Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 04/06/2015 18:06 PM (GMT+7)

Cáp quang AAG tạm ngưng hoạt động 10 ngày để sửa chữa

Sau nhiều sự cố liên quan đến tuyến cáp Asia America Gateway (AAG), ban điều hành đã quyết định cho ngừng hoạt động hệ thống này để bảo trì trong khoảng thời gian 7-16/6.

Theo nguồn tin từ một nhà mạng cung cấp internet cho biết, sau sự cố ngày 26/5 do lỗi sập nguồn, đến nay việc truy cập interner trên tuyến cáp quang biển quốc tế AAG vẫn chưa ổn định.

Do đó, đơn vị điều hành tuyến cáp quang AAG đã lên kế hoạch tạm ngưng hoạt động của tuyến cáp AAG để sửa chữa, khắc phục sự cố.

Theo đó, việc sữa chữa hệ thống này sẽ bắt đầu từ ngày 7/6 đến 17/6 (trong vòng 10 ngày).  Điều này đồng nghĩa với việc Người dùng internet tại Việt Nam lại sắp phải sử dụng mạng internet "rùa bò" trong 10 ngày.  Các nhà cung cấp dịch vụ trong nước sẽ chuyển hướng truy cập, thuê thêm các tuyến cáp trên đất liền để bù đắp tạm thời lưu lượng bị mất.

Cáp quang AAG tạm ngưng hoạt động 10 ngày để sửa chữa - 1

Cáp quang tạm ngưng hoạt động 10 ngày để sửa chữa (Ảnh minh họa)

Trong nửa đầu năm 2015, cáp quang AAG cũng đã bị đứt vào ngày 5.1 và 23.4, cả 2 lần đều cần tới 19 ngày để hoàn thành khắc phục.

Trong năm 2014, cáp AAG cũng đã nhiều lần bị đứt, như vào tháng 7 và tháng 9.2014. Trong đó, sự kiện đứt cáp vào tháng 7 cần tới 2 tuần để khắc phục.

Tuyến cáp quang AAG có chiều dài hơn 20.000km, dung lượng thiết kế đạt 2 Tb/s, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ có điểm cập bờ ở Việt Nam là ở Vũng Tàu và được đưa sử dụng từ tháng 11.2009.

Tại Việt Nam, các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) đều sử dụng tuyến cáp quan trọng này để kết nối với quốc tế. Ngoài khả năng kết nối Đông Nam Á với Mỹ, tuyến cáp AAG còn có thể kết nối đến Australia, Ấn Độ, châu Âu và châu Phi thông qua các điểm cập bờ của hệ thống.

Hà Anh

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...