Thực tế, một đô thị thông minh và an toàn với nền tảng kết nối vạn vật lại sẽ không thể thiếu công cụ camera giám sát. Do đó, đây cũng chính là bài toán thách thức của các đô thị thông minh ở các nước phát triển và các đô thị lớn của Việt Nam trong tương lai. 

Vì vậy, ông Nguyễn Khắc Lịch cho rằng, để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn thông tin trong không gian IoT, cần có giải pháp đồng bộ cho toàn bộ các nhân tố tham gia vào môi trường này.

Theo đó, cơ quan quản lý nhà nước cần xây dựng chiến lược quốc gia phát triển nền tảng, đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho IoT; xây dựng hành lang pháp lý theo hướng tiêu chuẩn, quy chuẩn hóa và thực thi kiểm định; chú trọng tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dùng.

Nhà sản xuất và phát triển IoT phải tuân thủ tiêu chuẩn, quy chuẩn, bắt buộc người dùng thay đổi mật khẩu, tự động hóa cập nhật phần mềm bảo mật và coi yếu tố an toàn thông tin cho thiết bị chính là lợi thế cạnh tranh quan trọng của doanh nghiệp.

Trong khi đó, tổ chức, cá nhân người sử dụng dịch vụ cũng cần cân nhắc đến tính an toàn của sản phẩm IoT trước khi sử dụng, đồng thời thiết lập quy trình bảo mật cho thiết bị hoặc thay thế khi cần thiết.

Tại TP.HCM, trong những năm gần đây, Thành phố đã triển khai nhiều giải pháp IoT để phát triển kinh tế, hỗ trợ giao thông đô thị, giải quyết tình trạng ngập nước, môi trường… Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến, hiện Thành phố đã xây dựng một mã nguồn mở kết nối giữa các sở - ban - ngành, quận - huyện là cơ sở ban đầu kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia, qua đó người dân có thể thực hiện các dịch vụ công ở bất cứ nơi đâu.

Cảnh báo nguy cơ mất an toàn thông tin từ các thiết bị IoT - 3

Ông Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh, lãnh đạo TPHCM mong muốn xây dựng quan hệ chính quyền gần dân hơn thông qua các hoạt động kết nối internet, trong đó tập trung nhiều vào các dịch vụ công thuộc lĩnh vực y tế, giáo dục.

“Thời gian tới, thành phố sẽ thành lập công ty về an toàn thông tin để kêu gọi các nguồn lực giúp thành phố trong vấn đề này, vừa bảo đảm nhu cầu kết nối vừa bảo mật được thông tin", ông Tuyến nói.

Thanh Hương

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Bài mục

Bài mục