Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 11/09/2019 07:45 AM (GMT+7)

Khởi nghiệp từ bé, nam sinh lớp 12 đã là CEO của một startup giáo dục

Từ một nhóm thảo luận học tập trên internet, cậu học sinh lớp 12 đã dành hơn 5 năm để phát triển thành một diễn đàn học tập cho các bạn bằng website Lớp 6/7 TK.

Từ một sản phẩm nội bộ của lớp 6/7

Bùi Lê Chí Bảo, học sinh lớp 12 trường THPT Trần Phú, TP.HCM kể lại, hồi học lớp 6 (lớp 6/7), các thành viên lớp có một nhóm trò chuyện trên mạng xã hội để trao đổi thông tin bài vở. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tiếp cận được những thông tin trao đổi vì, nếu thành viên nào đó không may chưa xem thì những tin nhắn đó sẽ bị trôi.

Từ lý do đó, Bảo đã nảy ra ý tưởng tạo nên một nền tảng tập trung tất cả câu hỏi của các bạn để dễ tìm kiếm và tương tác tốt hơn, sản phẩm đó chính là “Lớp 6/7 Hỏi Đáp” ngày nay và là một phần của cả hệ sinh thái tự học mang tên “Lớp 6/7 TK”.

Khởi nghiệp từ bé, nam sinh lớp 12 đã là CEO của một startup giáo dục - 1

Bùi Lê Chí Bảo (thứ 2 từ trái sang) và các thành viên nhóm chụp ảnh lưu niệm cùng ông Lê Đăng Khoa, CEO Làng du lịch sinh thái Tre Việt tại sự kiện Startup Wheel tổ chức tại TP.HCM. Ảnh: NVCC.

Website mang tên lop67.tk bắt đầu hình thành. Bảo bắt đầu tiến hành xây dựng một một mô hình tự học khá hoàn chỉnh trên trang web này. Tại website mục “Lớp 6/7 Hỏi Đáp” sẽ là nơi để mọi người được đặt câu hỏi và được cộng đồng năng động hỗ trợ.

Khởi nghiệp từ bé, nam sinh lớp 12 đã là CEO của một startup giáo dục - 2

Giao diện website khi đăng nhập.

Trong quá trình tự học, người học sẽ muốn được kết nối với những người có chung sở thích hay thế mạnh giống mình để được giao lưu học hỏi thì “Letalk” – nền tảng nhắn tin kết nối sẽ giúp người học thực hiện điều đó.

Khởi nghiệp từ bé, nam sinh lớp 12 đã là CEO của một startup giáo dục - 3

Nền tảng chia sẻ thông tin được tích hợp trên web cho phép tải về và sử dụng để kết nối.

Bảo chia sẻ, điều tuyệt vời nhất mà nền tảng này mang lại chính là sự tương tác, chủ động trong việc tìm kiếm kiến thức và tự trau dồi giữa các bạn học sinh. Còn giáo viên, hay những người có chuyên môn trong nền tảng này sẽ chỉ đóng vai trò là người đứng ở sau giám sát và đánh giá tính đúng sai của nó. Cũng chính vì là học sinh với nhau nên kiến thức được đa dạng, được truyền tải gần gũi và sinh động, nhưng vẫn đảm bảo tính đúng đắn của nó.

Hiện tại, sản phẩm của Bảo đã có khoảng 1 triệu lượt xem/ tháng và có khoảng 394.000 người dùng. Để thu thập các đánh giá của người dùng, nhằm giúp sản phẩm tốt hơn, Bảo đã sử dụng các số liệu từ tần suất người dùng hoạt động, thời gian một bạn dành thời gian học trên website, các góp ý từ người dùng cũng như nhiều chỉ số khác.

Đây là những dữ liệu rất quý để em biết được sản phẩm hay một tính năng nào đó được đón nhận như thế nào, nhằm đưa ra những cải tiến tốt hơn cho sản phẩm. Ngoài dữ liệu nội bộ do chính nền tảng thống kê được thì em còn sử dụng các công cụ của bên thứ ba như Google Analytics hay Quantcast nên số liệu sẽ chính xác hơn”- Bảo nói.

Hiện tại sản phẩm của Bảo vẫn đang miễn phí cho học sinh. Trong tương lai, mô hình kinh doanh của Lớp 6/7 TK vẫn sẽ dựa vào nguồn thu từ quảng cáo với nhiều giải pháp quảng cáo đa dạng và giá trị cao hơn trong tương lai.

Được gia đình tiếp sức khi dự án “lung lay”

Năm 2013, khi làm dự án này Bảo hoàn toàn chưa mất tiền để duy trì nó. Cho đến khi một ngày đẹp trời Bảo bị nhà cung cấp thu hồi máy chủ và bị mất mát dữ liệu vì quá đông lượt truy cập.

Bảo nói, đó là một câu chuyện vui vì sản phẩm đã được đón nhận rộng rãi nhưng cũng vừa buồn vì nó là tổn thất rất lớn. Bảo sợ gia đình phản đối. Sau vài ngày sập, Bảo thử chia sẻ về dự án với mẹ mình. 

Chị Lê Thị Nga, giáo viên tiếng Anh tại trường THCS Tân Thới Hòa (mẹ Bảo) đã rất bất ngờ và ủng hộ Bảo hết mình vì mục đích nhân văn của nó. Chị Nga ngay lập tức “xuống tiền” 2 triệu đồng để Bảo bắt đầu chi trả cho máy chủ vận hành.

“Em phải nói rằng em rất may mắn và hạnh phúc khi có nền tảng gia đình rất tốt và được gia đình ủng hộ, ngoài mẹ, em có ba là một kĩ sư về công nghệ và ngay từ năm lớp năm ba đã dạy cho em những dòng code đầu tiên được viết trên C, trên Visual Basic ngày ấy”- Bảo nhớ lại

Khởi nghiệp từ bé, nam sinh lớp 12 đã là CEO của một startup giáo dục - 4

Dự án của Bảo đã đoạt giải "Ấn tượng" tại cuộc thi Startup Wheel. Ảnh: NVCC.

Chính vì có nền tảng lập trình từ trước, nên khi nảy ra ý tưởng Bảo đã nhanh chóng bắt tay vào thực hiện. Ba của Bảo là một kỹ sư công nghệ. Tuy nhiên, công nghệ ba sử dụng lại khác với công nghệ mà Bảo hướng đến.

Vì vậy mà ba chỉ có thể đưa ý tưởng, còn Bảo chính là người thực hiện. Cậu học trò đã phải tự học bằng cách tìm kiếm trên Google những gì mình muốn biết và muốn học.

“Tuy thời gian đầu có khó khăn về đọc tài liệu nhưng nhờ vậy em đã cải thiện kỹ năng tự học lẫn nâng cao chuyên môn của mình và nhận ra rằng, việc tự học rất thú vị ở chỗ kiến thức đều ở trên mạng và xung quanh, quan trọng là ta chắt lọc và sử dụng nó ra sao mà thôi”- Bảo tâm sự.

Và Lớp 6/7 TK đã chuyển mình từ một nền tảng trong lớp học nho nhỏ, trở thành cộng đồng học tập lớn tại Việt Nam trong suốt gần 6 năm như thế.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...